3 hiểu lầm sinh viên thường mắc phải về ngành Quản Trị Kinh Doanh

0

Có nhiều ngành học khác nhau rất dễ gây hiểu lầm vì tên gọi của nó, trong đó ngành Quản Trị Kinh Doanh vừa là một ngành Hot, vừa là ngành rất dễ gây hiểu lầm.

Nguyên nhân dẫn đến những hiểu lầm này là do tên ngành khá trừu tượng, do đó, sinh viên ngành Quản Trị Kinh Doanh thường gặp phải 3 hiểu lầm sau đây và đôi chút cảm thấy mơ hồ về định hướng nghề nghiệp

Xem thêm: Vì sao nên học quản trị kinh doanh tại đại học Kinh Tế Quốc Dân

Ngành học để làm “sếp”

Những hiểu sai về ngành quản trị kinh doanh

Đây có lẽ là hiểu lầm phổ biến nhất của sinh viên ngành Quản Trị Kinh Doanh. Cụm từ Quản trị khiến mọi người lầm tưởng về một vị trí cấp cao, ra trường sẽ được bổ nhiệm vào các vị trí quản lý. Tuy nhiên sự thật thì không phải vậy, vì chẳng có doanh nghiệp nào tuyển một sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm vào vị trí quản lý cả.

Điều này chỉ đúng khi một người đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc, họ đi học thêm một khóa Quản trị kinh doanh online cho người đi làm, mục đích để bổ sung kiến thức về quản trị để lên vị trí quản lý cấp cao hơn. Nhưng về cơ bản, họ đã có kiến thức nền đủ để đáp ứng yêu cầu công việc.

Đa dạng công việc lựa chọn

Tốt nghiệp Quản trị Kinh doanh bạn có thể làm ở nhiều vị trí khác nhau, điều này là đúng. Tuy nhiên, kiến thức Quản trị bao quát về nhiều lĩnh vực, nên mỗi lĩnh vực bạn không được tiếp cận một cách chuyên sâu. Vì vậy sinh viên mới ra trường thường gặp khó khăn trong việc chọn công việc và vị trí phù hợp. Làm thế nào để bạn biết được định hướng thăng tiến của mình?

Tiêu chuẩn đánh giá để thăng tiến luôn dựa trên năng lực; kết quả công việc; và tiềm năng phát triển trong tương lai của bạn. Vì thế, hãy học hỏi và rèn luyện các kỹ năng mềm như làm việc nhóm; quản lý thời gian; xử lý tình huống; v..v.. Và hơn hết, chính là tự tin vào tiềm năng của bản thân mình.

Quản trị kinh doanh là ngành học năng động

Những hiểu sai về ngành quản trị kinh doanh

Thông thường, môi trường làm việc gây ảnh hưởng lớn đến cảm nhận của bạn về công việc: không gian làm việc có sáng tạo không; đồng nghiệp có hòa đồng không; cơ hội học hỏi như thế nào;…

Thêm nữa, mỗi công việc luôn có những nhiệm vụ lặp lại nhất định. Chúng ta có thể nhận thấy sự nhàm chán không hoàn toàn phụ thuộc vào tính chất công việc, mà tùy vào sự chủ động của bạn. Một giải pháp hiệu quả là bạn có thể chủ động rèn luyện tập kỹ năng giao tiếp và mở rộng mạng lưới kết nối. Bạn sẽ luôn tạo cho bản thân một nguồn năng lượng năng động và cởi mở.

Con đường sự nghiệp cho những ai thuộc ngành Quản trị kinh doanh có rất nhiều lựa chọn. Các lĩnh vực mà bạn có thể quan tâm gồm có:

Tài chính

Quản trị tài chính là một trong những môn học chính của ngành Quản trị kinh doanh. Với kiến thức nền tảng về lập kế hoạch; phân tích báo cáo tài chính; phân tích cơ hội đầu tư; v..v.. bạn hoàn toàn có thể theo đuổi các công việc thuộc lĩnh vực Tài chính như: Chuyên viên tư vấn tài chính; Tư vấn đầu tư; Chuyên viên tín dụng; v..v…

Marketing

Marketing là một nghề hấp dẫn và có tiêu chí tuyển dụng cởi mở, tập trung vào kỹ năng, kinh nghiệm hơn là kiến thức học thuật.

Nếu bạn muốn theo đuổi lĩnh vực này, ngoài việc hoàn thành tốt các môn học liên quan đến Marketing, hãy trau dồi kỹ năng và kinh nghiệm qua các công việc part-time hoặc thực tập sinh liên quan đến Marketing.

Nhân sự

Chuyên viên tuyển dụng, chuyên viên tư vấn nội bộ,… đều phù hợp với người học Quản trị kinh doanh. Chỉ cần tối thiểu 6 tháng kinh nghiệm, cộng với nền tảng kiến thức về quản lý nhân sự từ giảng đường, bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển các vị trí thuộc lĩnh vực này.

Qua bài viết này, hy vọng bạn đã có cái nhìn khác về Quản trị kinh doanh. Hãy chủ động học hỏi, rèn luyện phát triển bản thân, và quan trọng nhất là khám phá cơ hội việc làm để giúp bạn thành công trong sự nghiệp nhé!