4 điều sinh viên ngành kế toán cần biết trước khi đăng ký

0

Những năm gần đây, ngành kế toán đang trong giai đoạn bão hòa, thừa nhân lực, nhưng thiếu nguồn lao động chất lượng. Sinh viên mới ra trường thường không thể đáp ứng được yêu cầu này, dẫn đến việc nhiều bạn dù có tấm bằng cử nhân kế toán trong tay vẫn không thể xin được công việc ưng ý.

Chính vì vậy, để làm tốt công việc ngành kế toán, ngay từ khi học đại học, bạn cần chuẩn bị tốt cả về kiến thức lẫn kỹ năng, đáp ứng yêu cầu công việc trong tương lai. Dưới đây là 4 điều mà sinh viên ngành kế toán cần nắm được để lựa chọn hướng đi đúng đắn trong tương lai:

>> Lý do nên học kế toán trực tuyến – đại học Kinh Tế Quốc Dân

Việc làm ngành kế toán

Cơ hội việc làm ngành kế toán

Kế toán là vị trí không thể thiếu trong doanh nghiệp, thống kê tình hình tài chính của doanh nghiệp đó để nhà quản trị đưa ra các quyết định đúng đắn. Ngoài vị trí kế toán, sinh viên ngành kế toán cũng có thể có nhiều sự lựa chọn khác nhau như:

  • Phân tích và lập kế hoạch tài chính doanh nghiệp, giám đốc tài chính
  • Quản trị tài chính dự án
  • Nhân viên tư vấn thuế, tư vấn tài chính, quản trị rủi ro
  • Tư vấn viên ngân hàng, tín dụng
  • Kiểm soát tài chính, quản lý quỹ
  • Giảng viên kế toán tại trường đại học, cao đẳng

>> Mặt bằng lương kế toán hiện nay như thế nào?

Lộ trình phát triển năng lực chuyên môn

Học đại học trực tuyến

Trong bối cảnh kinh tế thị trường, hội nhập quốc tế, nhu cầu về nhân lực chất lượng cao ngày càng tăng. Bản thân mỗi sinh viên cần phải không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức để không bị tụt lại phía sau.

Trước hết là về mặt kiến thức, chương trình đào tạo cử nhân đại học là điều kiện đầu tiên mà bạn phải hoàn thành. Kiến thức đại học mang nặng tính lý thuyết hàn lâm, nhưng giúp bạn hình thành tư duy chuyên ngành và hệ thống kiến thức nền tảng, là cơ sở để bạn học tiếp lên các chứng chỉ, kỹ năng phục vụ cho công việc.

Bên cạnh đó, các chứng chỉ quốc tế cũng là 1 công cụ giúp bạn trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này. Hiện nay, ACCA, CFA, CIMA hay ICAEW là những chứng chỉ phù hợp và được công nhận. Theo học các chứng chỉ này sẽ giúp bạn còn thăng tiến xa hơn trong công việc.

Một số chứng chỉ bạn nên tham khảo để nâng cao khả năng thăng tiến trong tương lai:

  • ACCA: Chứng chỉ kế toán Anh được Hiệp Hội Kế toán Công Chứng Anh Quốc cấp
  • CFA: Chứng chỉ dành riêng cho các nhà phân tích tài chính chuyên nghiệp
  • CIMA: Là một trong những bằng cấp nổi bật nhất cho các chuyên gia tài chính tại Vương quốc Anh và trên toàn thế giới
  • ICAEW: Chứng chỉ được đánh giá cao, tạo lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực kế toán, tài chính và kinh doanh quốc tế, với 2 chương trình học là ACA và CFAB

>> So sánh chương trình học Đại học và Cao đẳng có gì khác biệt

Tố chất cần có của sinh viên kế toán

Việc làm ngành kế toán

Do tính chất đặc thù của công việc, mỗi ngành nghề lại đòi hỏi ở người lao động những tố chất riêng. Đối với một sinh viên kế toán, cần có những tố chất dưới đây:

Cẩn trọng, tỉ mỉ

Người làm kế toán luôn phải làm việc với những con số, không chỉ liên quan đến doanh nghiệp mà những con số này đều mang tính chất pháp lý, liên quan đến pháp luật. Do đó, tính cẩn trọng tỉ mỉ là yêu cầu được đặt lên hàng đầu đối với sinh viên kế toán, vì đôi khi chỉ một sai số nhỏ cũng khiến doanh nghiệp của bạn gặp rắc rối không đáng có.

Trung thực, có trách nhiệm

Liên quan đến tài chính là tiền bạc, có giá trị lớn nên bạn cần giữ được thái độ trung thực, làm việc có trách nhiệm vì việc làm của bạn ảnh hưởng đến việc ra quyết định của những người liên quan, ảnh hưởng đến mọi bộ phận của doanh nghiệp

Làm việc trong một tập thể bạn không bao giờ được đặt cái tôi của mình lên quá cao. Thái độ ứng xử chuẩn mực với cấp trên, với đồng nghiệp sẽ giúp bạn dễ dàng hòa đồng với mọi người, thích ứng môi trường làm việc mới, giúp bạn phát triển nhanh chóng.

Có khả năng chịu áp lực cao

Một khó khăn của nghề kế toán là thường xuyên chịu áp lực từ khối lượng công việc lớn. Thường xuyên phải làm thêm giờ, đặc biệt là vào mỗi cuối kỳ phải lập báo cáo tài chính. Đôi khi bạn phải làm cả ca đêm để hoàn thành đúng tiến độ. Ở vị trí kế toán, bạn cần có khả năng chịu áp lực tốt để cân bằng giữa công việc và sinh hoạt cá nhân. Tìm được niềm vui trong công việc, biến áp lực thành động lực là một điều cần thiết

Kỹ năng cần có của sinh viên kế toán

Mặt bằng lương ngành kế toán hiện nay như thế nào?

Ngoài khả năng chuyên môn thì những kỹ năng mềm dưới đây là không thể thiếu đối với một sinh viên kế toán:

Kỹ năng làm việc nhóm và làm việc độc lập

Không chỉ riêng nghề kế toán mà gần như tất cả mọi công việc hiện nay đều yêu cầu về kỹ năng làm việc nhóm, cũng như kỹ năng làm việc cá nhân của mỗi người. Với nghề kế toán bạn thường làm việc theo phòng ban, cần tìm kiếm sự chủ động trong công việc và giao tiếp với đồng nghiệp để cùng nhau hoàn thành công việc hiệu quả. Song mỗi cá nhân đều phụ trách những mảng công việc riêng, đòi hỏi bạn phải tự giải quyết công việc của mình một cách độc lập

Kỹ năng excel

Kỹ năng excel và tin học văn phòng cơ bản là không thể thiếu đối với một sinh viên ngành kế toán, bởi vì công việc kế toán chủ yếu làm việc trên file excel với nhiều hàm số, công thức phức tạp. Thông thạo kỹ năng excel là một lợi thế đối với sinh viên kế toán trong mắt nhà tuyển dụng.

Kỹ năng Anh ngữ

Tiếng Anh luôn đóng vai trò quan trọng trong mọi lĩnh vực, là công cụ để bạn phát triển bản thân trong tương lai. Với nghề kế toán, biết được nhiều từ ngữ tiếng anh chuyên ngành, bạn sẽ có lợi thế để đọc hiểu các văn bản nước ngoài, là cơ hội để làm việc trong môi trường quốc tế.

Ngoài những kiến thức về mặt chuyên ngành, bạn cũng nên bổ sung cho mình khả năng Tiếng Anh để có thể đọc hiểu được các văn bản nước ngoài và giao tiếp 1 cách chuyên nghiệp và tự tin khi làm việc trong môi trường Quốc tế. Biết được nhiều từ vựng tiếng Anh chuyên ngành Kế toán – Kiểm toán cũng sẽ là 1 điểm cộng rất lớn cho bạn trong quá trình làm việc.

>> Tham khảo thêm: Học ngành kế toán cần chuẩn bị những kỳ năng gì?

Trên đây làm một số chia sẻ của ENEU về ngành học kế toán. Chúc các bạn thành công với kế toán nhé! Đăng ký học kế toán online tại đây