5 điểm khác biệt của sinh viên đại học trực tuyến

0

Trong thời đại công nghệ, mỗi ngành nghề đều có nhiều sự thay đổi phù hợp với xu hướng của xã hội. Môi trường giáo dục cũng vậy, từ khi đại học trực tuyến xuất hiện, sinh viên có thêm nhiều sự lựa chọn hơn trong vấn đề học tập. Và để hoàn toàn thích nghi với cách học trực tuyến, bản thân mỗi sinh viên cũng cần có những sự thay đổi phù hợp

Trước khi đọc bài viết này, bạn nên xem qua bài viết đánh giá về đại học trực tuyến và chính quy để có cái nhìn tổng quan về 2 chương trình học này. Và dưới đây là 5 đặc điểm khác biệt nhất của sinh viên đại học trực tuyến so với sinh viên đại học chính quy truyền thống. 

1. Sinh viên không phải lên giảng đường

Sinh viên không phải lên giảng đường

Nói đến sự khác biệt lớn nhất của đại học trực tuyến so với đại học chính quy truyền thống thì phải kể đến cách học trực tuyến: Sinh viên không cần phải lên giảng đường hoặc đến trung tâm đào tạo. Tất cả quá trình học tập của sinh viên đều diễn ra trên hệ thống E-learning. Vì vậy, học trực tuyến là sự lựa chọn của rất nhiều sinh viên ở xa, không có điều kiện để đến học trực tiếp tại trường.

Cuối mỗi học kỳ, sinh viên vẫn phải thi tập trung tại trường vào 01 ngày chủ nhật. Lịch thi và địa điểm thi sẽ được thông báo từ đầu kỳ để sinh viên có thể chủ động sắp xếp thời gian hợp lý. Thời gian cho mỗi học kỳ thường từ 4 – 6 tháng, vì vậy không làm mất nhiều chi phí đi lại cho sinh viên ở xa.

>> Thay đổi quan niệm về học trực tuyến năm 2019

2. Không giới hạn về độ tuổi học tập

Không giới hạn về độ tuổi

Đối với đại học chính quy, thực tế thì không có sự giới hạn về độ tuổi nào cả. Tuy nhiên, đại đa số sinh viên đều bắt đầu năm nhất đại học ở tuổi mười tám đôi mươi, những người lớn tuổi thường rất tự ti khi ngồi học cùng với các bạn trẻ. Vì thế kết quả học tập thường không cao, nhiều trường hợp còn bỏ học giữa chừng, lãng phí thời gian và công sức đã bỏ ra.

Vì vậy, có một quy luật “ngầm” đối với sinh viên hệ chính quy là độ tuổi học tập không quá 25.

Với đại học trực tuyến thì khác, do việc học hoàn toàn trên Internet nên dù học viên đã lớn tuổi vẫn có cảm giác thoải mái, dễ hòa đồng hơn trong môi trường đại học online. Khung thời gian học cũng không cố định, phù hợp với người đã đi làm bận rộn nên các anh chị lớn tuổi cũng dễ dàng sắp xếp thời gian học tập hợp lý hơn. 

Theo thống kê về hệ đại học trực tuyến Đại học Kinh Tế Quốc Dân, độ tuổi của sinh viên E-learning khá rộng, từ 18 – 40 tuổi. Trong đó, độ tuổi từ 25 – 32 chiếm tỷ lệ trên 60%

>> 30 tuổi có nên học đại học? Nên chọn ngành gì?

3. Sinh viên là thầy của chính mình

học đại học từ xa qua mạng

Trong môi trường đại học, dù là chính quy hay trực tuyến, giảng viên chỉ đóng vai trò là người hướng dẫn, định hướng cho sinh viên mà thôi; còn sinh viên vẫn phải là người tự học, tự nghiên cứu trên sách vở hoặc các tài liệu bên ngoài khác. Tuy nhiên, với đại học chính quy, sinh viên được tương tác trực tiếp với giảng viên để giải đáp các vấn đề thắc mắc ngay trên lớp. Vì thế, nhiều người vẫn thích học chính quy hơn.

Với cách học online trên mạng, giáo trình (bao gồm các bài giảng dạng E-book hoặc Video) được upload trên hệ thống E-learning, sinh viên tự nghiên cứu, nếu có vấn đề thắc mắc sẽ gửi lại cho giảng viên bộ môn và thông thường cần phải chờ một khoảng thời gian để giảng viên phản hồi lại. Điều này vừa có lợi, vừa có hại đối với sinh viên:

  • Mặt lợi: Sinh viên có thể tự điều chỉnh tốc độ và cách học tập phù hợp với bản thân; sinh viên vừa học, cũng vừa là thầy của chính mình. Phù hợp với những người có khả năng chủ động tự học tốt
  • Mặt hại: Tự nghiên cứu có thể dẫn đến hiểu sai vấn đề và đi sai hướng; dễ cảm thấy chán nản nếu gặp bế tắc. Không phù hợp với những người có cách học thụ động, đã quen với việc học truyền thống

>> Nên Học kế toán online ở đâu tốt?
>> Học quản trị kinh doanh online thay thế cách học truyền thống

4. Chương trình học lấy sinh viên làm trung tâm

Bí quyết ôn thi hiệu quả

Phương hướng giáo dục của đại học trực tuyến là lấy sinh viên làm trung tâm. Theo đó, thời gian và địa điểm học tập hoàn toàn do sinh viên tự sắp xếp. Nhà trường không tổ chức bất kỳ một buổi học tập trung nào, và chỉ tổ chức họp lớp vào buổi khai giảng hoặc các ngày thi tập trung mà thôi.

Với cách học tự chủ động này, các bạn có thể dành nhiều thời gian và tập trung cho việc học các môn chuyên ngành mà mình yêu thích, phục vụ cho công việc trong tương lai; đồng thời giảm thiểu thời gian học các môn đại cương nhàm chán. Ngoài ra, bạn có thể đẩy nhanh tiến độ học tập hoặc kéo dài thời gian học, tùy thuộc vào nhu cầu và thời điểm bạn đăng ký.

Tất nhiên dù học theo cách gì đi chăng nữa, bạn vẫn phải đảm bảo qua tất cả các môn trong chương trình học mới đủ điều kiện để cấp bằng nhé. Đừng bỏ bê việc học, cũng đừng tự tạo áp lực vì nếu lỡ “tạch” một môn thôi cũng sẽ tốn thêm nhiều thời gian, tiền bạc và công sức của bạn.

>> Bằng cấp không quan trọng nhưng vì sao vẫn phải học đại học?

5. Sinh viên tiết kiệm được nhiều khoản chi phí

tiết kiệm nhiều chi phí

Tổng chi phí để bạn hoàn thành một chương trình đại học được tính bằng tổng học phí và chi phí phát sinh khác. Trên thực tế thì học phí của hệ đại học trực tuyến và hệ chính quy có sự chênh lệch không đáng kể, vì chương trình học là như nhau. Sự chênh lệch này đến từ việc đầu tư cơ sở vật chất, con người, hệ thống,… và cả 2 hệ đào tạo đều cần có những khoản đầu tư nhất định, có thể xem là tương đương nhau.

Nhưng đối với đại học trực tuyến, bạn tiết kiệm được khá nhiều chi phí xăng xe đi lại, chi phí thuê phòng trọ (đối với các bạn ở xa). Chưa kể đến việc bạn có thể dành nhiều thời gian hơn cho các công việc khác, đó cũng có thể xem là một “giá trị gia tăng” của việc học trực tuyến. Xét về tổng thể thì đại học trực tuyến sẽ giúp bạn giảm được nhiều chi phí hơn so với đại học chính quy.