Có nên học luật kinh tế không ?

0

Ngày nay, với sự phát triển không ngừng của kinh tế xã hội trong thời kỳ đổi mới và hội nhập với kinh tế thế giới, Việt Nam không ngừng cải cách, phát triển đất nước để có thể vươn mình ra thế giới, mở cửa giao thương, khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Để đạt được những mục tiêu mà mình đề ra, nhà nước đã thi hành những chính sách, sửa đổi và bổ sung luật pháp trong đó có luật kinh tế, sự đổi mới này là cần thiết cho những bước chuyển mình của đất nước.

Những hành lang pháp lý của nhà nước đề ra nhằm mục đích bảo hộ không những bảo hộ cho các cá nhân, các doanh nghiệp trong nước mà bảo hộ cả các cá nhân, các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam góp phần vào việc duy trì ổn định kinh tế, tạo tính an toàn công bằng và hiệu quả cao trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh của các cá nhân, hộ gia đình và doanh nghiệp. Luật kinh tế bao gồm pháp luật về doanh nghiệp, luật sở hữu trí tuệ, luật thương mại, luật đầu tư, luật cạnh tranh, thủ tục đăng ký doanh nghiệp,…

Xem thêm: Mức lương của sinh viên Luật mới ra trường là bao nhiêu?

Những đối tượng nào cần phải học và tìm hiểu về luật kinh tế

Đối tượng cần học kinh tế luật

Việc học luật và nắm vững luật kinh tế không còn đơn thuần là những người học luật sư mới phải tìm hiểu và học luật mà còn những người làm trong lĩnh vực đều cần phải học và nắm chắc kiến thức về luật để có thể áp dụng vào công việc của mình cũng như có lý lẽ hợp lý để có thể phản bác lại những ý kiến, quan điểm và hành động sai lệch so với luật pháp. Giúp cho bạn và doanh nghiệp của bạn không bị vướng vào hành vi vi phạm luật một cách không đáng có. Nếu như bạn muốn trở thành một luật sư giỏi trong lĩnh vực này thì bạn cần phải trang bị cho mình rất nhiều kiến thức về luật kinh tế, đồng thời tìm hiểu thông qua những luật định sửa đổi và bổ sung mới nhất một cách liên tục và thường xuyên. Việc nắm vững luật trong nước và ngoài nước có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với bất cứ doanh nghiệp sản xuất kinh doanh nào trong lĩnh vực kinh tế.

Khi các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có kiến thức và am hiểu sâu rộng về luật kinh tế sẽ giúp cho cơ quan tổ chức của họ có được sự nhạy bén trong cách vận dụng luật pháp vào doanh nghiệp của mình góp phần đảm bảo quá trình vận hành bền vững cho doanh nghiệp từ đó có thể thực hiện các hoạt động mở rộng sản xuất kinh doanh, mở rộng mua bán xuất nhập khẩu nhằm mục đích giao thương với những nước khác trên thế giới đảm bảo lượng cung cầu hàng hòa trong nội địa. Chính vì những lý do trên mà đối tượng cần phải học và tìm hiểu về luật kinh tế này sẽ bao trùm lên tất cả các thành viên tham gia vào trong quá trình sản xuất, kinh doanh, thương mại, du lịch, xuất nhập khẩu từ sản xuất cho tới lưu thông hàng hóa để có thể dễ dàng thực hiện các nghiệp vụ kinh tế của mình theo đúng luật pháp hiện hành.

Cơ hội việc làm cho các sinh viên học luật kinh tế

Do độ khó của ngành luật chính là phải nhớ chính xác các điều luật theo đúng trình tự và nội dung của luật kèm theo khả năng tư duy nhạy bén, khả năng ăn nói tốt để áp dụng những điều luật ấy vào thực tế một cách chính xác. Chính vì độ khó của nó mà ngành luật kinh tế khá kén người học và làm trong khi tất cả các tổ chức doanh nghiệp đều cần đến sự tư vấn luật pháp từ những chuyên gia chứ không phải những văn phòng luật, toàn án nhân dân, văn phòng luật sư,… mới cần đến bạn. Thế nên cơ hội việc làm của những sinh viên học luật kinh tế là không thiếu.

Với sự phát triển của đất nước, luật pháp càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết nhất là những nhà đầu tư khi đầu tư vào Việt Nam không thể nào nắm rõ được luật pháp của Việt Nam nên họ sẽ thuê hẳn luật sư riêng cho doanh nghiệp, thứ nhất là để tư vấn về luật pháp, thứ hai là có thể giúp doanh nghiệp trong những vụ kiện tụng không mong muốn. Theo thống kê từ Bộ tư pháp thì tính tới năm 2020 chỉ tính riêng đối với các chức danh làm trong cơ quan tư pháp, văn phòng luật sư thì cần tới khoảng 13000 luật sư, cần khoảng 2000 người làm ở phòng công chứng, khoảng 3000 chấp hành viên và 300 thẩm tra viên – chuyên viên. Mà số lượng luôn có nhiều nhưng điều quan trọng nhất vẫn phải là kỹ năng, kiến thức và trách nhiệm của những người làm trong ngành này. Vì vậy các ứng viên cần phải được đào tạo một các hết sức bài bản thông qua các trường lớp đào tạo chuyên ngành tại các trường đại học, cao đẳng bằng các hình thức đại học chính quy, văn bằng hai, cao học, …

Thu nhập của luật sư kinh tế như thế nào?

Thu nhập kinh tế luật

Từ trước đến nay ngành luật luôn được coi là ngành nghề được đánh giá cao trong xã hội, những người học và làm trong lĩnh vực này luôn được người đời kính nể với những học thức cao và ấn tượng trong cách nói chuyện và diễn giải ý tưởng cũng như suy nghĩ một cách hợp tình hợp lý thế nên việc những người làm trong ngành này đạt được một mức thu nhập đáng mơ ước là điều hết sức hiển nhiên.

Thu nhập của một luật sư kinh tế luôn cao mà không phải mất sức lao động chân tay để có được, chẳng nói đâu xa duy chỉ có sinh viên tốt nghiệp đi làm luật sư tại các doanh nghiệp thì mức lương họ nhận được đã không dưới 10 triệu đồng rồi. Hơn thế nữa mức lương mà một luật sư về kinh tế nhận được sẽ cao gấp đôi mức lương của một luật sư dân dụng. Vì vậy ngành luật luôn là sự lựa chọn của đa số những học sinh khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Chắc chắn rằng tất cả các sinh viên khi bước chân vào trường đều mong ước có cho mình một mức thu nhập cao đáng mơ ước thế nhưng sự thật sau khi ra trường chỉ có một số ít những sinh viên có được mức lương như mong đợi do đáp ứng đủ những yêu cầu của nghề Luật sư. Chắc hẳn không phải ai học luật sư cũng sẽ giỏi, hơn thế nữa ngành này cần một sự học tập nghiêm túc phải dựa vào chính sức lực của bản thân mình chứ không thể phụ thuộc vào các mối quan hệ cha ông được. Việc dựa vào mối quan hệ có thể cho bạn một công việc ngon nhưng lại không thể cho bạn khả năng bám trụ tại nơi đó. Vì thế nếu như muốn được một mức lương cao hấp dẫn thì hãy tự làm tăng giá trị của bản thân thông qua sự chăm chỉ học hỏi nâng cao kiến thức của mình.

Bạn nên tìm hiểu kĩ càng về điểm mạnh bản thân, điều kiện phù hợp nhất với chuyên ngành và tương lai cơ hội việc làm. Ngay lúc này, hãy nắm chắc cơ hội để được theo học trực tuyến tại một trong những trường top đầu – Đại học Kinh tế quốc dân với một số chuyên ngành hot như: Quản trị kinh doanh, ngôn, kế toán, luật kinh tế, …. Tham khảo ngay tại đây.