Học gì để làm một nhà quản trị thành đạt?

0

Bên cạnh việc trau dồi chuyên môn và kinh nghiệm làm việc, để vươn lên vị trí cao hơn, chúng ta cần thêm những tư duy khoa học quản trị, nâng cao năng lực lãnh đạo, đáp ứng được yêu cầu mà một nhà quản trị cần có.

Mọi người thường nghĩ “nhà quản trị” phải làm những việc đao to búa lớn, phải giữ một vị trí cao chót vót, như tổng giám đốc hay chủ tịch hội đồng quản trị. Nhưng thực thế thì các vị trí thấp hơn như trưởng phòng, trưởng nhóm, team leader cũng cần một “nhà quản trị” đảm trách.

Phát triển theo hướng quản lý

Có thể mỗi cấp quản trị có những chuyên môn riêng biệt, giữ vai trò khác nhau trong doanh nghiệp; tuy nhiên tư duy và năng lực quản trị là yếu tố không thể thiếu trong con người của một nhà quản trị giỏi. Các doanh nghiệp có thể học hỏi lẫn nhau từ công nghệ, nguyên liệu, sản phẩm, thị trường,… nhưng có một thứ không thể sao chép được, đó chính là năng lực quản trị.

Bên cạnh việc làm giàu kinh nghiệm và chuyên môn, một nhà quản trị giỏi phải trang bị cho mình tư duy khoa học, lĩnh hội kiến thức quản trị để đưa ra những quyết định đúng đắn, khoa học và giảm thiểu tỉ lệ quản trị theo cảm tính. Đó là lí do vì sao nhà quản trị cũng cần phải học.

Điều kiện để trở thành một nhà quản trị thành công

Ai cũng có tố chất để làm tốt một công việc nào đó. Nếu biết hoặc được phát hiện tố chất của mình là gì, đi theo đúng tố chất đó thì bạn sẽ chạm tới sự thăng hoa trong công việc. Vậy đâu là tố chất của một nhà quản trị thành công?

  • Về trí tuệ: Cần có chỉ số IQ, EQ cao, chỉ số nhạy cảm cao, khả năng thích ứng cao (thích ứng với sự thay đổi của nền kinh tế),… Những chỉ số này được thể hiện thông qua khả năng giao tiếp, khả năng thuyết phục tốt, khả năng lãnh đạo người khác một cách tự nhiên
  • Về tư duy: Một nhà quản trị giỏi không thể thiếu tư duy chiến lược như: Tư duy tổng hợp, phân tích, tư duy logic, tư duy sáng tạo, tư duy hệ thống,…
  • Về tính cách: Là những gì bộc lộ bên ngoài như: nhanh nhạy, tinh tế, cẩn trọng, quyết đoán, ham học hỏi,…

tích lũy kinh nghiệm làm việc

Tố chất lãnh đạo là điều kiện cần của một nhà quản trị, nhưng nếu không rèn luyện, không có khát vọng chinh phục thì bạn chỉ dừng lại ở mức “tiềm năng” cho vị trí quản trị mà thôi. Vì vậy bạn cần có thêm điều kiện đủ là phải trau dồi kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm làm việc và xây dựng các mối quan hệ cùng nhiều yếu tố liên quan khác.

Môi trường kinh doanh ngành càng phức tạp, thông tin cập nhật liên tục. Vì vậy, nhà quản trị cần phải cập nhật kiến thức ở mọi lúc, mọi nơi. Học từ bạn bè, từ đồng nghiệp, học từ nhân viên của mình, học từ những tấm gương doanh nhân thành đạt, hay học từ một chương trình đào tạo về quản trị kinh doanh, quản trị doanh nghiệp. Hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ đang tham gia khóa học quản trị kinh doanh trực tuyến, lấy kiến thức phục vụ cho công việc hiện tại và thăng tiến cho tương lai

Tại sao lại học đại học trực tuyến ngành quản trị kinh doanh?

Như đã chia sẻ ở trên, một nhà quản trị giỏi phải được trang bị các kiến thức về quản trị, đồng thời phải kinh qua nhiều vị trí khác nhau, nhiều kinh nghiệm và trải nghiệm thì mới làm tốt vai trò của một nhà quản trị. Đó là lý do vì sao nhiều bạn trẻ tốt nghiệp đại học ngành quản trị kinh doanh với tấm bằng giỏi, vẫn phải bắt đầu học việc ở vị trí nhân viên mà thôi.

học đại học từ xa qua mạng

Lợi thế của việc học quản trị kinh doanh trực tuyến là bạn không sợ việc học ảnh hưởng đến công việc hiện tại:

Với các bạn mới tốt nghiệp THPT: Học trực tuyến cho các bạn nhiều thời gian rảnh rỗi để học thêm các chứng chỉ khác, hoặc đi làm sớm để lấy kinh nghiệm. Như vậy, bạn sẽ làm được nhiều thứ hơn trong 4 năm đại học của mình.

Với những người đã đi làm: Mục đích khi học quản trị kinh doanh nhằm thăng tiến trong tương lai, khi đã có công việc ổn định và chuyên môn vững vàng. Với cách học trực tuyến, bạn sẽ không phải đến trường/ trung tâm mà có thể học tập ngay tại nhà cùng với chiếc smart phone, laptop, không sợ ảnh hưởng đến thời gian làm việc tại công ty.

>> Xem thêm: Không học đại học liệu có thành công

Hiện nay, đại học Kinh Tế Quốc Dân đang tuyển sinh ngành Quản Trị Kinh Doanh hệ đại học trực tuyến. Các bạn quan tâm vui lòng tham khảo chương trình học tại đây.

Liên hệ tư vấn – Hotline: 091.5500.256