Logo-neu

7 phương pháp học trực tuyến hiệu quả nhất mà bạn nên biết

08:53 16/03/2023

Học trực tuyến là hình thức học tập xuất hiện dưới sự phát triển của công nghệ thông tin. Học trực tuyến đang dần trở thành hình thức được nhiều theo học bởi những ưu điểm vượt trội của nó. Vậy các phương pháp học trực tuyến hiệu quả là gì?

1. Học trực tuyến là gì?

hoc truc tuyen hieu qua

Học trực tuyến (còn gọi là học từ xa) là hình thức học diễn ra trên Internet. Trong một số thuật ngữ khác thì hình thức học này thường được gọi là “elearning”. Tuy nhiên, học trực tuyến chỉ là một loại “học từ xa” – một thuật ngữ cho bất kỳ việc học nào diễn ra trong khoảng cách xa và không theo phương thức của lớp học truyền thống.

Tất cả nội dung tài liệu học tập được cập nhật từ các phần mềm học trực tuyến và các ứng dụng di động khác có kết nối internet. Đặc điểm vượt trội của việc học trực tuyến là tính tương tác cao cùng sự đa dạng giữa giáo viên và người học. Theo tính năng đó, giảng viên và người học có thể trao đổi trực tiếp với nhau thông qua các ứng dụng như: chat, zoom, email, diễn đàn, hội thảo trực tuyến,…

Xem  thêm: Với E-learning, các trường đại học sẽ tồn tại trong thời đại kỹ thuật số?

2. Phương pháp học trực tuyến hiệu quả

hoc truc tuyen hieu qua

Phương pháp thứ nhất: Xây dựng động lực, tinh thần tự giác học tập cho bản thân

Học trực tuyến là hình thức học tập với tinh thần thoải mái, không phải chịu sự giám sát của giáo viên. Cũng chính vì vậy mà tinh thần tự giác học tập của các bạn sẽ dễ bị sao nhãng. Để khắc phục được việc này bạn cần xây dựng tinh thần tự giác cao độ và động lực vững vàng cho việc học trực tuyến.

Việc tự giác học tập sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp thu hơn những kiến thức cũng như các bài học mà giáo viên truyền tải. Không chỉ vậy, nó còn tạo ra một tâm lý thật sự sẵn sàng và thoải mái để chinh phục những khó khăn trong quá trình tiếp thu những kiến thức khó.

Phương pháp thứ 2: Kiểm soát môi trường học tập thật tốt

Dù học tập bằng hình thức nào thì vấn đề mà chúng ta quan tâm nhất vẫn là kết quả cuối cùng mà bản thân nhận lại là gì. Chính vì vậy, với việc học trực tuyến khi lựa chọn cũng cần có những lưu ý, có những phương pháp áp dụng thích hợp để có thể mang tới hiệu quả lý tưởng như mong đợi.

Lựa chọn một môi trường học phù hợp là điều rất quan trọng của việc học trực tuyến bởi học tập trong một môi trường phù hợp tạo nên cảm giác thoải mái nhất chắc chắn sẽ giúp quá trình học tập có được hứng thú, việc tiếp thu kiến thức, tiếp nhận thông tin cũng trở nên hiệu quả hơn. Vì vậy, trước khi bắt đầu vào bài học hãy chọn cho bản thân một không gian thích hợp nhất để bắt đầu cho thời gian học tập của chính mình.

Phương pháp thứ 3: Suy nghĩ tích cực về việc học trực tuyến

Quen với cách học trực tiếp trên giảng đường, nhiều sinh viên cảm thấy việc học trực tuyến là một điều khá phiền phức, khó khăn và gây cản trở trong việc tiếp thu kiến thức. Chính vì những suy nghĩ đó mà dường như thái độ học tập của một số sinh viên giảm sút đáng kể làm buổi học đầu tiên với tâm thế khá bối rối, chưa sẵn sàng. Vì vậy, việc suy nghĩ tích cực về việc học trực tuyến là điều rất cần thiết.

Phương pháp thứ 4: Xác định mục tiêu học tập của bạn

Việc học trực tuyến đôi khi sẽ khiến bạn mệt mỏi vì quá nhiều vấn đề cần giải quyết mà việc trao đổi với giáo viên lại hạn chế. Vì thế, bạn cần xác định rõ mục tiêu học tập ngay từ đầu và sắp xếp quỹ thời gian thật hợp lý cho việc học. Có như vậy, mục tiêu của bạn mới dễ dàng đạt được.

Đôi lúc, việc học trực tuyến sẽ khiến bạn phải đối diện với quá nhiều kiến thức và các bài học sẽ làm bạn trở nên chán nản không còn năng lượng để giải quyết chúng. Việc xác định mục tiêu học tập rõ ràng sẽ giúp bạn giảm thiểu được điều đó, tập trung hơn vào những bài học mà bản thân thật sự cần thiết.

Phương pháp thứ 5: Áp dụng kết hợp nhiều phương pháp học

hoc truc tuyen hieu qua

Việc học trực tuyến sẽ giúp chúng ta chủ động hơn trong quá trình học tập. Tuy nhiên, hiệu quả như thế nào còn phụ thuộc vào cách mà chúng ta tiếp cận cách thức học tập này ra sao. Học trực tuyến không chỉ đơn giản là theo dõi các bài học trên mạng internet mà nó còn phải kết hợp nhiều phương pháp, chú ý đầy đủ nghe, nói, đọc, viết một cách hợp lý giúp ích cho cập nhật thông tin của mỗi người. Từ đó, việc thu nhận được nhiều kiến thức hữu ích trở nên thuận lợi hơn.

Xem thêm: Các ngành nghề hot hiện nay mà bạn nên tham khảo

Phương pháp thứ 6: Chuẩn bị đường truyền internet và thực hành công cụ học trực tuyến thật nhuần nhuyễn

Để lớp học trực tuyến diễn ra suôn sẻ, chúng ta cần chuẩn bị một đường truyền internet ổn định cho việc học. Nếu bạn dùng 3G, 4G để học thì hãy đăng ký gói cước dung lượng cao để có đường truyền thật ổn định. Đồng thời luôn giữ cho các thiết bị như laptop, điện thoại có đủ pin trong lúc học tập.

Phương pháp thứ 7: Học cách nói không với sự trì hoãn

Học trực tuyến sẽ có ưu điểm là chủ động được thời gian. Nhưng cũng chính vì thế mà dễ dẫn đến việc trì hoãn. Điều này sẽ làm cho bạn không tiếp thu đầy đủ kiến thức và chất lượng cũng vì thế mà giảm sút. Vì thế, bạn nên tập thói quen nói không với sự trì hoãn việc học.

4. Kết luận

Trên đây trình bày những thông tin cần biết về các phương pháp học trực tuyến hiệu quả. Hy vọng bạn sẽ những thông tin trên giúp ích được cho bạn.


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả
Dữ liệu đang được chúng tôi cập nhập