Logo-neu

Bật mí mặt trái của ngành Quản trị kinh doanh

13:21 18/07/2023

Hiện nay, ngành quản trị kinh doanh là ngành được đông đảo bạn trẻ dự định đăng ký xét tuyển. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc rằng mặt trái của ngành quản trị kinh doanh là gì chưa? Hãy cùng tìm hiểu những ưu điểm, nhược điểm của ngành này thông qua nội dung bài viết dưới đây.

1. Tại sao ngành quản trị kinh doanh “hot” đến vậy?

mat trai cua nganh quan tri kinh doanh
Mặt trái của ngành Quản trị Kinh doanh

Một doanh nghiệp, một tổ chức mà không có người quản trị thì chắc chắn rằng doanh nghiệp hay tổ chức đó không thể đạt được mục tiêu đề ra. Do vậy, ngành quản trị kinh doanh sẽ là ngành học không bao giờ lỗi thời dù các mặt trái của ngành Quản trị kinh doanh vẫn tồn tại. Bởi vì nếu bạn muốn quản trị các dự án kinh doanh được, bạn phải am hiểu về tài chính, nhân sự, logistics, bán hàng, quản trị rủi ro,….

Mục tiêu xây dựng và phát triển doanh nghiệp mà chính phủ đề ra vẫn chưa đạt mức cao nhất. Do vậy, chính phủ vẫn luôn khuyến khích tinh thần khởi nghiệp đến từ các bạn trẻ, những người đang có khát khao xây dựng sự nghiệp. Mà để có thể xây dựng một doanh nghiệp vững mạnh thì các kiến thức Quản trị kinh doanh là không thể thiếu.

Để nắm bắt được nhu cầu ngày càng tăng của ngành học này,  Chương trình đào tạo trực tuyến – Đại học Kinh tế Quốc dân chuyên ngành Quản trị kinh doanh mang đến cho bạn chương trình học tiện lợi. Chương trình có nội dung bao hàm đầy đủ kiến thức và được thiết kế đặc biệt theo hướng hỗ trợ sinh viên có được nhiều kỹ năng nghề nghiệp cần thiết. Để biết thêm chi tiết về lộ trình học và học phí bạn hãy truy cập tại Website: https://dec.neu.edu.vn/ hoặc gọi ngay vào số HOTLINE: 091.745.2118 để được hỗ trợ sớm nhất bạn nhé!

dang ky ngay

2. Ưu điểm khi theo học ngành quản trị kinh doanh

2.1. Phát triển kỹ năng

mat trai cua nganh quan tri kinh doanh
Mặt trái của ngành Quản trị Kinh doanh

Trước khi tìm hiểu về các mặt trái của ngành Quản trị kinh doanh, cùng đến với những ưu điểm không thể bỏ qua của ngành học này.

Học viên theo học ngành quản trị kinh doanh được cung cấp một góc nhìn toàn diện về cách thức hoạt động chung của doanh nghiệp. Trong toàn bộ chương trình, học viên sẽ có được cái nhìn tổng quát nhất về các khía cạnh quan trọng trong công việc điều hành một doanh nghiệp ví dụ như:

 • Tài chính
 • Tiếp thị
 • Kế toán
 • Quảng cáo
 • Ban quản lý
 • Lập kế hoạch chiến lược

Nhiều người học ngành quản trị kinh doanh có thể chuyển sang các ngành khác nhau mà không ảnh hưởng tới con đường sự nghiệp bởi vì đây là một ngành khá bao quát. Rất nhiều kỹ năng khi học viên được học trong ngành này đều có thể áp dụng rất nhiều cho các cơ hội nghề nghiệp sau này.

Học viên khi đã theo học ngành Quản trị kinh doanh thì sẽ có cơ hội làm việc trong rất nhiều lĩnh vực tùy khả năng và niềm yêu thích riêng của mỗi người như:

 • Kế toán
 • Nhân viên kinh doanh
 • Chăm sóc khách hàng
 • Tiếp thị và quản lý bán hàng
 • Quản lý
 • CEO

2.2. Khả năng thăng tiến cao trong sự nghiệp

mat trai cua nganh quan tri kinh doanh
Mặt trái của ngành Quản trị Kinh doanh

Bằng quản trị kinh doanh sẽ có thể trang bị cho học viên các kỹ năng thứ cấp rất cần thiết để thăng tiến khi bạn có khả năng.

Các khóa học quản trị kinh doanh sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của một doanh nghiệp cũng như tất cả các nguyên tắc cơ bản để có thể điều hành một doanh nghiệp thành công. Điều này cũng làm cho sơ yếu lý lịch của bạn dễ trình bày hơn và bạn sẽ có nhiều khả năng thăng tiến hơn trong tương lai.

Học viên theo học trong ngành quản trị kinh doanh sẽ có nhiều lợi thế cạnh tranh hơn. Bằng quản trị kinh doanh cũng là một cách độc đáo để bạn nổi bật hơn so với các đối thủ cạnh tranh của bạn ở trên thị trường việc làm.

Học quản trị kinh doanh sẽ trang bị cho bạn những kỹ năng cụ thể bao gồm:

 • Suy nghĩ, lên kế hoạch chiến lược, chiến dịch
 • Giao tiếp và xử lý tình huống
 • Cách giải quyết các vấn đề
 • Cách ra quyết định
 • Khả năng lãnh đạo

Những kỹ năng bổ sung cực kỳ hữu ích này chắc chắn bù đắp được những mặt trái của ngành Quản trị kinh doanh vì nó có thể tạo ra được sự khác biệt cho các nhà tuyển dụng, tạo ra cơ hội việc làm tiềm năng cho bạn trong tương lai.

dang ky ngay

2.3. Phát triển các mối quan hệ kinh doanh

mat trai cua nganh quan tri kinh doanh
Mặt trái của ngành Quản trị Kinh doanh

Trong lĩnh vực kinh doanh ngày nay, đôi khi vấn đề chính không phải là về những gì bạn biết, mà đó là những người bạn biết. Các mối quan hệ trong nghề nghiệp đã trở thành nền tảng quan trọng mới của sự thành công trong kinh doanh.

Quản trị kinh doanh là có thể là một cửa ngõ dẫn đến những kết nối chất lượng, có giá trị mà bạn sẽ có thể cần trong tương lai. Khi học, có rất nhiều cách để kết nối với đồng nghiệp, sếp cũng như thậm chí là khách hàng. Những kết nối cực kỳ chuyên nghiệp này mang lại cho các học viên một lợi thế đáng kể.

3. Mặt trái của ngành quản trị kinh doanh bạn nên biết

3.1. Thiếu tính thực tế – Mặt trái của ngành quản trị kinh doanh

mat trai cua nganh quan tri kinh doanh
Mặt trái của ngành Quản trị Kinh doanh

Với các chuyên ngành như quản trị kinh doanh, kỹ năng quản trị hiện không phải là thứ mà các học viên được học trong lớp, mà đó cũng là quá trình làm việc thực tế. Vì vậy mặt trái của ngành Quản trị kinh doanh chính là nhà tuyển dụng thường sẽ không quá đề cao những kiến thức chuyên môn các bạn học được mà họ sẽ quan tâm nhiều hơn đến các kinh nghiệm làm việc thực tế của bạn. Đây sẽ không chỉ là mặt trái của ngành quản trị kinh doanh mà cũng còn là của hầu hết các ngành khác.

3.2. Khả năng làm trái ngành cao – Mặt trái của ngành quản trị kinh doanh

Một mặt trái của ngành quản trị kinh doanh tiếp theo là những trường hợp làm trái ngành rất nhiều. Theo thống kê thì hiện có đến khoảng 60% học viên đã tốt nghiệp chọn làm trái ngành và đặc biệt ngành quản trị kinh doanh thì tỷ lệ đó càng cao hơn. Có lẽ các bạn không được trải nghiệm nhiều trong quá trình học hay không được đào tạo chuyên sâu về kỹ năng mềm. Do đó việc chọn một ngôi trường uy tín và đáp ứng cả về mặt chuyên môn và kỹ năng là rất quan trọng.

dang ky ngay

Kết luận

Từ những thông tin phân tích trong bài viết trên về mặt trái của ngành Quản trị kinh doanh. Hi vọng bạn đọc sẽ lựa chọn được ngành học phù hợp với bản thân và thời đại. Quan trọng nhất chính là tìm được môi trường học giúp bạn được đào tạo đầy đủ về đủ kinh nghiệm kỹ năng.

Nguồn tham khảo: ehou.vn, dhthainguyen.edu.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả
Dữ liệu đang được chúng tôi cập nhập