Logo-neu

Tìm hiểu về các môn chuyên ngành kế toán

09:13 11/06/2024

Ngành kế toán học những môn gì? Các môn chuyên ngành kế toán là gì? Sinh viên cần học tốt ở những môn nào để có thể ra trường với kinh nghiệm và kỹ năng tốt? Và liệu ngành này có khó học, khó tìm việc làm không? Hãy cùng NEU Elearning tìm hiểu kỹ trong bài nhé!

1. Tìm hiểu về chương trình đào tạo ngành kế toán

cac mon chuyen nganh ke toan
Các môn chuyên ngành kế toán

Ngành kế toán là ngành học quan trọng và tập trung nhiều vào sự tỉ mỉ và cần sự tập trung cao khi làm việc với nhiều con số. Cùng sơ lược qua một vài điểm nổi bật trong chương trình đào tạo ngành kế toán, trước khi đi sâu vào các môn chuyên ngành kế toán nhé!

1.1. Về kiến thức

Các chương trình đào tạo ngành kế toán của mỗi trường luôn yêu cầu sinh viên cần phải có năng lực chuyên môn sâu về kế toán tổng hợp. Trong đó, cần thành thạo nghiệp vụ ở các kế toán thành phần như:

 • Kế toán thanh toán
 • Kế toán thuế
 • Kế toán chi phí giá thành
 • Kế toán vật tư
 • Kế toán tiền lương
 • Kế toán xuất nhập khẩu
 • Kiểm toán.

Ngoài những kiến thức trên, người theo học ngành kế toán cũng cần có khả năng phân tích, tổng hợp, đánh giá dữ liệu kế toán tài chính. Để từ đó, đưa ra cải tiến chính sách quản lý kế toán, tài chính tăng hiệu quả, giúp công ty, doanh nghiệp phát triển tốt hơn. Bạn cũng có thể tư vấn chuyên ngành nếu có nền tảng kiến thức vững chắc và kinh nghiệm phong phú, linh hoạt.

1.2. Về kỹ năng

Mỗi ngành học đều tập trung đào tạo cả về kiến thức và kỹ năng để sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể hòa nhập tốt nhất với môi trường việc làm. Bên cạnh các môn chuyên ngành kế toán, cũng sẽ có các môn nghiêng về kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin trong chuyên môn nghề nghiệp, kỹ năng giao tiếp tiếng Anh.

Ngoài ra, sinh viên còn cần có phương pháp nghiên cứu khoa học, phương pháp giải quyết vấn đề hiệu quả; tư duy phản biện; kỹ năng làm việc độc lập và làm việc nhóm tốt. các kỹ năng về tin học văn phòng, thuyết trình, tổng hợp cũng rất quan trọng.

dang ky ngay

>> Xem thêm: Giới thiệu ngành kế toán và những lưu ý “HOT” trong ngành

2. Các môn chuyên ngành kế toán

cac mon chuyen nganh ke toan
Các môn chuyên ngành kế toán

Có rất nhiều môn học bổ trợ cho kiến thức và kỹ năng của một kế toán. Có môn dễ và có môn khó của ngành kế toán. Cụ thể chúng ta có các môn chuyên ngành kế toán như sau:

Nhập môn tài chính tiền tệ: kiến thức lý luận cơ bản, tổng quan về tài chính-Tiền tệ và những nội dung chủ yếu của các hoạt động tài chính – Tiền tệ trong các lĩnh vực khác nhau

 • Nguyên lý kế toán: các quy tắc, nguyên tắc, quy định và chuẩn mực cơ bản được áp dụng trong lĩnh vực kế toán
 • Phân tích báo cáo tài chính: học cách đánh giá, định lượng và đưa ra nhận định về hiệu suất tài chính của một doanh nghiệp
 • Lập và trình bày báo cáo tài chính
 • Thuế: kiến thức và nền tảng lý luận về mối quan hệ và sự ảnh hưởng của các loại thuế đến hoạt động của doanh nghiệp.
 • Kinh tế lượng: là một trong các môn chuyên ngành kế toán ứng dụng toán, đặc biệt là các phương pháp thống kê vào kinh tế
 • Luật kế toán
 • Kế toán công ty chứng khoán
 • Kế toán hành chính sự nghiệp
 • Lập báo cáo hành chính quốc tế
 • Kế toán quản trị: lĩnh vực chuyên môn của kế toán nhằm nắm bắt các vấn đề thực trạng, đặc biệt là thực trạng tài chính của doanh nghiệp
 • Hệ thống thông tin kế toán: tìm hiểu công việc kế toán theo một quy trình, từ việc thu thập, xử lý dữ liệu và cung cấp thông tin hữu ích cho người sử dụng

dang ky ngay3. Tương lai ngành kế toán có triển vọng không?

cac mon chuyen nganh ke toan
Các môn chuyên ngành kế toán

Sự phát triển không ngừng của công nghệ hiện nay khiến nhiều người lo ngại sẽ có những ngành nghề bị thay thế. Và mức độ cạnh tranh về việc làm và mức lương cũng là một mối quan tâm khi sinh viên quyết định theo học bất kỳ ngành học nào. Có thể khẳng định rằng, kế toán là một ngành có nhiều triển vọng trong tương lai và khó bị thay thế

Số lượng doanh nghiệp mới mỗi năm đang ngày càng tăng. Theo Tổng cục Thống kê cho biết, tính chung quý I/2024, cả nước có 57.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động sau đại dịch khốc liệt giúp tăng trưởng hàng tỉ USD. Và mọi doanh nghiệp đều cần người để ghi chép, xử lý và cung cấp thông tin về hoạt động tài chính của họ.

Tuy vậy, cũng cần lưu ý một vài điểm để có thể trụ vững với nghề

 • Ứng dụng công nghệ để tự động hóa: Công cụ kế toán tự động đang trở nên phổ biến và hỗ trợ đáng kể cho người làm kế toán. Giúp rút ngắn thời gian xử lý và có tính chính xác cao
 • Phân tích dữ liệu: Nghiệp vụ này là để đưa ra các giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp. Vì kế toán nắm rõ nhất tình hình thu chi và tài chính doanh nghiệp
 • Năng lực ngoại ngữ: Trình độ ngoại ngữ tốt sẽ mang lại nhiều lợi ích và cơ hội làm việc. biết cách sử dụng các phần mềm kế toán nước ngoài và tiếp cận thông tin tài chính toàn cầu.

>> Xem thêm: Top các trường đào tạo ngành kế toán chất lượng

4. Học kế toán ở đâu tốt?

cac mon chuyen nganh ke toan
Các môn chuyên ngành kế toán

Sau khi đã tìm hiểu về các môn chuyên ngành kế toán , cùng NEU Elearning tìm hiểu về việc tuyển sinh ngành học này nhé. Hiện Đại học Kinh tế Quốc dân đang tuyển sinh Ngành Kế toán – Hệ đào tạo từ xa với chỉ tiêu tuyển sinh giới hạn mỗi đợt. Hệ đào tạo này là một giải pháp tốt cho những người đang muốn vừa học vừa làm và học thêm văn bằng thứ 2. Chất lượng đào tạo sẽ được đảm bảo với giáo trình hiện đại và cập nhập mới để sinh viên có thể theo học.

Nếu bạn đang quan tâm đến ngành Kế toán và mong muốn tìm một chương trình học linh hoạt, chủ động. Đừng vội bỏ qua Chương trình Đào tạo Cử nhân Từ xa – Đại học Kinh tế Quốc dân, hãy nhanh tay điền thông tin và đăng ký nhận tư vấn chi tiết về Ngành học này tại:

dang ky ngay

VĂN PHÒNG TƯ VẤN VÀ TIẾP NHẬN HỒ SƠ TUYỂN SINH:

 • Miền Bắc: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Miền Nam: Số 91 Ký Con, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP.HCM

Tổng kết

Bài viết trên đã điểm qua về các môn chuyên ngành kế toán để bạn đọc có thể hiểu qua về những kiến thức sẽ được học. Hy vọng rằng bài viết sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin để người đọc có cái nhìn tổng quan hơn. Nhanh tay đăng ký để nhận tư vấn chính xác nhất về Ngành kế toán – Hệ đào tạo từ xa này nhé!


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả
Dữ liệu đang được chúng tôi cập nhập