Logo-neu

Các ngành nghề hot hiện nay mà bạn nên tham khảo!

00:41 15/03/2023

Việc tìm hiểu nhu cầu việc làm của thị trường tuyển dụng một cách tỉ mỉ sẽ giúp các bạn có cái nhìn cụ thể về các công việc đang tồn tại hiện nay và đưa ra cho mình một hướng đi tốt cho bản thân. Ai trong số chúng ta cũng có mong muốn kiếm cho mình một công việc đúng đam mê, đúng chuyên ngành và có mức thu nhập ổn định. Nắm bắt được tâm lý đó, bài viết dưới đây, NEU E-Learning sẽ chia sẻ với bạn top các ngành nghề hot hiện nay.

1. Tình hình hoạt động của thị trường lao động Việt Nam ở thời điểm hiện tại

1.1. Báo cáo năm 2022

Theo báo cáo của Tổng cục thống kê, thị trường lao động Việt Nam vào năm 2022 có nhiều thay đổi tích cực. Số người có việc làm và mức thu nhập bình quân tháng của người lao động có xu hướng tăng lên, khoảng 6,7 triệu đồng/người. Tỷ lệ thất nghiệp và số người thiếu việc làm có xu hướng giảm. Trong đó, số người thất nghiệp trong độ tuổi lao động năm 2022 là khoảng 1 triệu người, giảm 359,2 nghìn người so với năm trước. Tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động năm 2022 là 2,32%.

Vào quý 4 năm 2022, thị trường lao động Việt Nam dù đánh dấu sự tăng lên về số người lao động và mức thu nhập bình quân tháng nhưng tỷ lệ thất nghiệp, tỷ lệ thiếu việc làm trong độ tuổi lao động lại tăng lên so với những quý trước đó.

Cụ thể, số người thiếu việc làm trong độ tuổi qúy 4 năm 2022 là khoảng 800 nghìn người, tăng 26,5 nghìn người so với quý trước và giảm 566,0 nghìn người so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, tỷ lệ thiếu việc làm của lao động trong độ tuổi quý này là 1,98%, tăng 0,06 điểm phần trăm so với quý trước và giảm 1,39 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước. Về mức thu nhập bình quân tháng vào cuối năm 2022 là khoảng 6,8 triệu đồng/người.

1.2. Báo cáo đến năm 2030

Ngoài ra, để tạo điều kiện cho sự phục hồi và phát triển của thị trường lao động Việt Nam, chính phủ đã ban hành quyết định số 176/QĐ-TTg về vấn đề “Ban hành Chương trình hỗ trợ phát triển thị trường lao động đến năm 2030”.

Quyết định này có mục đích là nhằm sử dụng hiệu quả các nguồn lực và chuyển dịch cơ cấu lao động theo hướng hiện đại, tăng số lao động có kỹ năng để phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động. Thông qua đó tạo việc làm tốt hơn cho người lao động, giảm tỷ lệ thanh niên không có việc làm, không đi học hoặc không được đào tạo và đảm bảo một môi trường làm việc an toàn cho người lao động.

Như vậy, chắc chắn từ nay đến 2030, thị trường lao động tại Việt Nam sẽ có nhiều nguồn nhân lực chất lượng, có chuyên môn hơn và nhiều công việc tốt cho người làm động làm việc.

Xem thêm:

2. Các ngành nghề hot hiện nay

2.1. Ngành công nghệ thông tin

Đứng đầu tiên trong danh sách các ngành nghề hot hiện nay chắc chắn phải nhắc đến ngành công nghệ thông tin. Hiện tại, trong xã hội ngày nay, công nghệ thông tin có mặt trong mọi lĩnh vực của đời sống, đặc biệt là trong quá trình sản xuất và kinh doanh của một doanh nghiệp. Nên, không có gì sai khi nói đây là ngành học xu thế dẫn đầu thị trường, hỗ trợ cho sự phát triển mọi mặt của xã hội.

Tại Việt Nam hiện nay đang bước vào quá trình hội nhập và chuyển đổi số. Trong năm 2022 vừa qua, chính phủ đang thúc đẩy quá trình phát triển và ứng dụng công nghệ 5G, AI, điện toán đám mây, blockchain, AR, VR vào quá trình kinh doanh và sản xuất. Điều này cho thấy công nghệ thông tin không chỉ là ngành đứng đầu trong danh sách top các ngành nghề hot tại Việt Nam, mà nó còn đang là ngành tìm kiếm nhiều nhân lực nhất hiện nay.

Theo một số quan sát và nhận định, mức lương khởi điểm của ngành công nghệ thông tin của các nhân sự ngành này rơi vào khoảng 8 tới 12 triệu/ đồng một tháng và có xu hướng tăng lên theo từng năm và năng lực làm việc. Đây là một mức thu nhập khá tốt và là con số mà nhiều nhân viên văn phòng mong muốn.

Xem thêm: Tiêu chí chọn trường đại học công nghệ thông tin

2.2. Ngành Quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh là một trong các ngành nghề hot hiện nay bởi không chỉ kiến thức đào tạo đa dạng mà cơ hội việc làm cũng vô cùng phong phú. Ngoài ra, Việt Nam cũng đang nằm trong giai đoạn khuyến khích doanh nghiệp startup nên có rất nhiều mô hình doanh nghiệp vừa và nhỏ ra đời, dẫn đến nhu cầu về đội ngũ quản trị nhân lực tăng mạnh.

Nhiều doanh nghiệp, tổ chức cũng có cái nhìn tích cực và đánh giá cao sinh viên ngành quản trị kinh doanh, bởi vì các bạn trẻ có thể làm việc linh hoạt tại nhiều vị trí vì được đào tạo rất nhiều phạm vi kiến thức chuyên môn. Ngoài ra, lộ trình thăng tiến của nhân viên ngành quản trị kinh doanh cũng vô cùng rộng mở và đa dạng, tùy thuộc vào mong muốn của từng người.

Bạn đang tìm kiếm cơ hội để phát triển bản thân và mở rộng kiến thức chuyên môn của mình trong ngành Quản trị kinh doanh? Đừng bỏ qua cơ hội hấp dẫn từ Chương trình đào tạo từ xa – Đại học Kinh tế Quốc dân.

Chương trình đào tạo đại học từ xa mang đến cho bạn sự linh hoạt tuyệt vời. Bạn có thể học tập theo lịch trình của riêng mình, ở bất kỳ đâu và bất kỳ khi nào bạn muốn. Hãy đăng ký ngay hôm nay để bắt đầu cuộc hành trình học tập của NEU E-Learning.

2.3. Ngành Y – Dược

“Nhất y – nhì dược – tạm được bách khoa” là câu nói mà nhiều người hay ví von về thứ hạng của ngành y trong xã hội nay. Dù xã hội thời nay đã thay đổi khá nhiều so với thời xưa, nhiều ngành nghề mới mất đi và nhiều nghề nghiệp mới ra đời. Nhưng ngành y vẫn là ngành tồn tại lâu nhất, và được xã hội trọng vọng bởi nó có vai trò quan trọng đối với sự phát triển bền vững của xã hội và sức khỏe cộng đồng.

Mặc dù là ngành nghề có nhu cầu cao trong xã hội, xong y – dược là ngành đòi hỏi nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao và đạo đức nghề nghiệp tốt. Chính vì vậy mà hàng năm, chỉ tiêu tuyển sinh của các ngành y và dược tương đối ít và mức điểm đầu vào vô cùng cao.

2.4. Ngành Marketing – Truyền thông

Nếu bạn là một người trẻ năng động, yêu thích sáng tạo và không ngại bước ra khỏi những vùng an toàn để đem lại nhiều giá trị cho cộng động, doanh nghiệp thì Marketing – Truyền thông là ngành mà bạn có thể theo đuổi. Một vài năm trở lại đây, đi cùng với sự phát triển của các nền tảng mạng xã hội là nhu cầu về các hoạt động truyền thông, thúc đẩy nhận thức của người dùng.

Với nhiều các clip bắt trend, các bài viết với nội dung truyền tải hài hước đã thay đổi cái nhìn của các ứng viên về công việc marketing và biến nó trở thành một ngành nghề có độ hot được nhiều nhân sự tìm việc săn đón. Các công việc mà nhân sự marketing cần làm bao gồm tạo nội dung, thiết kế hình ảnh, thực hiện các chiến dịch thúc đẩy sản phẩm, tìm hiểu nhu cầu người tiêu dùng, …

Xem thêm: Tư vấn hướng nghiệp: Chọn ngành học là đầu tư cho tương lai

2.5. Ngành Thiết kế đồ hoạ

Nếu Marketing – Truyền thông là một trong các ngành nghề hot hiện nay thì không thể không nhắc đến ngành thiết kế đồ hoạ. Hai ngành này thường đi kèm, bổ trợ cho nhau. Marketing tạo ra nội dung, ý tưởng hình ảnh, xây dựng chiến dịch truyền thông và thiết kế đồ hoạ biến những ý tưởng đó thành hiện thực và truyền tải nó đến với người tiêu dùng.

Với ngành này, bạn cần phải sử dụng thành thạo các công cụ thiết kế như Photoshop, Illustrator, Indesign, Premiere, After effect và một số phần mềm đồ họa khác. Ngoài ra, ý tưởng sáng tạo và nguyên lý thiết kế là những thứ bạn cũng phải có nếu muốn thành công trong ngành này. Với những kiến thức này, bạn sẽ là người tạo ra những sản phẩm thiết kế như poster, tờ rơi, tờ gấp, video quảng cáo, website, …

2.6. Ngành thương mại điện tử

Một vài năm trở lại đây, có sự xuất hiện của các ứng dụng thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki, Sendo tại thị trường Việt Nam làm thay đổi thói quen mua sắm của người tiêu dùng. Thay vì phải ra các cửa hàng, siêu thị để mua sắm hàng hóa, người tiêu dùng chỉ cần ngồi tại nhà, sử dụng thiết bị smartphone để vào các ứng dụng này để mua sắm, thậm chí là bán hàng. Điều này cho thấy thương mại điện tử trở nên rất phổ biến và thịnh hành trong xã hội hiện nay.

Đóng góp cho sự phát triển đó, đằng sau là những nhân viên thương mại điện tử, đóng vai trò vận hành và quản lý các mô hình bán hàng trên ứng dụng cùng tên này. Ngành này cũng được dự đoán có xu thế phát triển hơn nữa do số lượng người dùng ứng dụng tăng cao và nhu cầu kinh doanh trên ứng dụng này cũng tăng.


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả
Dữ liệu đang được chúng tôi cập nhập