Logo-neu

Có nên học luật kinh tế không? Học luật kinh tế có khó không?

10:24 21/04/2023

Nền kinh tế càng phát triển kéo theo lĩnh vực liên quan cũng ngày càng được quan tâm. Luật kinh tế là một khía cạnh của ngành luật nói chung. Lĩnh vực này được nhiều bạn trẻ hiện nay quan tâm bởi độ hot của các ngành kinh tế đòi hỏi cần giải quyết các vấn đề phát sinh. Tuy nhiên, có nên học luật kinh tế không? Học luật kinh có dễ xin việc trong thời đại 4.0? Hãy cùng NEU E-learning khám phá trong bài viết này nhé.

1. Có nên học luật kinh tế không?

luat kinh te

Học luật có nhiều kiến thức, nhiều điều phải ghi nhớ. Học luật rất đau đầu và khó áp dụng thực tế. Chính suy nghĩ này khiến nhiều bạn băn khoăn không biết có nên học luật kinh tế không?

Tuy nhiên, bất kỳ ngành nghề nào cũng có yêu cầu nhất định. Câu trả lời cho câu hỏi có nên học luật kinh tế không? Dưới đây là những lợi ích mà bạn bạn nên học ngành Luật kinh tế:

1.1. Đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội

Với sự phát triển tất yếu, khách quan của nền kinh tế thị trường thì vấn đề pháp lý liên quan là một nhu cầu cần thiết của các doanh nghiệp. Luật kinh tế ngày càng khẳng định được vị trí trong các doanh nghiệp, cơ quan và tập đoàn lớn. Giúp doanh nghiệp có cơ hội và tăng khả năng cạnh tranh với doanh nghiệp khác trên thị trường tự do thương mại như hiện nay.

Xem thêm: Khó khăn của ngành luật kinh tế? Tiềm năng của luật kinh tế?

1.2. Dễ kiếm được việc làm sau khi tốt nghiệp

Sau khi ra trường, những kiến thức và kỹ năng mà sinh viên được đào tạo giúp tìm kiếm được công việc ổn định với mức lương cao ở các doanh nghiệp, tập đoàn lớn nhỏ khác nhau, cơ quan nhà nước,… với nhiều vị trí khác nhau từ chuyên viên đến cấp cao. Vì vậy có thể nói rằng, học luật kinh tế, người học sẽ không lo lắng về vấn đề thất nghiệp.

1.3. Rèn luyện cho bản thân các tố chất tốt

Học luật kinh tế đòi hỏi các sinh viên phải có tính chủ động, tư duy và giải quyết các vấn đề. Một khi đã dấn thân theo học ngành này, đòi hỏi các bạn phải tự mình nỗ lực và phát triển hơn nữa để bắt kịp với sự đổi mới liên tục của nền kinh tế thị trường hiện nay.

1.4. Giỏi nhiều lĩnh vực hơn

Ngoài đào tạo các điều luật thì học luật kinh tế, người học còn được trang bị những kiến thức về kinh tế, thương mại và các giao dịch tồn tại trên thị trường hiện nay. Các trường đại học lớn ở nước ta cung cấp đồng thời kiến thức chuyên môn và đào tạo những kỹ năng làm việc thực tế như đàm phán, thuyết trình,… Điều này giúp cho sinh viên tự tin hơn khi tốt nghiệp ra trường apply công việc.

Xem thêm: Các trường có ngành Luật kinh tế đào tạo từ xa

2. Học luật kinh tế có khó không?

Nhiều người cho rằng học luật kinh tế thường nặng về lý thuyết nên thường khó đối với người học? Nhận định này không hoàn toàn chính xác. Bởi vì luật kinh tế là một ngành khá trừu tượng và nặng về xã hội, bên cạnh đó còn cần thêm một chút tư duy suy luận.

Nếu người học có định hướng cụ thể về ngành học và công việc tương lai thì ngay từ ban đầu hãy cố gắng trau dồi những kỹ năng cần thiết sau khi ra trường và tập trung thực hiện các mục tiêu đã đặt ra. Luật là ngành khá rộng, luật kinh tế là một lĩnh vực thuộc luật đòi hỏi phải có nhiều kiến thức thực tế, tư duy nhanh.

Ngoài ra, luật kinh tế còn tùy thuộc vào thị trường kinh tế. Vậy nên sẽ khó khăn cho người học nếu không nắm bắt kịp xu hướng và những thay đổi của thị trường. Hãy cố gắng chăm chỉ thực hành từng ngày một, bạn chắc chắn sẽ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này trong tương lai gần.

Nếu bạn đang tìm một ngôi trường giảng dạy chuyên ngành Luật kinh tế chất lượng và uy tín. Chương trình đào tạo cử nhân từ xa – Đại học Kinh tế Quốc dân là nơi bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng giảng dạy. Hãy đăng ký để nhận tư vấn miễn phí ngay để có thể phát triển bản thân trong ngành nghề này nhé.

Xem thêm: Các trường xét tuyển học bạ ngành Luật kinh tế

3. Cơ hội nghề nghiệp của ngành Luật kinh tế sau khi tốt nghiệp

Hiện nay, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp luật kinh tế có việc làm ngày càng tăng. Kiến thức và kỹ năng mà sinh viên được trang bị khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường sẽ giúp cho sinh viên mở rộng cơ hội việc làm trong tương lai.

Một số vị trí mà sinh viên học luật kinh tế sau tốt nghiệp có thể đảm nhận như:

  • Chuyên viên tư vấn các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp
  • Luật sư
  • Bộ phận pháp lý của các cơ quan nhà nước
  • Giảng viên giảng dạy ngành luật kinh tế ở các cơ sở giáo dục
  • Nhân viên pháp chế của các tổ chức, doanh nghiệp hay tập đoàn đa quốc gia lớn

Nhìn chung, sinh viên tốt nghiệp có thể đảm nhận nhiều vị trí khác nhau tùy thuộc vào cấp độ chuyên môn kiến thức của mỗi người. Thêm vào đó, mức lương sau tốt nghiệp cũng khá cao, dao động từ 7.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng/ tháng, tùy vị trí. Nếu bạn có trình độ cao hơn, con số này có thể lên đến hàng chục triệu đồng mỗi tháng.

Đây là một ngành nghề mới xuất hiện trong thời gian gần đây nên nguồn nhân sự vẫn chưa nhiều. Vì vậy, nhu cầu nhân sự của ngành luật kinh tế đòi hỏi tăng cao, đặc biệt chú trọng vào lao động có chuyên môn và kinh nghiệm cao.

Xem thêm: “Bật mí” chuyện ngành Luật và Luật kinh tế có gì khác nhau

4. Kết luận

Hy vọng chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về câu hỏi có nên học luật kinh tế không? Nếu đang phân vân thì hãy quyết định ngay nhé. Cơ hội việc làm mà ngành luật kinh tế mang lại vô cùng lớn. Vì vậy, bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề có nên học luật kinh tế hay không bạn có thể để lại thông tin đăng ký để nhận tư vấn miễn phí nhé!


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả
Dữ liệu đang được chúng tôi cập nhập