Logo-neu

GenZ thắc mắc: Học Luật kinh tế có dễ xin việc?

15:37 23/05/2023

Giữa Luật Kinh tế và ngành Luật nói chung có điểm phân biệt đáng lưu ý. Vậy thì “Học Luật Kinh tế có dễ xin việc?” “Ngành Luật Kinh tế là ngành học thế nào ?” “Cần những yếu tố gì cho công việc sau này?“ Mời các bạn xem tiếp bài viết để có được câu trả lời như ý.

1. Xu hướng phát triển của ngành Luật Kinh tế

luat kinh te

Theo Bộ Tư Pháp, tính đến hiện tại Việt Nam có hơn 17.000 luật sư, gần 5.000 thẩm phán, với hơn 560.000 vụ việc cần được giải quyết. Mặc dù tỷ lệ đã cao hơn các năm về trước khoảng 7,7%, nhưng tỷ lệ hòa giải công việc tại tòa án hiện nay là 88.9%, còn hơn 60.000 vụ chưa được giải quyết triệt để. Bên cạnh đó, con số thống kê còn chưa kể đến những vấn đề pháp luật ở các tỉnh lẻ, địa phương.

Mỗi năm số lượng sinh viên ngành luật tốt nghiệp được đào tạo ra từ khoảng hơn 4.000 mà thôi, có sự thiếu hụt so với nhu cầu nhân lực cao của ngành Luật Kinh tế.

Vì vậy, sinh viên học ngành Luật Kinh tế khi ra trường thì cơ hội việc làm khá cao. Tuy nhiên rằng, bên cạnh đó việc thành thạo về ngoại ngữ là điều kiện song hành với ngành học “xu hướng” này, bởi vì tháng 2/2016 nhờ vào Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương đã nới rộng sự phát triển cho nhiều doanh nghiệp và công ty vốn đầu tư từ nước ngoài.

Xem thêm: Các trường có ngành Luật kinh tế đào tạo từ xa

2. Học Luật kinh tế có dễ xin việc?

luat kinh te

Như đã nói ở trên, ngành Luật Kinh tếlà một ngành trên đà “xu hướng”. Do đó, sinh viên học ngành này có cơ hội phát triển tốt về việc làm trong tương lai. Tuy nhiên, để khẳng định là học Luật có dễ xin việc hay không, thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là sự cố gắng nỗ lực của chính sinh viên theo học. “Cần cù bù thông minh”, nếu bạn chăm chỉ và kiên trì theo đuổi mục tiêu của mình, thì nhất định thành quả xứng đáng sẽ đến với bạn.

Và dưới đây, là một số công việc liên quan đến chương trình đào tạo Luật Kinh tế:

2.1. Giảng viên ngành Luật Kinh tế

Để trở thành giảng viên thì trước tiên sinh viên phải đáp ứng cả về chuyên môn Luật (có bằng thạc sĩ trở lên) và cả kĩ năng sư phạm, cũng như là ngoại ngữ và tin học. Quy trình để trở thành giảng viên là một quãng đường cần sự kiên nhẫn và cầu tiến của sinh viên. Tuy nhiên, sự nỗ lực sẽ xứng đáng bởi đây là công việc có tính ổn định và được sự tôn trọng cao.

Xem thêm: [Tư vấn] Có nên học luật kinh tế không

2.2. Cố vấn pháp lý

Công việc này liên quan đến những tài liệu hồ sơ có tính pháp lý. Và một nhà cố vấn sẽ hỗ trợ tư vấn hoặc xem xét những văn bản về dịch vụ pháp lý, để đối tác có thể giải quyết được vấn đề trong kinh doanh đối với cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền về mặt luật pháp. Để làm tốt công việc này, sinh viên cần thông thạo kiến thức chuyên môn pháp lý và xây dựng nền tảng cho việc đại diện khách hàng để bảo vệ quyền lợi hợp pháp.

2.3. Luật Sư

Đây là công việc có lẽ mà đa phần mọi người đều nghĩ đến khi hỏi về ngành Luật. Luật sư là người hỗ trợ thân chủ của mình trên tòa án khi có vụ tranh chấp, tố tụng. Với kiến thức chuyên sâu về Luật Kinh tế, sinh viên càng xuất sắc thì càng thể hiện tốt nhiệm vụ trong việc nghiên cứu văn bản pháp lý, bảo vệ công bằng cho khách hàng. Ngoài ra, Luật sư cũng là người xem xét, nghiên cứu hồ sơ văn bản luật, gửi hồ sơ bản thảo về kiện tụng cho Tòa án cấp cao.

2.4. Người quản lý hợp đồng

Bên cạnh kiến thức ở đại học, sinh viên muốn làm được công việc này cần phải có thêm kỹ năng viết hợp đồng và tư duy logic phù hợp. Người này có nhiệm vụ nghiên cứu, kiểm tra và đàm phán hợp đồng, giải quyết tốt những vấn đề mâu thuẫn có thể xảy ra. Thông tin trong hợp đồng phải được viết cụ thể rành mạch, và phù hợp với quy tắc pháp lý để kết nối với khách hàng đối tác, tạo điều kiện thuận lợi nhất có thể cho hai bên hợp tác.

3. Học ngành Luật Kinh tế nên học trường nào?

luat kinh te

Giữa muôn vàn sự lựa chọn mà bạn vẫn không biết nên gửi gắm vào trường nào. Vậy thì Đại học Kinh tế Quốc dân hệ đào tạo từ xa chính là câu trả lời tuyệt vời dành cho bạn. Đây là trường đào tạo từ xa vô cùng uy tín, trong top đầu những đơn vị đại học đào tạo từ xa.

Tại đây, học viên được linh hoạt thời gian và không gian học tập tùy chọn. Chương trình học đặc biệt phù hợp cho những sinh viên có mong muốn học văn bằng hai, hoặc người vừa làm vừa học. Giảng viên tại trường là đội ngũ những con người kinh nghiệm sâu dày, từ Giáo sư, Tiến sĩ hay Thạc sĩ. Song song với điều kiện học tập uy tín như vậy vừa có thể rèn dũa khả năng tự học, lại vừa hiểu bài sâu.

Về bằng cấp chứng chỉ, Đại học Kinh tế Quốc dân hệ đào tạo từ xa đảm bảo chất lượng đào tạo, bằng cấp được bộ Giáo Dục công nhận.

Tại đây, ngành Luật Kinh tế được phổ biển đầy đủ kiến thức học thuật, từ luật hành chính, dân sự, luật lao động hay tố tụng hình sự,… Học viên nắm bắt được cơ chế vận hành của công ty, doanh nghiệp, để có thể hòa giải những vụ mâu thuẫn về nền Kinh tế thị trường. Và thực hành luôn đi đôi với lý thuyết: Học viên học thêm những kĩ năng xã hội phù hợp để có thể vận dụng tốt kiến thức trong công việc.

Xem thêm: Học đại học online ở Việt Nam

4. Kết Luận

Vậy là qua bài viết này, câu trả lời cho “Học Luật Kinh tế có dễ xin việc?” đã được định hình dần. Hy vọng bạn đọc có thể có được một sự lựa chọn phù hợp và đúng đắn sau bài viết này.

Cho dù là ngành Luật Kinh tế đang rất “xu hướng”, thì để trở thành một yếu tố xuất sắc trong ngành, sinh viên phải thực sự chăm chỉ và cố gắng trong việc hoàn thành nhiệm vụ học tập của mình. Tin rằng nếu bạn đủ nỗ lực thì dù cho ở môi trường nào bạn vẫn hoàn thành tốt công việc của mình.

Nguồn tham khảo: luatminhkhue.vn, hiu.vn, tuyensinhdonga.edu.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả
Dữ liệu đang được chúng tôi cập nhập