Logo-neu

Giới thiệu ngành kế toán và những lưu ý “HOT” trong ngành

15:31 06/05/2023

Kế toán hiện nay đang vẫn là công việc được rất nhiều người yêu thích do đó khi giới thiệu về ngành kế toán sẽ thu hút rất đông đối tượng lao động quan tâm. Do đó hiện nay có rất nhiều các trường đại học đang đào tạo chuyên ngành Kế toán để phục vụ về nhu cầu của tuyển dụ của nhiều công ty lớn. Tất cả sẽ được giải đáp qua nội dung bài viết dưới đây.

1. Giới thiệu về ngành kế toán

Giới thiệu về ngành kế toán có thể được định nghĩa là một quá trình báo cáo, ghi chép, giải thích và tóm tắt dữ liệu kinh tế. Sự ra đời của kế toán giúp những người ra quyết định của một công ty đưa ra những lựa chọn hiệu quả, bằng cách cung cấp thông tin về tình trạng tài chính của doanh nghiệp.

Viện Kế toán Công chứng Hoa Kỳ (AICPA) đã định nghĩa kế toán là “nghệ thuật ghi chép, phân loại và tóm tắt một cách có ý nghĩa và dưới dạng tiền, các giao dịch và sự kiện ít nhất có một phần tính chất tài chính, và giải thích kết quả của nó”.

Ngày nay,kế toán được mọi người sử dụng và hiểu rõ về nó sẽ mang lại lợi ích cho tất cả mọi người. Kế toán hoạt động như một ngôn ngữ tài chính.

Sự kiện kinh tế- Đó là hệ quả mà một công ty phải trải qua khi có liên quan đến số lượng giao dịch tiền tệ. Chẳng hạn như mua máy móc mới, vận chuyển, lắp đặt máy tại chỗ, v.v.

Xác định, Đo lường, Ghi chép và Truyền thông- Hệ thống kế toán phải được phác thảo theo cách sao cho dữ liệu phù hợp được xác định, đo lường, ghi lại và truyền đạt cho đúng cá nhân.

Tổ chức – In đề cập đến quy mô của các hoạt động và mức độ hoạt động của một doanh nghiệp.

Người dùng thông tin quan tâm- Đó là về việc truyền đạt thông tin tài chính quan trọng cho khách hàng, theo đó họ sẽ đưa ra quyết định chính xác.

Xem thêm: [Tư vấn] Có nên học luật kinh tế không?

2. Những nguyên tắc cơ bản khi làm trong ngành kế toán

Qua phần giới thiệu về ngành kế toán, để tiếp tục tìm hiểu sâu hơn đi vào các nguyên tắc trong ngành này nhé.

Tài sản – Giá trị kinh tế của một vật mà doanh nghiệp đang sở hữu được gọi là Tài sản. Nói cách khác, tài sản là những thứ có thể chuyển hóa thành tiền hoặc tạo ra thu nhập cho doanh nghiệp trong thời gian ngắn. Nó rất hữu ích trong việc thanh toán bất kỳ chi phí nào của thực thể kinh doanh hoặc nợ.

Nợ phải trả – Giá trị kinh tế của một nghĩa vụ hoặc khoản nợ mà doanh nghiệp phải trả cho cơ sở hoặc cá nhân khác được gọi là trách nhiệm pháp lý. Nói cách khác, nợ phải trả là các nghĩa vụ phát sinh từ các giao dịch trước đó mà doanh nghiệp phải trả thông qua tài sản mà doanh nghiệp sở hữu.

Vốn chủ sở hữu- Vốn chủ sở hữu là một trong 3 phân khúc quan trọng trong bảng cân đối kế toán của doanh nghiệp tư nhân và là một trong những khía cạnh chính của phương trình kế toán: Tài sản = Nợ phải trả + Vốn chủ sở hữu. Nó mô tả khoản đầu tư của chủ sở hữu vào giao dịch trừ đi khoản rút tiền của chủ sở hữu khỏi giao dịch + thu nhập ròng kể từ khi hoạt động kinh doanh bắt đầu.

Xem thêm: Review học đại học từ xa – Hình thức học hiện đại

3. Có những loại ngành kế toán nào?

Sau đây là các nhánh chính của kế toán:

Kế toán tài chính:

Kế toán tài chính là nhánh kế toán liên quan đến việc xác định, đo lường, ghi chép, phân loại, tóm tắt các giao dịch kinh doanh, tức là nó bao gồm các bước từ Xác định, Ghi lại các giao dịch đến Tóm tắt và truyền đạt dữ liệu tài chính.

Kế toán chi phí:

Kế toán chi phí là nhánh kế toán liên quan đến quá trình xác định và kiểm soát giá thành của sản phẩm hoặc dịch vụ.

Kế toán quản trị

Kế toán quản trị đề cập đến nhánh kế toán liên quan đến việc trình bày thông tin kế toán theo cách giúp ban quản lý lập kế hoạch và kiểm soát hoạt động của một doanh nghiệp và trong việc ra quyết định.

4. Những ưu điểm của Kế toán

Cung cấp thông tin về kết quả hoạt động tài chính: Quy trình Kế toán cung cấp thông tin chính xác và thực tế về kết quả hoạt động tài chính của một tổ chức trong một năm tài chính nhất định. Thông tin về tổ chức bao gồm lợi nhuận kiếm được, tổn thất phát sinh, tình hình tài chính và các sự kiện cần thiết khác theo yêu cầu của những người sử dụng thông tin kế toán khác nhau.

Cung cấp hỗ trợ cho quản lý: Quy trình kế toán giúp quản lý của một tổ chức lập kế hoạch kinh doanh hiệu quả và ra quyết định để đạt được các mục tiêu của tổ chức. Ban quản lý có thể làm như vậy với sự trợ giúp của thông tin tài chính được cung cấp bởi quy trình kế toán.

Giúp tăng các khoản cho vay: Để tồn tại, thành công và phát triển của một tổ chức, nó cần có tài chính. Với mục đích này, một tổ chức có thể dễ dàng huy động các khoản vay từ các Tổ chức tài chính và Ngân hàng khác nhau dựa trên thông tin được cung cấp bởi quy trình kế toán dưới dạng báo cáo tài chính và báo cáo.

Tạo điều kiện thuận lợi cho nghiên cứu so sánh: Khi một tổ chức chuẩn bị và duy trì các hồ sơ tài chính có hệ thống, nó có thể thực hiện một nghiên cứu so sánh một cách hiệu quả. Một tổ chức có thể so sánh hiệu suất của năm hiện tại với hiệu suất của năm trước hoặc với hiệu suất của đối thủ cạnh tranh.

Xem thêm: Học đại học online – Xu hướng mới được lựa chọn

5. Việc có bằng kế toán mang lại cơ hội gì cho bạn?

Lấy bằng kế toán là một khởi đầu tuyệt vời cho sự nghiệp thịnh vượng trong lĩnh vực kinh doanh. Bởi vì kế toán được coi là “ngôn ngữ của tất cả các doanh nghiệp”, nó là một bộ kỹ năng có giá trị cho bất kỳ ai muốn làm việc trong lĩnh vực kinh doanh. Bằng cấp về kế toán có thể mang lại nhiều khả năng trong thị trường việc làm ngày nay và nó có thể dẫn đến việc làm trong nhiều ngành khác nhau.

Những người tốt nghiệp chương trình kế toán có thể tìm được việc làm trong các công ty tư vấn hoặc tài chính, cục thuế hoặc công ty sản xuất. Ngoài thực tế là họ có nhiều ngành để lựa chọn, những người có bằng kế toán cũng có nhu cầu cao, vì tất cả các doanh nghiệp – công cộng, tư nhân và phi lợi nhuận – đều cần có kế toán viên để đánh giá tình hình tài chính của họ. . Bằng kế toán cũng có thể là bàn đạp để trở thành Kế toán viên công chứng (CPA).

Theo Cục Thống kê Lao động, kế toán cũng có thể là một nghề nghiệp sinh lợi, với mức lương trung bình hàng năm của kế toán viên là 67.190 USD vào năm 2022. Triển vọng công việc cho kế toán viên cũng khả quan, với tốc độ tăng trưởng dự kiến là 11% đến năm 2024, cao hơn hơn tốc độ tăng trưởng trung bình cho tất cả các công việc là 6%.

6. Chương trình cấp bằng kế toán trực tuyến

Việc chọn Trung tâm đào tạo từ xa – Đại học Kinh tế Quốc dân. sẽ phù hợp nhất với lối sống và nhu cầu giáo dục của bạn. Các chương trình truyền thống là chương trình phổ biến nhất được cung cấp bởi các trường cao đẳng và đại học có chương trình kế toán.

Nhưng với hệ học đào tạo từ xa cấp bằng kế toán trực tuyến cung cấp một phương pháp thay thế để lấy bằng kế toán và những chương trình này đã trở nên phổ biến hơn trong thập kỷ qua do những cải tiến trong công nghệ.

Bằng kế toán trực tuyến giờ đây có thể cung cấp một môi trường học tập phong phú với các tính năng như hội nghị truyền hình (VC), diễn đàn thảo luận và đánh giá trực tuyến hoạt động cùng nhau để tạo ra một lớp học ảo trực tuyến có thể truy cập từ mọi nơi. Đối với những sinh viên đã đi làm toàn thời gian hoặc không sống gần khuôn viên trường truyền thống, bằng cấp kế toán trực tuyến có thể mang lại sự thuận tiện và linh hoạt giúp việc theo đuổi bằng cấp trở nên khả thi hơn.

=>> Xem thêm: Ngành kế toán trong 5 năm tới có gì thay đổi?


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả
Dữ liệu đang được chúng tôi cập nhập