Logo-neu

Hệ đào tạo là gì? Các hệ đào tạo phổ biến

11:31 29/08/2023

Bạn đang thắc mắc hệ đào tạo là gì? Bạn phân vân không biết có các loại hệ đào tạo nào? Bạn muốn theo học chương trình đào tạo từ xa nhưng chưa biết nên lựa chọn nơi nào để học? NEU E-Learning sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc trên trong bài viết sau. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Hệ đào tạo là gì?

Hệ đào tạo là gì? Hệ đào tạo là một hình thức mà bạn có thể chọn khi tham gia vào một ngành học mà bạn quan tâm tại một trường đại học hoặc cao đẳng. Đây là phương pháp mà trường sử dụng để hướng dẫn và quản lý sinh viên của mình.

dang ky ngay

2. Phân loại các hệ đào tạo tại Việt Nam

he dao tao la gi
Hệ đào tạo là gì?

2.1 Hệ đào tạo chính quy

Hệ thống đào tạo chính quy thường dựa vào kết quả thi trung học phổ thông quốc gia, còn được gọi là điểm đại học, để xét tuyển sinh viên. Để tham gia học, bạn cần đăng ký thi đại học và đạt được số điểm yêu cầu theo ngành bạn muốn theo học. Khi hoàn thành chương trình học, bạn sẽ được trao bằng đại học chính quy từ trường mà bạn đã đăng ký.

Chương trình học tại hệ đào tạo chính quy được xây dựng theo khung kiến thức do Bộ Giáo dục và Đào tạo biên soạn và ban hành. Sinh viên sẽ học hai loại kiến thức: Một phần là kiến thức cơ bản và một phần là kiến thức chuyên ngành.

Thời gian đào tạo chính quy có thể thay đổi tùy theo ngành học, nhưng trung bình sẽ từ 4 đến 6 năm. Trong thời gian học, bạn sẽ tham gia các môn học tại trường và thường cần phải thi cuối kỳ để được đánh giá. Chương trình học được phân chia thành các học phần cho từng năm học, từng kỳ, dựa trên lượng kiến thức cần học.

Trước mỗi học kỳ, bạn cần đăng ký các học phần tự chọn. Nếu bạn không đăng ký, bạn sẽ phải tuân theo lịch học mà trường quy định. Sau khi hoàn thành đủ các môn học theo chương trình, bạn sẽ có cơ hội tham gia thực tập và hoàn thành luận án tốt nghiệp để nhận bằng tốt nghiệp.

2.2 Hệ đào tạo không chính quy

he dao tao la gi
Hệ đào tạo là gì?

Bên cạnh chương trình đào tạo chính quy, hiện nay hệ đào tạo không chính quy cũng là một hình thức học tập linh hoạt được nhiều sinh viên lựa chọn. Hình thức này được xây dựng dựa trên nhu cầu và mong muốn của từng sinh viên. Khi hoàn thành khóa học, sinh viên sẽ nhận được văn bằng đại học có giá trị tương đương với chương trình chính quy, được quy định theo Luật Giáo dục Đại học từ ngày 19/11/2018.

Hệ thống đào tạo không chính quy bao gồm:

  • Học từ xa: Sinh viên sẽ tiếp cận nội dung học và tham gia vào quá trình học qua môi trường trực tuyến của trường, không cần phải đến trường.
  • Văn bằng 2: Nếu bạn đã tốt nghiệp với văn bằng đại học cấp 1 và muốn tiếp tục học để có văn bằng cấp 2 trong khi vẫn làm việc, trường sẽ cung cấp chương trình đào tạo kéo dài 2.5 năm để đáp ứng nhu cầu này.

Hiện nay, Chương trình đào tạo từ xa – Đại học Kinh tế Quốc dân là một hình thức học từ xa được nhiều sinh viên tin tưởng, lựa chọn. Với chất lượng giảng dạy hàng đầu cùng thời gian học tập linh hoạt, NEU E-learning chính là sự lựa chọn hàng đầu cho những sinh viên đang tìm một chương trình học từ xa uy tín, chất lượng.

dang ky ngay

3. Ưu và nhược điểm của hệ đào tạo từ xa

he dao tao la gi
Hệ đào tạo là gì?

3.1 Ưu điểm

Sau khi được giải đáp hệ đào tạo là gì? Bạn có thắc mắc vậy thì hệ đào tạo từ xa có những ưu điểm gì? Nhìn chung, hệ đào tạo từ xa đem lại cho bạn nhiều lợi ích như:

  • Thời gian học tập linh hoạt: Một trong những ưu điểm hàng đầu của học đại học từ xa là khả năng linh hoạt trong việc quản lý thời gian. Bạn có thể học bất kỳ lúc nào, tùy theo thời gian rảnh rỗi của mình. Điều này giúp bạn cân nhắc hợp lý giữa việc học, công việc và cuộc sống cá nhân.
  • Sự thuận tiện về không gian học tập: Hình thức học từ xa giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc mà bạn phải chi trả cho việc di chuyển và ăn ở gần trường. Đặc biệt, với những bạn sinh viên đến từ các tỉnh thành khác nhau, việc tiết kiệm được chi phí đi lại và sinh hoạt hàng ngày là rất đáng kể
  • Chất lượng giáo dục đảm bảo: Chương trình đào tạo từ xa có chất lượng giáo dục tương tự như hệ đại học chính quy. Sinh viên sẽ được đảm bảo tiếp cận với lộ trình học hiện đại từ các chuyên gia hàng đầu trong ngành

3.2 Nhược điểm

Bên cạnh lợi ích thì hệ đào tạo từ xa cũng có nhược điểm như: Sinh viên phải tự quản lý thời gian và có tính kỷ luật cá nhân. Chương trình đào tạo từ xa đòi hỏi sự chủ động và khả năng tự quản lý thời gian cao từ phía người học.

Bạn phải có khả năng xây dựng thói quen làm việc đều đặn và không bị lạc hướng bởi sự linh hoạt về thời gian và không gian. Nếu bạn thiếu sự tự giác và không có lịch trình kỷ luật, có thể dễ dàng rơi vào tình trạng trì hoãn, ảnh hưởng tiêu cực đến tiến trình học tập

4. Nên theo học hệ đào tạo từ xa uy tín ở đâu?

he dao tao la gi
Hệ đào tạo là gì?

Nếu bạn đang phân vân không biết nên lựa chọn Chương trình đào tạo từ xa nào thì Chương trình đào tạo từ xa – Đại học Kinh tế Quốc dân chính là sự lựa chọn hàng đầu mà bạn có thể tham khảo.

Với NEU E-learning, bạn sẽ được tiếp cận kiến thức từ bất kỳ đâu và vào bất kỳ thời điểm nào. Bạn sẽ không còn bị ràng buộc bởi khoảng cách địa lý hay thời gian, bạn có thể tự quản lý thời gian học tập sao cho phù hợp với lịch trình cá nhân và công việc.

Ngoài ra, đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và đa dạng trong các lĩnh vực chuyên môn tại NEU E-learning cam kết mang đến cho bạn những buổi học chất lượng, tương tác và thú vị. Bạn sẽ được tiếp xúc với những kiến thức mới nhất và áp dụng chúng vào thực tế một cách linh hoạt.

Đối với NEU E-learning, việc học không chỉ là việc tiếp thu kiến thức mà còn là sự trao đổi, chia sẻ và phát triển từ những người bạn đồng hành. Vậy hãy nhanh tay đăng ký hệ đào tạo từ xa của Đại học Kinh tế Quốc dân để sớm trở thành một mảnh ghép hoàn hảo và được phát triển bản thân nhé!

dang ky ngay

Kết luận

Trên đây là giải đáp của NEU E-learning cho câu hỏi hệ đào tạo là gì? Hy vọng sau câu trả lời trên, bạn sẽ hiểu thêm về hệ đào tạo và các thông tin liên quan đến vấn đề này. Hãy tham khảo thật kỹ các thông tin trên để có cho mình nhiều kiến thức bổ ích nhé!

Nguồn tham khảo: bcvt.edu.vn, dhthainguyen.edu.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả
Dữ liệu đang được chúng tôi cập nhập