Logo-neu

[Góc giải đáp 2024] Học Luật kinh tế có làm Luật sư được không?

16:24 25/03/2024

Có rất nhiều bạn thích học luật kinh tế và làm luật sư nhưng lại không biết học Luật Kinh tế có làm Luật sư được không? Câu trả lời chính xác nhất sẽ có trong nội dung chia sẻ dưới đây. Các bạn hãy cùng theo dõi và tham khảo nhé!

1. Tìm hiểu học Luật kinh tế có làm Luật sư được không?

luat kinh te co lam luat su duoc khong
Học Luật kinh tế có làm Luật sư được không?

Nghề Luật sư là một nghề cao quý và luôn được xã hội đánh giá cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng muốn trở thành Luật sư, ngoài việc tốt nghiệp chuyên ngành Luật thì còn phải trải qua một quá trình đào tạo và hành nghề nghiêm ngặt. Một trong những câu hỏi thường gặp là học Luật Kinh tế có làm Luật sư được không? Câu trả lời là CÓ. Học luật kinh tế, bạn hoàn toàn có thể làm luật sư sau khi ra trường.

Học ngành luật kinh tế tại các trường đại học, bạn sẽ được đào tạo các kiến thức về quy định, quy tắc, quy chế trong các Bộ luật của Nhà nước về lĩnh vực kinh tế. Những kiến thức này sẽ giúp cho sinh viên am hiểu kiến thức về luật một cách bài bản và sâu sắc, đủ điều kiện và khả năng trở thành luật sư.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đăng ký các khóa học nâng cao hoặc thi chứng chỉ luật. Chỉ cần có đủ điều kiện về kiến thức chuyên môn, bằng cấp ngành luật kinh tế và các chứng chỉ liên quan cần thiết khác, bạn hoàn toàn có thể trở thành luật sư như mình mong muốn.

>> Xem thêm: HOT NEWS cho sinh viên: Ngành Luật kinh tế học trường nào?

dang ky ngay

2. Mối quan hệ giữa Ngành Luật kinh tế và Luật sư

hoc luat kinh te co lam luat su duoc khong
Học Luật kinh tế có làm Luật sư được không?

Học Luật Kinh tế có làm Luật sư được không? Trên thực tế, ngành Luật kinh tế và nghề Luật sư có mối quan hệ mật thiết với nhau.

Luật Kinh tế

Luật Kinh tế là một ngành luật điều chỉnh các quan hệ kinh tế, bao gồm các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đầu tư, tài chính, ngân hàng và các lĩnh vực liên quan.

Những lợi ích của việc học Luật Kinh tế là:

– Hiểu rõ hơn về các quy định pháp lý trong lĩnh vực kinh tế.
– Có khả năng áp dụng kiến thức về Luật Kinh tế vào công việc hành nghề Luật sư.
– Nắm bắt được các vấn đề pháp lý phức tạp liên quan đến kinh doanh và tài chính.

Tuy nhiên, không phải tất cả các vấn đề trong lĩnh vực Luật sư đều liên quan đến Luật Kinh tế. Người học Luật kinh tế có làm Luật sư được không cần phải có kiến thức pháp lý chuyên sâu và đa dạng hơn để có thể hoàn thành công việc một cách hiệu quả. Để thành công trong nghề nghiệp này, sinh viên cần kết hợp kiến thức chuyên sâu về Luật Kinh tế cùng với kiến thức pháp lý đa dạng và kỹ năng thực hành để trở thành một Luật sư xuất sắc.

Luật sư

Luật sư là người được đào tạo chuyên môn về luật, có chứng chỉ hành nghề luật sư và được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hành nghề. Học Luật kinh tế có làm Luật sư được không, sinh viên phải tốt nghiệp chương trình đào tạo cử nhân Luật tại các trường đại học hoặc học viện uy tín. Chương trình này không phân biệt chuyên ngành, bao gồm cả Luật Kinh tế.

Sau khi tốt nghiệp cử nhân Luật, sinh viên muốn trở thành Luật sư phải tiếp tục học thêm chương trình Thạc sĩ Luật. Chương trình này cung cấp kiến thức chuyên sâu về một chuyên ngành cụ thể của luật, bao gồm Luật Kinh tế.

3. Cơ hội việc làm đối với ngành Luật kinh tế

hoc luat kinh te co lam luat su duoc khong
Học Luật kinh tế có làm Luật sư được không?

Học Luật Kinh tế có làm Luật sư được không? Ngành Luật Kinh tế là một lĩnh vực pháp lý chuyên biệt tập trung vào các vấn đề pháp lý phát sinh trong hoạt động kinh doanh và đầu tư. Luật sư Luật Kinh tế đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân trong các hoạt động thương mại, góp phần duy trì sự công bằng và cạnh tranh trên thị trường.

Lĩnh vực chuyên môn trong Ngành Luật Kinh tế gồm có:

Luật công ty

Luật công ty là một trong những lĩnh vực quan trọng trong Ngành Luật Kinh tế. Đây là lĩnh vực tập trung vào việc tư vấn về thành lập, hoạt động và giải thể doanh nghiệp. Ngoài ra, luật sư Luật Kinh tế chuyên về lĩnh vực này cũng thường xuyên tham gia soạn thảo và đàm phán hợp đồng liên quan đến hoạt động công ty.
Lĩnh vực Luật công ty mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cho các luật sư chuyên về pháp luật kinh tế. Dưới đây là một số cơ hội nghề nghiệp tiềm năng:

 • Luật sư tư vấn cho doanh nghiệp về quy trình thành lập, hoạt động và giải thể doanh nghiệp.
 • Chuyên viên hợp đồng: Tham gia soạn thảo và đàm phán hợp đồng liên quan đến hoạt động kinh doanh của công ty.

>> Xem thêm: Cập nhật mức lương ngành luật kinh tế hiện nay!

dang ky ngay

Luật trí tuệ

Lĩnh vực Luật trí tuệ tập trung vào việc bảo vệ và thực thi các quyền sở hữu trí tuệ, bao gồm bằng sáng chế, thương hiệu và quyền tác giả. Với sự phát triển không ngừng của công nghệ và sáng tạo, lĩnh vực Luật trí tuệ mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn:

 • Luật sư tư vấn và đại diện cho cá nhân và doanh nghiệp trong việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.
 • Chuyên viên tư vấn về bản quyền: Hỗ trợ trong việc soạn thảo và thực hiện các hợp đồng liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ.

Luật giao dịch thương mại

Lĩnh vực Luật giao dịch thương mại tập trung vào việc tư vấn về các loại giao dịch thương mại khác nhau, bao gồm mua bán hàng hóa, dịch vụ và các hợp đồng phái sinh.

Cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực Luật giao dịch thương mại bao gồm:

 • Luật sư thương mại quốc tế: Tham gia vào các giao dịch quốc tế và tư vấn về các quy định liên quan đến thương mại quốc tế.
 • Chuyên viên hợp đồng thương mại: Soạn thảo và đàm phán các hợp đồng thương mại cho các doanh nghiệp.

Luật doanh nghiệp và đầu tư quốc tế

hoc luat kinh te co lam luat su duoc khong
Học Luật kinh tế có làm Luật sư được không?

Lĩnh vực Luật doanh nghiệp và đầu tư quốc tế hỗ trợ doanh nghiệp trong việc đầu tư và hoạt động ra nước ngoài, tuân thủ các quy định về đầu tư và thương mại quốc tế.

Cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực Luật doanh nghiệp và đầu tư quốc tế bao gồm:

 • Luật sư tư vấn và hỗ trợ doanh nghiệp trong việc đầu tư và hoạt động ra nước ngoài.
 • Chuyên viên pháp lý quốc tế: Hỗ trợ doanh nghiệp về các quy định pháp lý liên quan đến thương mại quốc tế.

Luật tài chính và ngân hàng

Lĩnh vực Luật tài chính và ngân hàng tập trung vào việc tư vấn về các quy định liên quan đến các định chế tài chính, thị trường chứng khoán và các sản phẩm đầu tư.

Cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực Luật tài chính và ngân hàng bao gồm:

 • Luật sư tư vấn và đại diện cho các tổ chức tài chính và ngân hàng về các vấn đề pháp lý.
 • Chuyên viên chứng khoán: Hỗ trợ trong việc soạn thảo và thực hiện các hợp đồng liên quan đến thị trường chứng khoán.

Luật lao động

Lĩnh vực Luật lao động xử lý các vấn đề pháp lý liên quan đến quan hệ lao động, bao gồm tuyển dụng, sa thải và các chế độ phúc lợi dành cho người lao động được tuyển dụng.

Cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực Luật lao động bao gồm:

 • Chuyên viên quản lý nhân sự: Hỗ trợ doanh nghiệp trong việc xây dựng và thực hiện chính sách lao động và chế độ phúc lợi.

4. Nên học Ngành luật kinh tế ở trường đại học nào chất lượng và hiệu quả?

hoc luat kinh te co lam luat su duoc khong
Học Luật kinh tế có làm Luật sư được không?

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) là một trong những trường đại học kinh tế hàng đầu tại Việt Nam. NEU đào tạo đa ngành về kinh tế, trong đó có ngành Luật kinh tế.

Học Luật Kinh tế có làm Luật sư được không? Ngành Luật kinh tế tại NEU được đào tạo theo chương trình chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, với mục tiêu đào tạo ra những cử nhân có kiến thức vững chắc về cả luật và kinh tế, có khả năng giải quyết các vấn đề pháp lý phát sinh trong hoạt động kinh doanh. Sinh viên sẽ được học các môn cơ sở về luật và kinh tế, cũng như các môn chuyên ngành như: Luật doanh nghiệp, Luật thương mại, Luật đầu tư, Luật sở hữu trí tuệ, Luật thuế, Luật lao động, Luật tài chính – ngân hàng, Kế toán doanh nghiệp, Tài chính doanh nghiệp.

Hiện nay nhà trường đã áp dụng hệ đào tạo từ xa với hình thức học trực tuyến, tạo điều kiện hỗ trợ cho những người có ước mơ muốn trở thành luật sư và theo học ngành Luật kinh tế nhưng không có đủ thời gian hoặc ở xa không đến trường học trực tiếp được. Sinh viên sẽ được học tập với đội ngũ giảng viên có trình độ cao, đầy đủ tài liệu, để phát triển kỹ năng nghiên cứu, phân tích.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Luật kinh tế tại NEU có cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Các bạn có thể làm việc tại các doanh nghiệp, công ty luật, cơ quan nhà nước, tổ chức phi chính phủ, ngân hàng, bảo hiểm, tư vấn pháp luật, hoặc theo đuổi sự nghiệp nghiên cứu khoa học. Nếu quan tâm đến vấn đề học Luật Kinh tế có làm Luật sư được không và chương trình học từ xa ngành Luật kinh tế của Đại học Kinh tế Quốc dân, các bạn hãy truy cập website: https://dec.neu.edu.vn để biết thêm nhiều thông tin quan trọng khác về chương trình học nhé!

dang ky ngay

Kết luận

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, Ngành Luật Kinh tế đang trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho những người muốn theo đuổi sự nghiệp pháp lý. Hiện nay, Ngành Luật Kinh tế không chỉ mang lại cơ hội nghề nghiệp mà còn đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững của nền kinh tế và xã hội.


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả
Dữ liệu đang được chúng tôi cập nhập