Logo-neu

Học ngành luật ra làm gì? Lương bao nhiêu?

00:36 28/09/2023

Ngành luật là một lĩnh vực đòi hỏi sinh viên phải có hiểu biết sâu rộng và nắm chắc kiến thức nếu muốn được thành công. Tuy nhiên, khi lựa chọn ngành luật, nhiều sinh viên cũng rất thắc mắc không biết học ngành luật ra làm gì? Để tìm hiểu câu trả lời, bạn hãy đọc ngay bài viết dưới đây của NEU-Elearning nhé!

1. Ngành Luật là gì?

hoc nganh luat ra lam gi

Trước khi tìm hiểu học ngành luật ra làm gì, chúng ta cần hiểu về ngành luật là gì. Ngành luật là một phần của hệ thống pháp luật. Ngành học này được hiểu như một bộ quy tắc đặc biệt điều chỉnh một loại quan hệ xã hội cụ thể. Có nhiều chuyên ngành trong ngành luật, ví dụ: Luật dân sự, luật hành chính, luật kinh tế… Mỗi chuyên ngành này đào tạo sinh viên về kiến thức và kỹ năng riêng biệt.

Ví dụ, trong luật dân sự, sinh viên sẽ học về các quy định liên quan đến các mối quan hệ như hôn nhân, gia đình,lao động, cũng như cách giải quyết xung đột trong các quan hệ này. Trong khi đó, luật hành chính tập trung vào việc cung cấp cho sinh viên về kiến thức cách nhà nước hoạt động, cơ cấu tổ chức, quản lý nhà nước và các hoạt động kiểm tra và giải quyết khiếu nại.

Xem thêm: Luật NEU E-learning và những điều sinh viên chưa biết

2. Học ngành luật ra làm gì?

hoc nganh luat ra lam gi

Học ngành luật ra làm gì? Dưới đây là câu trả lời mà bạn có thể tham khảo:

2.1 Đối với ngành luật thương mại

Ngành Luật thương mại cung cấp cho sinh viên kiến thức pháp luật liên quan đến kinh tế, tài chính, ngân hàng, thuế, đất đai và môi trường cho sinh viên. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên của khoa Luật thương mại có nhiều cơ hội nghề nghiệp, bao gồm:

Nhân viên tư vấn pháp luật: Nhân viên tư vấn pháp luật sẽ làm việc trong các tổ chức kinh tế, cơ quan trong nước, doanh nghiệp địa phương hoặc doanh nghiệp quốc tế như: Sở Thương mại, Cục hải quan và Sở kế hoạch – Đầu tư…

Cán bộ kinh doanh: Sinh viên cũng có cơ hội trở thành chuyên viên kinh doanh trong các tổ chức kinh tế, hỗ trợ về khía cạnh pháp lý cho tổ chức trong các hoạt động kinh doanh.

Luật sư chuyên về kinh tế thương mại: Luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế thương mại và có thể đại diện cho khách hàng trong các vụ kiện liên quan đến kinh doanh.

Xem thêm: Học Đại học online cho người đi làm – Hình thức học tập hiệu quả

2.2 Đối với ngành luật dân sự

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành luật dân sự có thể làm việc tại các công ty tư vấn pháp luật, tòa án dân sự, trong cơ quan kiểm sát nhân dân hoặc trở thành luật sư chuyên về lĩnh vực dân sự, xử lý các vụ tranh chấp nợ, tranh chấp về đất đai, tài sản và các vấn đề liên quan đến hôn nhân và gia đình.

Ngoài ra, sinh viên ngành luật dân dân sự sau khi tốt nghiệp cũng có thể làm việc tại các Phòng, Sở Tư pháp, cơ quan Công an, Trung tâm tư vấn hôn nhân và gia đình, các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản…

2.3 Đối với ngành luật hành chính

Sinh viên ngành luật hành chính sau khi ra trường có thể làm việc tại các cơ quan chính quyền cấp phường xã, quận huyện hoặc thậm chí là tỉnh. Ngoài ra, sinh viên luật hành chính còn có khả năng làm việc tại Tòa hành chính, Viện kiểm sát nhân dân hoặc trở thành một luật sư chuyên sâu trong lĩnh vực hành chính, làm việc tại các công ty tư vấn pháp luật.

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc: Bằng đại học online có giá trị không?

2.4 Đối với ngành luật hình sự

hoc nganh luat ra lam gi

Sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên ngành luật hình sự có thể tìm việc làm tại Tòa án, Viện kiểm sát nhân dân, các cơ quan Phòng và Sở Tư Pháp, cơ quan Công an, hoặc trở thành luật sư tư vấn lĩnh vực hình sự. Ngoài ra, sinh viên ngành luật hình sự sau khi ra trường còn có thể làm việc tại các trung tâm hỗ trợ pháp lý, chi cục phòng chống tệ nạn…

2.5 Đối với ngành luật quốc tế

Sinh viên ngành luật quốc tế sau khi tốt nghiệp có thể làm việc ở các cơ quan nhà nước như: Sở Tư Pháp, cơ quan ngoại giao, cơ quan sứ quán của Việt Nam tại nước ngoài, nhân viên tư vấn pháp luật tại các công ty nước ngoài, các tổ chức quốc tế…

3. Mức lương của ngành luật

hoc nganh luat ra lam gi

Học ngành luật ra làm gì? Dưới đây là mức lương của ngành luật ở một số công việc cụ thể như:

Luật sư tại các công ty luật:

  • Sinh viên mới ra trường: Khoảng 4 – 6 triệu đồng/tháng.
  • Kinh nghiệm trên 3 năm: Khoảng 10 triệu đồng/tháng.
  • Hơn 5 năm kinh nghiệm: 15 triệu đồng hoặc hơn, tùy thuộc vào khả năng và kinh nghiệm của cá nhân.

Công chứng viên:

  • Mức lương trung bình dao động từ 6.000.000 đến 12.000.000 đồng/tháng.
  • Mức lương thấp nhất là 4.000.000 đồng/tháng và mức cao nhất là 20.000.000 đồng/tháng.

Chuyên viên pháp lý:

  • Mức lương trung bình nằm trong khoảng từ 8.000.000 đến 25.000.000 đồng/tháng.
  • Mức lương thấp nhất là 5.000.000 đồng/tháng và mức cao nhất có thể lên đến 50.000.000 đồng/tháng.

Cố vấn pháp lý:

  • Mức lương trung bình dao động từ 15.000.000 đến 50.000.000 đồng/tháng.
  • Mức lương thấp nhất là 8.000.000 đồng/tháng và mức cao nhất có thể vượt quá 100.000.000 đồng/tháng, phụ thuộc vào năng lực và thành tích làm việc.

Thư ký pháp lý:

Lương cơ bản trung bình dao động từ 4.000.000 đến 9.000.000 đồng/tháng. Tuy nhiên, mức lương thực nhận thường cao hơn do bao gồm phụ cấp và thưởng.

Luật sư tự do (tư vấn và bào chữa cho các vụ kiện lớn):

  • Mức lương trung bình dao động từ 15.000.000 đến 20.000.000 đồng/tháng, tuy nhiên mức lương không giới hạn nếu nhận các dự án tư vấn hoặc bào chữa các vụ kiện quy mô lớn.

4. Kết luận

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã biết được học ngành luật ra làm gì. Nhìn chung, ngành luật mang lại khá nhiều cơ hội làm việc cho sinh viên sau khi ra trường. Tuy nhiên, dù làm công việc gì thì bạn cũng cần tích lũy cho mình kiến thức chuyên môn thật vững chắc và sâu rộng để có thể thành công.

Nếu bạn đang tìm kiếm một lựa chọn chất lượng để học ngành Luật, thì Chương trình đào tạo từ xa trình độ đại học tại Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU-Elearning) chắc chắn là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Với NEU-Elearning, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm một môi trường học tập trực tuyến linh hoạt, tiện lợi và tương tác. Chương trình của NEU-Elearning cam kết đáp ứng đầy đủ các yêu cầu đào tạo trong ngành Luật, giúp bạn tích lũy kiến thức sâu rộng và phát triển những kỹ năng thực tiễn cần thiết để thành công trong ngành Luật.

Đặc biệt, với Chương trình đào tạo từ xa trình độ đại học tại Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU-Elearning) ngành luật, bạn còn có thể linh hoạt thời gian học tập để phù hợp với lịch trình cá nhân, công việc của mình. Nếu bạn muốn phát triển xa hơn và nắm được các kiến thức trong ngành luật, còn chần chờ gì nữa mà không đăng ký ngay Chương trình đào tạo từ xa trình độ đại học tại Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU-Elearning) tại: https://decneu.aum.edu.vn/lien-he-chung-toi

Link tham khảo:
thuvienphapluat.vn
luatduonggia.vn
visco.edu.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả
Dữ liệu đang được chúng tôi cập nhập