Logo-neu

Khám phá: Ngành Luật kinh tế học những môn gì?

16:43 03/10/2023

Luật kinh tế là ngành học rất triển vọng ở thời điểm hiện tại. Do đó, câu hỏi về luật kinh tế học những môn gì, học luật kinh tế bao nhiêu năm, luôn là điều mà các bạn trẻ quan tâm. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để có thể hiểu được rõ hơn vấn đề này!

1. Ngành luật kinh tế học gì?

luat kinh te hoc nhung mon gi

Trước tiên trước khi tìm hiểu luật kinh tế học những môn gì, chúng ta hãy điểm qua một chút thông tin về ngành học này. Luật kinh tế nhằm để duy trì, giải quyết các xung đột, tranh chấp và điều chỉnh các mối quan hệ kinh tế, là một hệ thống quy chế pháp lý do nhà nước ban hành và được thừa nhận phát sinh trong quá trình hoạt động kinh doanh liên quan giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước hoặc giữa các cơ quan quản lý nhà nước với từng doanh nghiệp.

Sinh viên học luật kinh tế sẽ được đào tạo về pháp luật và thực tiễn pháp lý trong kinh doanh bao gồm những kiến thức và kỹ năng từ nền tảng đến chuyên sâu. Đồng thời, sinh viên sẽ có cơ hội phát huy toàn diện năng lực bản thân trong nghiên cứu được rèn luyện các kỹ năng mềm cần thiết và trong các hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp thì sẽ xử lý các tình huống thực tiễn liên quan đến pháp lý.

Để phục vụ cho công việc, sinh viên ngành luật kinh tế còn cần trau dồi khả năng ngoại ngữ, từ đó trong môi trường thương mại toàn cầu hóa như hiện nay có thể tự tin khẳng định sự nghiệp.

Chương trình đào tạo từ xa Luật kinh tế của NEU E-learning là một chương trình đáp ứng đầy đủ những tiêu chí quan trọng trên của ngành luật kinh tế. Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên chất lượng và chương trình chuyên nghiệp sẽ là những điều không thể tìm thấy ở bất kỳ đâu. Do đó, đây là chương trình đào tạo từ xa mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm: Tìm hiểu cơ hội việc làm ngành luật kinh tế hấp dẫn 2023

2. Ngành luật kinh tế học những môn gì?

luat kinh te hoc nhung mon gi

Ngành luật kinh tế học những môn gì? luôn là một câu hỏi mà nhiều bạn quan tâm. Một số môn học tiêu biểu trong chương trình đào tạo ngành Luật kinh tế mà các bạn sẽ được học bao gồm:

 • Pháp luật về doanh nghiệp
 • Luật thương mại
 • Luật sở hữu trí tuệ
 • Luật cạnh tranh
 • Luật đầu tư quốc tế
 • Luật kinh doanh bất động sản
 • Thủ tục đăng ký doanh nghiệp và thủ tục đầu tư

Ngoài ra, về chuyên môn sâu thì ngành luật kinh tế học những môn gì? Bên cạnh các môn học đại cương như trên nói chung, sinh viên luật kinh tế cần hoàn thành đầy đủ các môn chuyên ngành như:

 • Các môn cơ sở khối ngành: Logic học; Lý luận nhà nước và pháp luật; Lịch sử nhà nước và pháp luật; Xây dựng văn bản pháp luật
 • Các môn cơ sở ngành: Luật hiến pháp; Luật hành chính; Luật dân sự Việt Nam; Luật tố tụng dân sự Việt Nam; Tư pháp quốc tế; Luật sở hữu trí tuệ; Luật tài chính Việt Nam; Luật lao động; Luật ngân hàng; Luật đất đai; Luật môi trường
 • Các môn chuyên ngành: Luật thương mại; Luật cạnh tranh; Luật thương mại quốc tế; Anh văn chuyên ngành; Luật Đầu tư; Quản trị nhân sự; Kỹ năng đàm phán và soạn thảo hợp đồng; Luật hợp đồng thương mại Quốc tế; Kỹ năng tư vấn pháp luật; Kỹ năng giải quyết tranh chấp hợp đồng; Pháp Luật về tài chính doanh nghiệp.

Xem thêm: Ngành Luật kinh tế tiếng Anh là gì? Ngành học triển vọng

3. Chương trình đào tạo ngành luật kinh tế hiện nay

luat kinh te hoc nhung mon gi

Chương trình đào tạo tạo ngành luật kinh tế ở các hệ đại học đều theo quy chuẩn kiến thức chung của ngành và Bộ GD&ĐT. Bên cạnh quy định về ngành luật kinh tế học những môn gì? thì chương trình đào tạo còn có quy định cụ thể như sau:

3.1 Mục tiêu đào tạo

Vận dụng tốt các kiến thức về lý thuyết và kỹ năng để đáp ứng hiệu quả các đòi hỏi phức tạp của ngành luật kinh tế trong nhiều bối cảnh khác nhau. Sinh viên cần trang bị các kỹ năng như: kỹ năng đàm phán, thỏa thuận, kỹ năng đọc hiểu, phân tích và thực hiện các văn bản pháp luật. Kỹ năng tư vấn pháp lý cho các doanh nghiệp và tư nhân.

Một quy định thêm cho ngành luật kinh tế học những môn gì đó là cần học tốt tiếng Anh. Có kỹ năng tiếng Anh tốt, ở mức tương đương 450 TOEIC. Đọc hiểu cơ bản các văn bản pháp luật liên quan đến ngành nghề. Sử dụng thành thạo tiếng Anh để diễn đạt, xử lý tình huống chuyên môn, trình bày được các nội dung liên quan chuyên môn.

Có thể làm việc tại các cơ quan lập pháp, trong bộ máy quản lý nhà nước; tại các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế; có thể trở thành các chuyên gia tư vấn pháp lý, luật sư,….

Một bộ phận sinh viên tốt nghiệp có thể làm công tác giảng dạy và nghiên cứu về các lĩnh vực chuyên sâu thuộc lĩnh vực Luật học tại các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp.

Xem thêm: Giải đáp: Luật kinh tế gồm những ngành nào?

3.2 Khả năng làm việc sau khi tốt nghiệp

Sinh viên luật kinh tế sau khi tốt nghiệp, hoàn thành đầy đủ chương trình đào tạo luật kinh tế tại trường đại học với đầy đủ các môn đã trả lời cho câu hỏi ngành luật kinh tế học những môn gì trên đều có khả năng làm việc ở các cơ quan, doanh nghiệp liên quan như:

 • Các cơ quan nhà nước
 • Hội đồng nhân dân các cấp, Quốc hội, các bộ ban ngành trực thuộc nhà nước
 • Các doanh nghiệp tư nhân, có vốn đầu tư nước ngoài
 • Các tổ chức hành nghề luật, văn phòng luật, công chứng, dân sự,…
 • Làm việc tại các tổ chức chính trị, xã hội, kinh tế liên quan đến ngành luật

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên luật kinh tế cũng có thể định hướng tiếp tục học lên cao thuộc các chuyên ngành luật theo đúng quy định. Hoặc cũng có thể theo học các chuyên ngành khác với điều kiện đáp ứng đủ khối kiến thức chuyển đổi theo quy định của Bộ GD&ĐT.

4. Học luật kinh tế cần kỹ năng và tố chất gì?

luat kinh te hoc nhung mon gi

Bên cạnh việc tìm hiểu về ngành luật kinh tế học những môn gì thì tìm hiểu các kỹ năng cần thiết của ngành luật kinh tế là điều vô cùng quan trọng. Để bước vào chặng đường thực hiện ước mơ trở thành cử nhân Luật kinh tế, bên cạnh việc trang bị đủ các kiến thức và kỹ năng chuyên ngành, bạn cần có những phẩm chất và kỹ năng sau:

4.1 Kỹ năng tổng hợp, phân tích, tư duy nhạy bén

Đặc trưng của ngành luật kinh tế là số lượng hồ sơ, giấy tờ công việc rất nhiều, đòi hỏi người học cần phải có khả năng tổng hợp, phân tích và tư duy logic để làm việc một cách khoa học.

4.2 Có một trí nhớ tốt

Khi học ngành luật, bạn phải đối mặt với hệ thống các điều, khoản, chương của luật cũng như các thủ tục, quy trình tố tụng. Chính vì thế bạn phải có một trí nhớ tốt, chính xác và chi tiết để giải quyết nhanh những tình huống, vấn đề phải đối mặt.

4.3 Công bằng, khách quan và trung thực

Là người hiểu pháp luật, bạn phải dựa trên luật pháp, chứng cứ và sự thật để phán xét một cách khách quan, công bằng cho mọi người cũng như dựa vào thực tế để thi hành pháp luật.

Xem thêm: Tìm hiểu về ngành Luật kinh tế và cơ hội việc làm hấp dẫn

5. Kết luận

Như vậy, chia sẻ trên đây về ngành luật kinh tế học những môn gì chắc chắn đã giúp bạn có những thông tin rõ ràng về ngành học mà mình định hướng. Chúc các bạn có lựa chọn và kế hoạch học tập đúng đắn cho mình trong thời gian sắp tới!

Nguồn tham khảo: tuyensinhdonga.edu.vn, www.hoasen.edu.vn, daotaolienthong.com


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả
Dữ liệu đang được chúng tôi cập nhập