Logo-neu

Liên thông Đại học là gì? Có nên tham gia học?

10:57 17/08/2023

Trong thế giới hiện đại đầy cạnh tranh, việc không ngừng học hỏi và phát triển bản thân trở nên vô cùng quan trọng. Trong bối cảnh đó, liên thông Đại học là gì? đã trở thành một câu hỏi được nhiều người quan tâm. Hãy cùng NEU E-Learning tìm hiểu và khám phá ý nghĩa của khái niệm này trong bài viết dưới đây.

1. Liên thông Đại học là gì?

lien thong dai hoc la gi

Các bạn trẻ thường thắc mắc liên thông Đại học là gì khi tìm hiểu về các chương trình Đại học. Đây là một hình thức đào tạo chính thức được Bộ Giáo dục phê duyệt một số trường đủ điều kiện giảng dạy đào tạo từ cấp cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp lên Đại học.

Sau khi hoàn thành chương trình liên thông, học viên sẽ được trao bằng Đại học với chuyên ngành tương ứng. Điều kiện tiên quyết để tham gia liên thông là tốt nghiệp với thành tích loại giỏi hoặc khá tại trung cấp hoặc cao đẳng, không phân biệt ngành học.

Liên thông Đại học đáp ứng nhu cầu của những người muốn bổ sung kiến thức và kỹ năng chuyên môn để nâng cao cơ hội tìm kiếm việc làm. Đặc biệt, đối với những người đã có kinh nghiệm làm việc, việc có bằng Đại học có thể giúp họ thăng tiến trong sự nghiệp. Hình thức liên thông Đại học là một cơ hội học tập giúp mở rộng kiến thức và mở cửa cho những cơ hội mới.

Xem thêm: Học Đại học online cho người đi làm – Hình thức học tập hiệu quả

2. Các điều kiện cần để học liên thông?

lien thong dai hoc la gi

Quyết định 18/2017/QĐ-TTg đã quy định trong Điều 4 rằng những cá nhân đã hoàn thành trình độ trung cấp hoặc cao đẳng đủ điều kiện tham gia vào các chương trình đào tạo Đại học, tùy theo hướng chuyên môn phù hợp, hoặc theo hướng chuyên môn khác nếu đáp ứng các điều kiện của chương trình đào tạo là những gì cần biết về yêu cầu khi tìm hiểu liên thông Đại học.

Trong quy định này, người dự tuyển liên thông phải đáp ứng các điều kiện tuyển sinh Đại học hiện hành do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định và cần có một trong những bằng sau đây:

Các học viên cần có bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp hoặc bằng tốt nghiệp trình độ cao đẳng được cấp bởi các cơ sở đào tạo trong nước. Đối với những người có bằng trình độ trung cấp, yêu cầu cần đảm bảo rằng họ đã hoàn thành chương trình học và đáp ứng đủ yêu cầu về kiến thức theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Nếu có bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp hoặc trình độ cao đẳng do các cơ sở đào tạo nước ngoài cấp, bằng này phải được công nhận theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Đối với việc đào tạo liên thông trong khối ngành sức khỏe, yêu cầu là người đăng ký phải có bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp hoặc bằng tốt nghiệp trình độ cao đẳng trong khối ngành sức khỏe.

Xem thêm: Đào tạo từ xa được hiểu như thế nào?

3. Vì sao nên học liên thông?

lien thong dai hoc la gi

Nếu chưa biết lợi ích của việc liên thông Đại học là gì, dưới đây sẽ giải đáp hình thức học này mang đến nhiều lợi ích và cơ hội phát triển mà bạn nên xem xét:

  • Tiết kiệm thời gian và chi phí: Nếu bạn đã tốt nghiệp trung cấp hoặc cao đẳng, học liên thông giúp bạn nâng cao trình độ Đại học mà không cần phải bắt đầu từ đầu. Điều này tiết kiệm thời gian và tiền bạc so với việc tham gia chương trình Đại học chính quy từ đầu.
  • Nâng cao kiến thức và kỹ năng: Liên thông cho phép bạn tiếp cận kiến thức mới và cập nhật những kỹ năng chuyên môn quan trọng. Điều này giúp bạn cải thiện khả năng làm việc và đáp ứng tốt hơn với yêu cầu thị trường lao động.
  • Mở rộng cơ hội sự nghiệp: Bằng cấp Đại học mở ra nhiều cơ hội sự nghiệp hơn. Học liên thông giúp bạn thăng tiến trong công việc hiện tại hoặc tìm kiếm những vị trí công việc mới với mức lương và chức vụ cao hơn.
  • Tăng khả năng đáp ứng nhu cầu thị trường lao động: Học liên thông theo hướng chuyên môn khác có thể giúp bạn phát triển kỹ năng và kiến thức mới, tạo điều kiện cho bạn tham gia vào những ngành có nhu cầu cao trong thị trường lao động.
  • Tự phát triển cá nhân: Quá trình học liên thông thúc đẩy sự phát triển cá nhân, rèn luyện khả năng tự quản lý thời gian, học tập và làm việc hiệu quả hơn.

Xem thêm: Giải đáp: Học đại học trực tuyến có tốt không?

4. Bằng liên thông có giá trị như bằng Đại học chính quy không?

Bằng liên thông Đại học không thua kém giá trị so với bằng Đại học chính quy. Điều này đồng nghĩa rằng, nếu bạn không thể nhập học vào các trường Đại học với chuyên ngành mong muốn, việc theo học Cao đẳng và sau đó liên thông lên cấp Đại học cũng là một lựa chọn hoàn toàn hợp lý. Cơ hội này không chỉ giúp bạn tiếp cận kiến thức chuyên môn mà còn đảm bảo mức độ công nhận và uy tín của bằng cấp.

Việc lựa chọn hình thức liên thông Đại học không chỉ đem lại cơ hội tiếp cận kiến thức mà bạn mong muốn mà còn mở rộng khả năng tìm kiếm việc làm và thăng tiến trong sự nghiệp. Điều quan trọng là bạn đã đạt được hiệu suất và thành tích tốt tại cấp cao đẳng, tạo nền tảng vững chắc cho việc tiếp tục học tập và phát triển trong tương lai.

dang ky ngay

Xem thêm: Đại học GenZ: Bằng đại học trực tuyến có giá trị không?

5. Các ngành nghề nên học liên thông

lien thong dai hoc la gi

Liên thông Đại học là gì? Đó là một hình thức đào tạo có giá trị mà tại Việt Nam hiện nay, có rất nhiều trường đào tạo hệ thống liên thông Đại học cho các bạn lựa chọn. Để chọn trường đào tạo phù hợp, bạn cần xem xét ngành học, điểm thi và điều kiện địa lý. Dưới đây là một số ngành học nên liên thông mà bạn có thể lựa chọn:

Ngành luật

Chương trình đào tạo ngành luật ở bậc trung cấp, cao đẳng cung cấp cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng cơ bản về luật pháp. Tuy nhiên, chương trình liên thông đại học sẽ cung cấp thêm nhiều kiến thức và kỹ năng chuyên sâu hơn để phục vụ cho nhu cầu ngày càng cao về đội ngũ nhân sự có trình độ cao trong lĩnh vực luật.

Xem thêm: Tìm hiểu về ngành luật sư từ A đến Z

Ngành kế toán

Ngành kế toán là một trong những lĩnh vực học phổ biến nhất vì nhu cầu tuyển dụng của ngành rất lớn. Mọi doanh nghiệp và công ty đều cần phải có một bộ phận kế toán hoạt động hiệu quả.

Điều này dẫn đến cạnh tranh cao giữa các ứng viên cho vị trí kế toán. Bên cạnh kinh nghiệm, trình độ đào tạo cũng là yếu tố quan trọng để đánh giá năng lực của ứng viên. Học liên thông ngành kế toán sẽ mang lại nhiều cơ hội việc làm và thăng tiến cho sinh viên trong tương lai.

Xem thêm: Ngành kế toán học những môn gì? Định hướng về ngành kế toán

Ngành tài chính ngân hàng

Ngành này liên quan đến quản lý và tối ưu hóa tài chính, đầu tư, và hoạt động ngân hàng.
Ngành tài chính ngân hàng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ kinh doanh, quản lý rủi ro tài chính và phân tích thị trường tài chính. Cơ hội nghề nghiệp sau khi bạn liên thông lên đại học là: Chuyên viên tài chính, nhà đầu tư, quản lý ngân hàng, chuyên viên tư vấn tài chính,..

Xem thêm: Hướng nghiệp: Ngành tài chính ngân hàng ra làm gì?

Ngoài các trường nêu trên, còn có ngành học khác đa dạng mà bạn có thể khám phá. Hãy tìm hiểu kỹ càng để tìm ngành học phù hợp nhất với mục tiêu học tập của bạn.

dang ky ngay

Kết luận

Như vậy, bài viết này đã giúp bạn có cái nhìn rõ ràng về liên thông Đại học là gì và những khía cạnh quan trọng của hình thức đào tạo này. Chúc bạn có lựa chọn đúng đắn phù hợp với năng lực của bạn để mở ra những cơ hội mới trong tương lai!

Nguồn tham khảo: jobsgo.vn, luatvietnam.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả
Dữ liệu đang được chúng tôi cập nhập

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

FanpageTiktok

Liên hệ trực tiếp

Đăng ký tư vấn

Loading...
Logo-neu
THÔNG TIN LIÊN HỆ
TRUNG TÂM ĐÀO TẠO TỪ XA:
- Phòng 103 Tòa nhà A1 số 207 Giải Phóng, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
VĂN PHÒNG TƯ VẤN VÀ TIẾP NHẬN HỒ SƠ TUYỂN SINH:
Công ty Cổ phần tư vấn dịch vụ đào tạo AUM Việt Nam
- Miền Bắc: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
- Miền Nam: Số 91 Ký Con, Phường Nguyễn Thái Bình , Quận 1, Hồ Chí Minh
Hotline: 091.745.2118Email: neu@gvcn.vn | dttx@neu.edu.vn

Hỗ Trợ

Trang chủGiới thiệu
Ngành học
Lịch khai giảngTin tứcKiểm định chất lượngĐăng kýVào lớp học
Đối-tác

© 2023 Copyright by IT AUM