Logo-neu

Top 4 lợi ích của nghề kế toán có thể bạn chưa biết

15:22 17/07/2023

Nghề kế toán là một trong những ngành nghề đóng góp rất lớn vào quá trình phát triển bền vững của doanh nghiệp. Việc hiểu rõ về lợi ích của nghề kế toán là cực kỳ cần thiết để các bạn trẻ có được sự lựa chọn đúng đắn khi theo đuổi ngành nghề này. Cùng tìm hiểu bài viết sau đây về vai trò và sự cần thiết của ngành nghề này.

1. Top 4 lợi ích của nghề kế toán mà bạn không nên bỏ qua

1.1. Rèn luyện khả năng phân tích cực nhạy bén

loi ich cua nghe ke toán

Nhắc đến lợi ích của nghề kế toán thì không thể nào bỏ qua lợi ích này: giúp nâng cao khả năng phân tích sự việc. Kỹ năng phân tích cực kỳ tốt là một trong những đặc điểm quan trọng của người làm công việc kế toán thành công.

Kỹ năng phân tích là kỹ năng rất hữu ích để giải quyết vấn đề, đưa ra quyết định kinh doanh và giúp đưa ra các khuyến nghị cho khách hàng và ban quản lý. Tất cả những điều này đều có thể đạt được từ quá trình đào tạo thực tế về nghề kế toán.

Bộ phận làm kế toán có khả năng phân tích các báo cáo, sự việc tốt, những vấn đề xảy ra trong quá trình kinh doanh sẽ được giải quyết một cách hiệu quả, từ đó gia tăng doanh thu của doanh nghiệp.

1.2. Cơ hội việc làm của nghề kế toán rất lớn

Với vai trò quan trọng nhất định của mình, nghề kế toán là một ngành nghề mà bất cứ công ty nào cũng cần tìm kiếm. Một lợi ích của nghề kế toán nữa đó là ngành nghề này đóng vai trò quan trọng trong công tác quản lý kinh tế, tài chính ở các đơn vị lớn và nhỏ.

“Luật kế toán quy định rằng tất cả các đơn vị thuộc tất cả các lĩnh vực ở trong nền kinh tế quốc dân đều phải tiến hành thực hiện công việc kế toán”. Điều này cũng có nghĩa là bất kỳ một đơn vị hay cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức hoặc bất kỳ cơ quan đoàn thể nào khác đều cần thuê ít nhất một nhân viên kế toán.

Hơn nữa, theo mục tiêu của Chính phủ, đến khoảng cuối năm 2021, trung bình nước ta sẽ có đến khoảng 1 triệu doanh nghiệp hoạt động. Mỗi doanh nghiệp thì tính trung bình cần 2 cho đến 4 nhân viên kế toán để làm việc. Như vậy, các bạn sẽ chẳng phải lo về thất nghiệp và cũng không thiếu việc làm khi bạn ra trường với một thời gian kinh nghiệm đa dạng và đầy đủ.

Xem thêm: Bước đầu học kế toán: Những điều cần biết cho người mới bắt đầu

1.3. Kế toán có thể làm việc đa lĩnh vực

loi ich cua nghe ke toán

Kế toán chính là một ngành nghề đa dạng với nhiều lĩnh vực khác nhau. Với lợi ích của nghề kế toán này, bạn sẽ có thể làm việc trong nhiều ngành nghề khác nhau như: Kế toán, tài chính, công việc quản lý, kiểm toán và thuế. Bởi vì sự đa dạng lĩnh vực này, một kế toán viên sẽ có được rất nhiều lựa chọn hơn trong sự nghiệp để thành công.

Với những lĩnh vực vừa được nêu ra ở trên, bạn có thể làm việc cho chính phủ hoặc một tổ chức tư nhân, hoặc quản lý doanh nghiệp nhỏ. Bạn có thể tự mình quản lý chi phí của công ty riêng cực kỳ dễ dàng với chuyên môn của mình hoặc bạn chỉ làm các loại thuế đối với công ty lớn.

Một trong những lợi ích của nghề kế toán khá nổi trội chính là việc sở hữu được một lượng kiến thức hữu ích để hỗ trợ rất nhiều cho các doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn.

1.4. Nghề kế toán có khả năng cao đem lại công việc ổn định

Công việc kế toán thường khá được nhiều người chọn vì lợi ích của nghề kế toán là có ổn định cao, công việc xoay quanh và sẽ diễn ra chủ yếu tại văn phòng kế toán ở các công ty lớn, nhỏ.

Thời gian làm việc thì thường sẽ theo giờ hành chính là chủ yếu, trừ một số trường hợp bất khả kháng như đến kỳ lập báo cáo kế toán định kỳ thì cũng có thể sẽ phải làm thêm ngoài giờ hành chính.

Do nội dung đặc thù của các công tác kế toán rất ít thay đổi và một khi đã thành thục thì công việc sẽ trở nên rất dễ dàng, ổn định, cực thân quen và bạn có thể sẽ là niềm vui của bạn.

Xem thêm: Kế toán học những môn gì? Định hướng về ngành kế toán mới nhất 2023

2. Tầm quan trọng của kế tóan trong doanh nghiệp

2.1. Lưu giữ hồ sơ các giao dịch kinh doanh

loi ich cua nghe ke toán

Kế toán là người rất quan trọng vì vị trí này lưu giữ một bản ghi có hệ thống về các thông tin tài chính của tổ chức. Hồ sơ cập nhật để giúp người dùng so sánh thông tin tài chính hiện tại với dữ liệu lịch sử. Với những hồ sơ đầy đủ, nhất quán và chính xác, kế toán sẽ giúp đánh giá đúng hoạt động của công ty trong một khoảng thời gian.

2.2. Truyền đạt kết quả

Kế toán sẽ giúp thông báo kết quả của công ty cho rất nhiều người khác nhau. Các nhà đầu tư, những người cho vay và các chủ nợ khác là những người đang sử dụng bên ngoài chính của thông tin kế toán.

Các nhà đầu tư cũng có thể đang quyết định mua cổ phần của công ty, trong khi những người đang cho vay cần phân tích rủi ro của họ khi quyết định cho vay. Điều quan trọng chính là các công ty phải thiết lập uy tín đối với những người dùng bên ngoài này thông qua các thông tin kế toán phù hợp và đáng tin cậy.

Xem thêm: Ngành kế toán học những môn gì? Định hướng về ngành kế toán

2.3. Đáp ứng yêu cầu pháp lý

Kế toán phù hợp sẽ giúp các tổ chức đảm bảo báo cáo chính xác các khoản tài sản và nợ phải trả tài chính. Các cơ quan thuế sẽ sử dụng các báo cáo tài chính kế toán được chuẩn hóa để đánh giá tổng doanh thu và cả thu nhập ròng đã kê khai của một công ty.

Hệ thống kế toán sẽ giúp đảm bảo rằng các báo cáo tài chính của cả một công ty được báo cáo một cách hợp pháp và chính xác.

3. Làm sao để trở thành một kế toán?

loi ich cua nghe ke toán

Các chương trình học phổ biến nhất để trở thành kế toán là cử nhân kế toán và thạc sĩ kế toán. Khi đã hiểu về các lợi ích của nghề kế toán và quyết định theo đuổi nghề này, bạn nên chọn theo học chương trình đào tạo bài bản và trình độ cao. Bạn sẽ có được kiến thức về các luật điều chỉnh kinh doanh, các chương trình về quản trị kinh doanh điển hình, đạo đức của kế toán, thống kê và lý thuyết kế toán.

Nếu bạn đang muốn tìm một chương trình đào tạo kế toán uy tín thì Chương trình đào tạo cử nhân từ xa – Đại học kinh tế Quốc dân sẽ là cái tên bạn không nên bỏ qua. Chương trình đào tạo kế toán này sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức lý thuyết cơ bản và kỹ năng quan trọng của nghề kế toán. Vậy đừng vội bỏ lỡ mà không đăng ký ngay để nhận tư vấn miễn phí và trở thành cử nhân NEU E-Learning tương lai sớm nhé.

Xem thêm: Giới thiệu ngành kế toán và những lưu ý “HOT” trong ngành

Kết luận 

Trên đây chính là những lợi ích của nghề kế toán mà bạn trẻ cần tham khảo khi chọn nghề. Nếu bạn cảm thấy phù hợp với bản thân thì hãy chọn ngay một chương trình đào tạo phù hợp để bước vào con đường trở thành một nhân viên kế toán xuất sắc.

Nguồn tham khảo: eaof.vn, daihoconline.edu.vn, mge.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả
Dữ liệu đang được chúng tôi cập nhập