Logo-neu

Giải đáp: Nên học luật kinh tế hay Quản trị kinh doanh?

11:19 12/06/2024

Luật kinh tế và Quản trị kinh doanh đang là hai lựa chọn hàng đầu đối với các sinh viên. Hai ngành học này đem lại nhiều cơ hội nghề nghiệp hoàn toàn khác nhau.Vậy, nên học Luật kinh tế hay Quản trị kinh doanh?

1. Tìm hiểu về ngành Luật Kinh tế và Quản trị kinh doanh

nen hoc luat kinh te hay quan tri kinh doanh
Nên học luật kinh tế hay quản trị kinh doanh?

Trước khi quyết định “nên học luật kinh tế hay quản trị kinh doanh”, cùng NEU E-Learning tìm hiểu về 2 ngành học đang Hot này nhé!

Luật kinh tế là một ngành học bao gồm kiến thức tổng hợp những quy phạm pháp luật do nhà nước ban hành, nhằm mục đích điều chỉnh các quan hệ kinh tế phát sinh trong quá trình tổ chức, quản lý nền kinh tế của nhà nước và trong quá trình sản xuất giữa các chủ thể kinh doanh với nhau.

Ngành Quản trị kinh doanh cung cấp những kiến thức về quản trị quá trình kinh doanh để duy trì, phát triển hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, bao gồm sự cân nhắc, tạo ra hệ thống, quy trình và tối đa hóa “hiệu suất”,…

Một số chuyên ngành của Quản trị kinh doanh bao gồm: Quản trị nhân sự, Quản trị kinh doanh tổng hợp, Quản trị kinh doanh quốc tế, thương mại; Quản trị truyền thông, marketing,… Đây đều là 2 ngành học có tính ứng dụng cao trong các doanh nghiệp, nên thường được nhiều sinh viên hoặc những người đang đi làm lựa chọn theo học.

dang ky ngay

>> Xem thêm: Quản trị kinh doanh gồm những chuyên ngành nào?

2. Về hội việc làm của Luật kinh tế và Quản trị kinh doanh

nen hoc luat kinh te hay quan tri kinh doanh
Nên học luật kinh tế hay quản trị kinh doanh?

Cơ hội việc làm cũng là một yếu tố quan trọng để quyết định xem “Nên học Luật kinh tế hay Quản trị kinh doanh”. Mỗi ngành nghề sẽ cung cấp những kiến thức riêng biệt, mang đến những trải nghiệm cho sinh viên theo học.

2.1. Về Luật Kinh tế

Nhành này có tính tổng hợp khá lớn và rất quan trọng để mỗi doanh nghiệp có thể hoạt động được. Sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể lựa chọn các vị trí việc làm như:

  • Chuyên viên tư vấn pháp lý
  • Luật sư liên hiệp giữa hai công ty
  • Nghiên cứu viên hoặc giảng viên dạy luật quốc tế
  • Cán bộ tòa án
  • Quan chức chính phủ

Ngoài ra, các vị trí tại các cơ quan nhà nước, đại sứ quán, Sở Tư pháp, cơ quan ngoại giao, thông tin đại chúng, doanh nghiệp nước ngoài… cũng rất hấp dẫn.

2.2. Ngành quản trị kinh doanh

Trong thời đại kinh tế xã hội đang không ngừng phát triển như hiện nay, rất nhiều các dự án, những doanh nghiệp tư nhân lớn nhỏ đang không ngừng xuất hiện. Kinh tế xã hội đang không ngừng phát triển là nền tảng cho hàng loạt các dự án, doanh nghiệp startup xuất hiện.

Và với bất kỳ thời đại nào cũng vậy, vai trò người quản trị đều luôn rất quan trọng. Tư duy của người lãnh đạo sẽ ảnh hưởng đến hướng phát triển của doanh nghiệp. Vậy nên, Quản trị kinh doanh luôn là ngành học cốt lõi không thể thiếu

Một số vị trí mà cử nhân Quản trị kinh doanh có thể cân nhắc tới như:

  • Lĩnh vực kinh doanh và bán hàng: Saler, trợ lý kinh doanh (sale admin), nhân viên phát triển thị trường, giám sát kinh doanh (sale supervisor),…
  • Lĩnh vực marketing – truyền thông: Nhân viên/quản lý marketing, nhân viên truyền thông, nhân viên chăm sóc khách hàng, nhân viên nghiên cứu thị trường,…
  • Khởi nghiệp

dang ky ngay

3. Nên học luật kinh tế hay quản trị kinh doanh?

nen hoc luat kinh te hay quan tri kinh doanh
Nên học luật kinh tế hay quản trị kinh doanh?

Với những nội dung đã có ở trên, khó có thể nhận xét được học Luật kinh tế hay Quản trị kinh doanh tốt hơn bởi cả 2 lĩnh vực đều đóng vai trò quan trọng trong một tổ chức, doanh nghiệp. Mỗi ngành nghề đều cần có tư duy, sự năng động và sáng tạo liên tục để đảm bảo công việc được hoàn thành hiệu quả.

Để chọn được ngành học yêu thích, điều quan trọng là bạn cảm thấy mình phù hợp với ngành học nào, mình đang sở hữu những tố chất gì, mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì, dự định tương lai mà bạn muốn hướng đến…?

Vậy, câu hỏi sinh viên nên học Luật kinh tế hay Quản trị kinh doanh sẽ tốt hơn đã có câu trả lời thích đáng. Nếu có đam mê với một ngành nghề nào đó, hãy mạnh dạn theo đuổi bạn nhé! Và nếu bạn thực sự đam mê, việc học thêm một văn bằng thứ 2 cũng sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian. Tuy vậy, bạn cũng cần cân đối việc học, thời gian, chi phí và lượng kiến thức có thể tiếp thu!

>> Xem thêm: Học ngành Luật Kinh tế ra làm gì? Cơ hội phát triển trong tương lai

4. Học Luật Kinh tế và Quản trị kinh doanh ở đâu?

nen hoc luat kinh te hay quan tri kinh doanh
Nên học luật kinh tế hay quản trị kinh doanh?

Sau khi đã quyết định xem nên học Luật kinh tế hay Quản trị kinh doanh, cùng NEU E-Learning tìm hiểu về chương trình học và cách đăng ký nhé! Hiện Đại học Kinh tế Quốc dân đang tuyển sinh 2 ngành: Luật kinh tế, Quản trị kinh doanh theo hình thức học từ xa, chỉ xét tuyển, không thi tuyển. Hình thức học này sẽ học Online 100%, giúp ích rất nhiều cho những ai đang muốn học thêm một văn bằng thứ 2, hoặc vừa học vừa làm!

Nguyên tắc xét tuyển sẽ lấy theo thứ tự ưu tiên sau đến khi hết chỉ tiêu, vậy nên, hãy nhanh tay điền thông tin và đăng ký nhận tư vấn chi tiết về ngành học này tại:

VĂN PHÒNG TƯ VẤN VÀ TIẾP NHẬN HỒ SƠ TUYỂN SINH:

  • Miền Bắc: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Miền Nam: Số 91 Ký Con, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP.HCM

Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả
Dữ liệu đang được chúng tôi cập nhập