Logo-neu

Thắc mắc: Ngành kế toán lương bao nhiêu 2023?

11:35 06/11/2023

Vị trí kế toán luôn là một vị trí quan trọng không thể thiếu của mọi doanh nghiệp. Vậy, ngành kế toán lương bao nhiêu? Cùng tìm hiểu về ngành kế toán luôn nằm trong nhóm ngành nghề “hot” này với bài viết sau đây.

1. Kế toán lương bao nhiêu?

Mức lương kế toán cho sinh viên mới ra trường

nganh ke toan luong bao nhieu

Nhiều bạn sinh viên lo lắng mới ra trường thì ngành kế toán lương bao nhiêu? Trước đây mức lương sẽ không cao, chỉ khoảng 2 – 3 triệu đồng. Tuy nhiên đây chỉ là mức lương cũ nên bạn không nên lo lắng.

Hiện nay, mức lương kế toán đã có nhiều thay đổi và cao hơn rất nhiều. Theo đó, sinh viên mới ra trường có thể nhận mức lương từ 3 triệu – 8,4 triệu đồng cho vị trí kế toán. Với những bạn có ngoại ngữ hoặc đã tích lũy được kinh nghiệm khi còn đang đi học thì mức lương này có thể cao hơn.

Mức lương kế toán cho người có kinh nghiệm

Nhà nước không quy định về ngành kế toán lương bao nhiêu tối đa nên tùy theo khả năng của cá nhân và đãi ngộ công ty mà bạn có thể nhận được mức lương phù hợp. Theo đó, vị trí kế toán có kinh nghiệm sẽ có thang lương phổ biến từ 10 – 30 triệu đồng.

Ngoài ra, một số vị trí kế toán khác sẽ có mức lương như sau:

  • Kế toán tổng hợp: 15 – 30 triệu đồng/tháng. Để đạt được mức lương này, bạn cần tốt nghiệp đại học ngành liên quan, có ít nhất 3 năm kinh nghiệm trong ngành, nắm rõ các nghiệp vụ, chế độ kế toán. Bên cạnh đó, bạn cũng phải có khả năng lên kế hoạch, tổng hợp và phân tích báo cáo, nhiệt huyết, nhiệt tình với công việc.
  • Kế toán ngân hàng: 9 – 11 triệu đồng/tháng. Nhân viên kế toán ngân hàng phải tốt nghiệp đại học ngành liên quan, có ít nhất 2 năm kinh nghiệm và có kiến thức cơ bản về tài chính ngân hàng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần nắm vững nghiệp vụ về hồ sơ, chứng từ, thành thạo các phần mềm văn phòng để phục vụ công việc.
  • Kế toán trưởng: 30 – 50 triệu đồng/tháng. Kế toán trưởng cần tốt nghiệp đại học, cao học ngành kế toán, kiểm toán, có kinh nghiệm làm ở vị trí này. Bên cạnh đó, bạn cần thành thạo toàn bộ nghiệp vụ kế toán, sử dụng tốt phần mềm hỗ trợ công việc. Ngoài ra, để đạt được mức lương này bạn cũng cần có kỹ năng quản lý đội nhóm, nhạy bén với các con số.

>> Xem thêm: Tìm hiểu về ngành kế toán – Ngành học với những con số

2. 3 yếu tố ảnh hưởng đến mức lương kế toán

nganh ke toan luong bao nhieu

Không chỉ riêng kế toán mà bất kỳ ngành nghề nào cũng vậy, mức lương của mỗi vị trí sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau, cụ thể:

Kinh nghiệm chuyên môn

Bất kỳ nghề nghiệp nào cũng vậy, năng lực và kinh nghiệm càng cao thì sẽ có thu nhập càng tốt. Đặc biệt là với lĩnh vực kế toán, ngành kế toán lương bao nhiêu phụ thuộc nhiều kỹ năng, thủ thuật và kinh nghiệm trong ngành thì sẽ hoàn thành tốt công việc được giao.

Vì những lý do này nên mức lương của sinh viên kế toán mới ra trường sẽ không cao bằng mặt bằng chung của ngành. Tuy nhiên, nếu bạn cố gắng và tích lũy đủ kiến thức thì sau 1 – 2 năm, thu nhập của bạn sẽ cải thiện đáng kể.

Có khá nhiều vị trí công việc kế toán khác nhau, khi đã có kinh nghiệm bạn có thể tiến đến những vị trí như chuyên viên kế toán, trưởng phòng kế toán hoặc làm kế toán tổng hợp,…. Những vị trí này sẽ có các khung lương khác nhau tùy theo khả năng đáp ứng công việc của bạn.

Quy mô doanh nghiệp

nganh ke toan luong bao nhieu

Ngành kế toán lương bao nhiêu còn phụ thuộc vào cả quy mô doanh nghiệp, tình hình tài chính. Thông thường, những doanh nghiệp nước ngoài sẽ có mức lương thưởng cao hơn so với doanh nghiệp Việt Nam. Ngoài ra, những doanh nghiệp lớn thì đãi ngộ cho vị trí kế toán cũng tốt hơn công ty startup hoặc công ty nhỏ.

Tình hình tài chính cũng ảnh hưởng nhiều đến thu nhập của công nhân viên. Vì vậy, nếu công ty bạn làm ăn thua lỗ, không có lợi nhuận thì không đủ trả lương cho nhân viên. Điều này sẽ khiến mức lương kế toán nói riêng và các vị trí khác nói chung bị ảnh hưởng.

Địa điểm làm việc

Sự phát triển kinh tế – xã hội cũng có ảnh hưởng lớn đến mức lương của người lao động. Với các tỉnh, thành phố lớn như TP.Hà Nội, TP.HCM hay Đà Nẵng,… thì mức sống của người nâng cao hơn nên mức lương cũng cao hơn những khu vực khác.

Ngược lại, những khu vực tỉnh thành như: Nam Định, Thái Bình, Nghệ An,… thì mức sống và thu nhập sẽ thấp hơn và ảnh hưởng đến lương kế toán.

>> Xem thêm: Ngành kế toán học những môn gì? Định hướng về ngành kế toán

3. Nên học ngành kế toán hệ từ xa ở đâu uy tín?

nganh ke toan luong bao nhieu

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm một chương trình học kế toán chất lượng thì Chương trình đào tạo cử nhân từ xa – Đại học Kinh tế Quốc dân là lựa chọn mà bạn không nên bỏ qua.

Chương trình sẽ cung cấp cho học viên các kiến thức chuyên sâu về ngành kế toán và giúp học viên trang bị tốt kỹ năng cần thiết để phát triển sự nghiệp kế toán trong tương lai. Với tính linh hoạt của chương trình sẽ giúp bạn có đầy đủ kiến thức chuyên sâu và kỹ năng thực tế.

Hãy đăng ký ngay chuyên ngành Kế toán của NEU E-Learning để được phát triển bản thân trong chuyển ngành hấp dẫn và triển vọng này hoặc truy cập ngay trang web https://decneu.aum.edu.vn để biết thêm nhiều thông tin mới nhất về chương trình học này nhé.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về ngành kế toán lương bao nhiêu đang được nhiều bạn đọc quan tâm. Thực tế, mức lương khi đi làm phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm, trình độ của người lao động. Vậy nên bạn hãy trau dồi thêm nhiều kiến thức, tích lũy nhiều kinh nghiệm để có được mức lương thưởng tốt nhất

Nguồn tham khảo: ketoanleanh.edu.vn, amis.misa.vn, vieclam.thegioididong.com


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả
Dữ liệu đang được chúng tôi cập nhập