Logo-neu

“Bật mí” chuyện ngành Luật và Luật kinh tế có gì khác nhau

11:51 20/07/2023

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành Luật và Luật kinh tế có gì khác nhau trong việc bảo vệ quyền lợi của cá nhân, tổ chức đến tác động của chính sách kinh doanh đến xây dựng cơ sở pháp lý và kinh tế của một quốc gia. Hãy cùng NEU E-Learning khám phá những điểm thú vị giữa hai ngành này nhé!

1. Ngành Luật và Luật kinh tế có gì khác nhau?

1.1. Ngành luật

nganh luat va luat kinh te co gi khac nhau

Ngành Luật cung cấp cho sinh viên kiến thức về hệ thống quy tắc do Chính phủ thiết lập để điều chỉnh hành vi xã hội. Sinh viên được trang bị kỹ năng vận dụng và thực hành các quy định pháp luật trong thực tế, quản lý và kinh doanh.

Các môn học như tâm lý học, tư pháp quốc tế, luật hình sự, luật dân sự, luật tố tụng dân sự và luật thương mại quốc tế được dạy để phát triển tư duy và hiểu biết sâu sắc về lĩnh vực pháp lý.

Xem thêm: Genz thắc mắc: Liệu học ngành luật có tương lai không?

1.2. Ngành luật kinh tế

Ngành Luật kinh tế tập trung vào hệ thống quy phạm pháp luật do Nhà nước ban hành để điều chỉnh hoạt động kinh tế, tổ chức, và quan hệ kinh doanh giữa các doanh nghiệp. Sinh viên cũng được đào tạo để hiểu về Nhà nước quản lý doanh nghiệp thế nào và áp dụng pháp luật trong thực tế doanh nghiệp.

Ngành Luật và Luật kinh tế có gì khác nhau? Về cơ bản thì nội dung học, bộ luật sử dụng và kỹ năng chuyên ngành đều có sự đặc thù riêng. Dù bạn chọn học ngành Luật nào, cần tìm hiểu kỹ về nội dung. Hãy xem xét xem mình có phù hợp với ngành đó hay không nhé.

Xem thêm: Vai trò của luật kinh tế – Nền tảng phát triển của kinh tế

2. Tố chất khi theo học ngành Luật 

nganh luat va luat kinh te co gi khac nhau

Để theo đuổi ngành Luật, bạn cần phải xem xét về các tố chất quan trọng sau:

 • Đam mê tìm hiểu thông tin: Trong ngành Luật, đọc sách và cập nhật thông tin là rất quan trọng để hiểu và áp dụng quy định pháp luật. Các luật pháp liên tục được cập nhật và sửa đổi. Do đó người làm việc trong ngành cần nắm bắt thông tin một cách chính xác và kịp thời.
 • Thích tranh luận, phản biện: Luật sư cần có khả năng phân tích, đưa ra quan điểm chính xác và sử dụng lý luận sắc bén để thuyết phục thẩm phán, bồi thẩm đoàn. Nếu bạn có khả năng đưa ra ý kiến thuyết phục và nhận được sự đồng tình, đó là một ưu điểm quan trọng trong ngành này.
 • Giải quyết vấn đề triệt để: Trong ngành Luật, bạn sẽ đối mặt với nhiều vấn đề khó khăn và phức tạp. Nếu bạn thích thách thức và có niềm đam mê trong việc giải quyết khó khăn. Ngành Luật có thể phù hợp với bạn.
 • Năng lực đàm phán thuyết phục: Luật sư cần phải có khả năng thích ứng và uyển chuyển trong các tình huống thực tế. Nếu bạn có thể lắng nghe và thích việc giúp đỡ người khác. Nghề luật có thể phù hợp với bạn.

Xem thêm: Những khó khăn và thách thức khi học ngành Luật

3. Tố chất khi theo học Luật kinh tế 

nganh luat va luat kinh te co gi khac nhau

Để xác định xem liệu mình phù hợp với ngành Luật kinh tế hay không. Hãy tìm hiểu xem xem bạn có phù hợp không nhé!

 • Bản lĩnh và sáng tạo: Tinh thần thép giúp bạn vượt qua thách thức và đối mặt với sự phức tạp của đời sống và kinh tế. Sự sáng tạo sẽ hỗ trợ bạn trong việc tìm ra các phương pháp giải quyết vấn đề đáp ứng thực tế.
 • Giỏi ngoại ngữ: Trong thị trường Việt Nam ngày càng có nhiều doanh nghiệp và tập đoàn nước ngoài đầu tư. Việc thành thạo ngoại ngữ sẽ giúp bạn vượt qua thành công các nhiệm vụ liên quan đến hợp tác và kinh doanh quốc tế.
 • Trí nhớ tốt: Bạn cần có khả năng nhớ và nắm vững hệ thống các quy định, thủ tục tố tụng. Trí nhớ tốt giúp bạn giải quyết hiệu quả các tình huống và vụ án mà bạn phải đối mặt.

Xem thêm: Có nên học Luật kinh tế không? Trường đào tạo Luật kinh tế năm 2023

4. Những vị trí việc làm của ngành Luật trong xã hội

nganh luat va luat kinh te co gi khac nhau

Sau khi tốt nghiệp ngành Luật, bạn có thể đảm nhận các vị trí sau:

 • Cố vấn luật cho các công ty và tổ chức, bao gồm doanh nghiệp lớn và nhỏ.
 • Kiểm sát viên hoặc công tố viên tại tòa án, hoặc luật sư biện hộ trong các phiên xét xử.
 • Giảng viên ngành Luật tại các trường đại học, cao đẳng hoặc học viện.
 • Trở thành thẩm phán nếu bạn có đủ kinh nghiệm

Xem thêm: Ngành Luật sư cần học giỏi môn gì: Bí quyết dành cho Genz

5. Học ngành Luật và Luật kinh tế ở đâu uy tín? 

nganh luat va luat kinh te co gi khac nhau

Nếu bạn đang tìm kiếm một chương trình đào tạo uy tín và chất lượng. Nhưng lại không có đủ thời gian hoặc khả năng đến trực tiếp trường học? Chương trình đào tạo từ xa – Đại học Kinh tế Quốc dân sẽ giúp bạn tiếp cận với mục tiêu học tập một cách thuận tiện và linh hoạt.

Với NEU E-Learning, bạn có thể lựa chọn thời gian học phù hợp với lịch trình cá nhân của mình. Hơn nữa, chương trình sẽ được giảng dạy bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực. Mang đến cho bạn những kiến thức và kỹ năng chuyên môn sâu.

Vậy để theo đuổi ước thành luật sư thì đừng vội bỏ lỡ chương trình học hấp dẫn này. Nhanh tay đăng ký để trở thành luật sư giỏi trong tương lai cùng NEU E-Learning nhé.

Xem thêm: Thông tin mùa tuyển sinh: Luật kinh tế học những gì?

Kết luận

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có cái nhìn tổng quan về việc ngành Luật và Luật kinh tế có gì khác nhau. Cả hai ngành này đều đặt nền tảng kiến thức vững chắc và khả năng phân tích logic làm trọng tâm. Nhưng mỗi ngành lại có những hướng đi và ứng dụng riêng. Ngành Luật tập trung vào pháp lý và hệ thống quy tắc. Trong khi Luật kinh tế kết hợp pháp lý với kinh tế để giải quyết các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp và hoạt động kinh tế. Tùy thuộc vào sở thích và mục tiêu cá nhân. Bạn có thể lựa chọn ngành phù hợp và hướng tới sự phát triển trong lĩnh vực đó.

Nguồn tham khảo: mit.vn, daihoconline.edu.vn, tuyensinh.dainam.edu.vn, uef.edu.vn

 


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả
Dữ liệu đang được chúng tôi cập nhập