Logo-neu

Tìm hiểu: Ngành quản trị kinh doanh là gì?

09:54 13/09/2023

Ngành quản trị kinh doanh là gì? Dù nghe khá quen thuộc nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu rõ cụ thể về ngành học này. Quản trị kinh doanh là một ngành đào tạo kiến thức đa dạng về nhiều lĩnh vực. Sinh viên học ngành này có cơ hội học tập và tiếp thu những kiến thức từ những lĩnh vực khác nhau để phục vụ cho công việc. Hãy cùng NEU E-Learning tìm hiểu cụ thể qua bài viết này.

1. Ngành quản trị kinh doanh là gì?

nganh quan tri kinh doanh la gi
Ngành quản trị kinh doanh là gì?

Ngành quản trị kinh doanh thực hiện các hành vi quản trị trong quá trình kinh doanh, các hoạt động nhằm phát triển công việc kinh doanh bao gồm tạo ra các hệ thống, quy trình, tối đa hóa hiệu quả sản xuất kinh doanh bằng cách tối ưu quá trình tư duy và ra quyết định của các nhà quản lý.

Đây là ngành học thu hút nhiều bạn trẻ do tính chất năng động của ngành. Quản trị kinh doanh với ý nghĩa sâu xa là một ngành khoa học nghiên cứu về quản lý tích hợp kiến thức từ nhiều lĩnh vực như quản trị tài chính, nhân sự, thị trường, nhằm tạo ra những nhà quản trị, nhà kinh doanh doanh nhân ưu tú.

>> Xem thêm: Ngành quản trị kinh doanh học những môn gì?

2. Ngành quản trị kinh doanh học những gì?

nganh quan tri kinh doanh la gi
Ngành quản trị kinh doanh là gì?

Chương trình đào tạo ngành quản trị kinh doanh của các trường đại học phải đáp ứng đúng tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ngoài việc học các môn lý thuyết ở trường sinh viên còn được thực hành, thực tập thông qua các học kỳ doanh nghiệp, các kỳ thực tập, thực tế để vận dụng lý thuyết vào thực tiễn và trang bị thêm kiến thức nghề nghiệp.

Tỷ lệ lý thuyết thực hành của các môn học là 40:60. Các môn kiến thức cơ sở ngành gồm có kinh tế vi mô, kinh tế vĩ mô, quản trị học và kinh tế quốc tế.

Các môn kiến thức chuyên ngành bao gồm quản trị tài chính, phân tích hoạt động kinh doanh, kế toán doanh nghiệp, quản trị dự án, quản trị marketing, quản trị nhân sự, quản trị sản xuất và điều hành quản trị chiến lược và khởi sự kinh doanh… Ngoài ra sinh viên còn được học các chuyên đề như kỹ năng làm việc hiệu quả, kỹ năng quản lý thời gian, Kỹ năng lập trình và các kỹ năng mềm khác.

dang ky ngay

3. Cơ hội việc làm hiện nay ngành quản trị kinh doanh

nganh quan tri kinh doanh la gi
Ngành quản trị kinh doanh là gì?

Sinh viên tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc ở nhiều lĩnh vực như sau:

  • Chuyên viên tại phòng kinh doanh, phòng kế hoạch, phòng Marketing, phòng hỗ trợ giao dịch khách hàng của các công ty tập đoàn trong nhiều lĩnh vực
  • Giảng dạy tại các cơ sở giáo dục trong và ngoài nước
  • Tự thành lập điều hành doanh nghiệp riêng
  • Tiếp tục học ở các bậc cao hơn như thạc sĩ, tiến sĩ

>> Xem thêm: Quản trị kinh doanh gồm những chuyên ngành nào?

4. Những tố chất nên có của người làm quản trị kinh doanh

nganh quan tri kinh doanh la gi
Ngành quản trị kinh doanh là gì?

Những tố chất phù hợp để học ngành quản trị kinh doanh:

  • Thứ nhất có đam mê đây là yếu tố quan trọng cho dù bạn theo đuổi bất kỳ ngành nghề nào. Khi có đam mê bạn mới có thể vượt qua được những khó khăn thử thách gặp phải.
  • Thứ hai là phải nhạy bén yêu thích những con số. Việc kinh doanh mua bán không thể nào không nhắc tới những con số, phép tính, giá cả, giao dịch. Do đó nếu bạn theo đuổi ngành này thì bạn cần phải có khả năng tính toán.
  • Thứ ba là khả năng làm việc nhóm. Ở hầu hết các công việc hiện nay đều đòi hỏi khả năng làm việc chung với tập thể, phòng ban. Trong ngành kinh doanh cũng vậy bạn cần phải có sự phối hợp với đội ngũ nhân viên, đồng lòng đồng sức, mỗi thành viên phải hỗ trợ lẫn nhau để hiệu quả công việc tốt hơn.
  • Thứ tư là sự năng động. Ngành quản trị kinh doanh luôn đòi hỏi những người dám nghĩ, dám làm, dám dấn thân và chấp nhận sự mạo hiểm thì bạn mới có thể phát triển trong ngành.
  • Thứ năm là sự ngoại giao và giao tiếp. Đây là bột tố chất đặc trưng của ngành quản trị kinh doanh. Bạn cần có khả năng giao tiếp trao đổi với đồng nghiệp, nhân viên và khách hàng cũng như đối tác, bạn mới có thể mở rộng quy mô kinh doanh. khả năng ăn nói khéo léo cực kỳ quan trọng trong công việc này. Bạn sẽ không thể đi xa được trong ngành nếu bạn còn được rè trong giao tiếp. Vì vậy, bạn nên rèn luyện để cải thiện kỹ năng này nhé.

Bài viết trên đây đã mô tả chi tiết và cặn kẽ cho bạn về ngành quản trị kinh doanh là gì?. Hy vọng bạn sẽ hiểu hơn và có thể tìm ra định hướng nghề nghiệp cho mình nhé. Hiện nay trường đại học Kinh tế quốc dân có mở đào tạo ngành quản trị kinh doanh từ xa, dù bạn ở bất kỳ tỉnh thành nào cũng được tham gia học tập tại ngôi trường danh tiếng này thông qua hình thức đào tạo từ xa của trường nhé.

Để biết thêm chi tiết về lộ trình học và học phí bạn hãy truy cập tại Website: https://dec.neu.edu.vn hoặc gọi ngay vào số HOTLINE: 091 745 2118 để được hỗ trợ sớm nhất bạn nhé!

dang ky ngay

Nguồn: swinburne-vn.edu.vn; yersin.edu.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả
Dữ liệu đang được chúng tôi cập nhập