Logo-neu

Giải mã: Ngành tài chính ngân hàng là gì?

15:48 25/12/2023

Ngành tài chính ngân hàng là gì là câu hỏi cực hot hiện nay? Đó là do ngành tài chính ngân hàng là một trong những ngành luôn giữ vị trí top những ngành được nhiều bạn quan tâm tìm hiểu và ưu tiên lựa chọn đăng ký xét tuyển. Để hiểu rõ hơn, cùng NEU E-Learning tìm hiểu ngay các thông tin trong bài viết dưới đây.

1. Ngành tài chính ngân hàng là gì?

nganh tai chinh ngan hang la gi
Ngành tài chính ngân hàng là gì?

Ngành Tài chính ngân hàng là gì? Đúng như tên gọi, ngành Tài chính ngân hàng là ngành học liên quan đến tất cả hoạt động, dịch vụ giao dịch trong lĩnh vực tài chính và tiền tệ.
Nói một cách dễ hiểu, đây là một hoạt động kinh doanh riêng biệt bằng cách thông qua qua ngân hàng và các công cụ tài chính của ngân hàng để thực hiện tất cả dịch vụ giao dịch tài chính, lưu thông và vận hành tiền tệ bao gồm: bảo lãnh, thanh toán, chi trả trong nội địa và quốc tế.

Ngành Tài chính Ngân hàng có tên tiếng Anh là Finance and Banking. Đây là một ngành nghề bao gồm toàn bộ các hoạt động liên quan đến việc luân chuyển tiền tệ và hoạt động kinh doanh thông qua ngân hàng.

>> Xem thêm: 5 sự thật về ngành tài chính ngân hàng mà bạn nên biết

2. Học Tài chính ngân hàng ra trường làm gì?

nganh tai chinh ngan hang la gi
Ngành tài chính ngân hàng là gì?

Tốt nghiệp ngành tài chính ngân hàng sẽ làm gì? là một câu hỏi được rất nhiều bạn quan tâm khi tìm hiểu về ngành học này. Tài chính ngân hàng là ngành học khá rộng, các công việc của một cử nhân tài chính ngân hàng sau khi ra trường có thể đảm nhận có thể liệt kê như:

  • Chuyên viên phụ trách tài chính, kinh doanh tiền tệ, phân tích tài chính doanh nghiệp tại các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng, công ty tài chính đa quốc gia, công ty chứng khoán, công ty bảo hiểm.
  • Chuyên viên chăm sóc khách hàng tại các ngân hàng, công ty.
  • Ngoài ra, cử nhân tài chính ngân hàng có thể làm việc tại các cơ quan, công ty với vai trò của cán bộ thuế, phụ trách tiền lương, hoặc cũng có thể làm việc tại các công ty chứng khoán, bảo hiểm…
  • Có năng lực công tác trong các tổ chức doanh nghiệp và ngân hàng ở các vị trí: giám đốc tài chính, giám đốc điều hành, tổng giám đốc…

3. Học tài chính ngân hàng có khó không?

nganh tai chinh ngan hang la gi
Ngành tài chính ngân hàng là gì?

Đã tìm hiểu về ngành Tài chính ngân hàng là gì, việc học tập ngành này cũng rất đáng để quan tâm. Là ngành học liên quan đến tài chính, tiền tệ nên việc học tài chính ngân hàng có khó không là thắc mắc của nhiều người hiện nay. Theo học tài chính ngân hàng, bạn sẽ được trang bị các kiến thức về quản lý tài chính, quản trị ngân hàng, doanh nghiệp…

Khi học ngành tài chính ngân hàng, bạn sẽ được đào tạo hiểu ngành Tài chính ngân hàng là gì cùng các kiến thức đại cương lẫn chuyên sâu về chuyên ngành, các môn học phổ biến như: Nguyên lý kế toán, nguyên lý quản trị tài chính ngân hàng, kinh tế vĩ mô, kiểm toán, phân tích báo cáo tài chính, thuế, tiền tệ ngân hàng, thị trường tài chính… Các nghiệp vụ ngân hàng khác như bảo lãnh, chiết khấu, bao thanh toán, cho thuê tài chính.

Ngoài ra, bạn còn được rèn luyện thêm những kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn như giao tiếp và xử lý tình huống, tư duy phản biện, phân tích báo cáo tài chính, tư duy chiến lược, giao tiếp khách hàng, giới thiệu sản phẩm…

>> Xem thêm: Cơ hội việc làm ngành tài chính ngân hàng hiện nay

4. Lương của ngành Tài chính Ngân hàng

Sau khi hiểu ngành Tài chính ngân hàng là gì, thông tin tổng quan về ngành cũng rất quan trọng. Dù cho nền kinh tế đang trong tình trạng nào đi chăng nữa thì ngành Tài chính Ngân hàng vẫn là ngành nghề cần thiết, bởi ngành này liên quan trực tiếp đến các dịch vụ giao dịch tiền tệ và giữ vai trò quan trọng trong việc định hướng chính sách tiền tệ của Nhà nước.

Tùy thuộc vào trình độ và kinh nghiệm làm việc, mức lương của ngành Tài chính Ngân hàng thường chia thành 3 cấp độ:

  • Sinh viên vừa tốt nghiệp, chưa có kinh nghiệm làm việc nên sẽ có mức lương cơ bản dao động từ 6 đến 9 triệu đồng/tháng.
  • Các bạn đã có kinh nghiệm làm việc từ 1 đến 2 năm, mức lương cơ bản dao động từ 10 đến 15 triệu đồng/tháng.
  • Các bạn đã có kinh nghiệm làm việc nhiều năm trong nghề, từ 3 đến 5 năm, mức lương thường lên hơn 20 đến 25 triệu đồng/tháng.

Xem thêm: Giải đáp: Tỷ lệ thất nghiệp ngành tài chính ngân hàng

5. Tại sao bạn nên chọn học ngành Tài chính ngân hàng tại Đại học Kinh tế Quốc dân?

nganh tai chinh ngan hang la gi
Ngành tài chính ngân hàng là gì?

Trong tình hình ngành Tài chính Ngân hàng đang phát triển mạnh mẽ, việc lựa chọn trường đào tạo uy tín và đáp ứng nhu cầu học tập của sinh viên đang trở nên rất quan trọng. Hiểu được chuyện đấy, Đại học Kinh tế Quốc dân đã triển khai chương trình đào tạo từ xa cho ngành Tài chính Ngân hàng, giúp cho sinh viên linh hoạt và tiện lợi trong việc học tập.

Chương trình đào tạo cử nhân từ xa – Đại học Kinh tế Quốc dân cung cấp kiến thức chuyên ngành về tài chính, ngân hàng, tiền tệ, quản trị tín dụng và các lĩnh vực khác. Bên cạnh đó, sinh viên cũng được trang bị những kỹ năng cần thiết để phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực này.

Với chương trình học linh hoạt, tiết kiệm thời gian và chi phí, sinh viên có cơ hội tiếp cận với các giảng viên, nghiên cứu viên và chuyên gia hàng đầu trong ngành để học hỏi và làm giàu kiến thức của mình. Với những ưu điểm đó, đừng chần chừ mà không nhanh tay đăng ký để được tư vấn miễn phí hoặc truy cập ngay trang web https://dec.neu.edu.vn để cập nhật nhanh các thông tin khác về chương trình học nhé.

>> Xem thêm: Nên học Kế toán hay Tài chính Ngân hàng? So sánh sự khác biệt

Kết luận

Ngành Tài chính ngân hàng là gì? Đó là câu hỏi được đặt ra bởi nhiều người quan tâm đến lĩnh vực này và đã được giải đáp trong bài viết này. Với những kiến thức và kỹ năng trên, sinh viên sẽ có cơ hội phát triển sự nghiệp trong ngành Tài chính Ngân hàng và góp phần vào sự phát triển của nền kinh tế. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về ngành tài chính ngân hàng. Chúc bạn sẽ thành công trên con đường chinh phục ngành nghề đầy tiềm năng này.

Nguồn tham khảo: www.umt.edu.vn, hiu.vn, www.hoasen.edu.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả
Dữ liệu đang được chúng tôi cập nhập