Logo-neu

So sánh giữa ngành và nghề khác nhau như thế nào?

16:58 28/08/2023

Ngành và nghề khác nhau như thế nào? Hiện nay vẫn còn rất nhiều người nhầm lẫn hoặc chưa hiểu sâu về hai khái niệm này. Bài viết dưới đây sẽ phân tích cụ thể về khái niệm, sự khác biệt giữa ngành và nghề. Bên cạnh đó NEU E-Learning sẽ cung cấp cho bạn một số kiến thức về các yếu tố lựa chọn ngành nghề nhé.

1. Ngành là gì ?

Trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, ngành là một khái niệm, một phạm trù chỉ tập hợp các đơn vị tổ chức theo mục tiêu hoạt động hay cơ cấu sản phẩm nhất định. Khái niệm ngành ra đời là một hiện tượng tất yếu và khách quan phản ánh nhu cầu cũng như sự phân công, phối hợp lao động của con người trong quá trình phát triển xã hội.

Ngành là một khái niệm trong lĩnh vực kinh tế xã hội. Khi xã hội càng phát triển, sự phân công phối hợp giữa các ngành ngày càng hoàn thiện. Cùng với đó, sự phân chia các ngành cũng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc quản lý Nhà nước. Vì ngành phản ánh sự phân chia các loại khác nhau của đối tượng quản lý. Mặt khác, ngành thể hiện sự phân công lao động trong hoạt động quản lý của nhà nước để phù hợp nhất và đạt được hiệu quả cao.

Xem thêm: Tin hot: Khảo sát mức lương các ngành nghề 2023

2. Nghề là gì?

nganh va nghe khac nhau nhu the nao

Nghề là một lĩnh vực hoạt động mà trong đó người làm nghề được đào tạo những tri thức, kỹ năng để làm ra các loại sản phẩm vật chất hay dịch vụ tinh thần nào đó đáp ứng nhu cầu của xã hội. Nghề nghiệp trong xã hội không phải là một sự ổn định tuyệt đối mà nghề cũng như một cơ thể sống có hình thành, phát triển và tiêu vong phụ thuộc vào sự phát triển của xã hội.

Ví dụ như hiện nay về sự phát triển của kỹ thuật điện tử mà có nghề có về công nghệ điện tử; sự phát triển của công nghệ thông tin, máy tính hình thành một nền công nghệ thông tin bao gồm việc thiết kế, chế tạo ra các phần cứng, phần mềm; các công nghệ hợp chất phân tử đã phát triển ngành nghề công nghệ hóa dầu, công nghệ sinh học.

3. Ngành và nghề khác nhau như thế nào?

Khái niệm về ngành và nghề thường không được phân định rõ ràng và hay bị nhầm lẫn. Nói một cách dễ hiểu ngành khi bạn học sẽ lấy kiến thức chuyên môn để làm nghề. Nghề là những vị trí công việc cụ thể. Thông thường một ngành có thể làm nhiều nghề khác nhau. Ví dụ ngành kỹ thuật công trình giao thông bạn có thể làm giám sát trực tiếp ở các công trình hoặc thiết kế tại văn phòng. Trong nhiều trường hợp một nghề có thể được tốt nghiệp từ nhiều ngành học khác nhau. Ví dụ như những ngành báo chí ngữ văn, ngôn ngữ, sư phạm, thậm chí các ngành kỹ thuật.

Xem thêm: Top các ngành nghề ổn định bạn cần biết

4. Lựa chọn nào trước giữa ngành, nghề và trường

nganh va nghe khac nhau nhu the nao

Đối với các bạn học sinh đang chuẩn bị lựa chọn cho mình một hướng đi cho tương lai thì các bạn thường thắc mắc không biết nên chọn ngành trước hay chọn trường trước. Và lời khuyên dành cho các bạn là chúng ta nên chọn ngành trước rồi sau đó mới chọn trường.

Bởi vì ngành học sẽ gắn liền với nghề nghiệp trong tương lai, nghề nghiệp sẽ nuôi sống bạn. Do đó, nếu bạn chọn được ngành phù hợp và yêu thích thì đó là một điều tuyệt vời trong tương lai của bạn. Còn trường chỉ là bước đệm cho nghề nghiệp trong tương lai.

Khi chọn đúng ngành là mình thật sự yêu thích thì sẽ có nhiều niềm vui hơn trong khi làm việc. Sau khi chọn ngành xong, bạn mới tìm kiếm những ngôi trường có đào tạo ngành mà bạn chọn, rồi so sánh giữa các trường và tìm ra trường ưu việt cũng như phù hợp nhất với mình.

Một trong lý do phổ biến các bạn làm trái ngành là do các bạn đã chọn sai nghề nghiệp, chọn nghề nghiệp không phù hợp với sở thích và năng lực của bản thân, dẫn đến chán nản và làm không tốt. Vì vậy, bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định lựa chọn ngành nghề cho bản thân mình.

5. Cách xác định ngành nghề tương lai phù hợp

Thế mạnh của mình là gì?

Thế bạn của bản thân là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn lựa chọn nghề nghiệp. Mỗi người yêu thích và làm tốt môn học nào đó sẽ quyết định khả năng làm việc phát triển trong tương lai.

Thực hiện trắc nghiệm nghề nghiệp

Thực hiện các bài trắc nghiệm lựa chọn nghề nghiệp là một phương pháp được áp dụng phổ biến hiện nay. Những bài trắc nghiệm này đã được nghiên cứu dựa trên nhóm tính cách, đặc điểm, kỹ năng, ưu nhược điểm của nghề nghiệp cũng như sở thích cá nhân để có cách nhìn tổng thể về công việc trong tương lai.

Lắng nghe những ước muốn của bản thân

Lắng nghe những mong muốn của bản thân về các yếu tố công việc. Có người sẽ thích sự cân bằng ổn định nhưng có người lại thích sự sáng tạo làm việc dưới áp lực cao.

Xem thêm: Từ điển chuyên ngành: Các ngành nghề bằng tiếng Anh

6. Top 5 ngành nghề hot hiện nay

nganh va nghe khac nhau nhu the nao

Ngành Công nghệ Thông tin

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ 4.0, ngành công nghệ thông tin có mặt ở hầu hết các lĩnh vực trong đời sống xã hội. Hầu hết các công ty đều cần đến nhân lực về lĩnh vực này. Vì vậy ngành này sẽ có nhiều vị trí việc làm triển vọng.

Ngành Quản trị Kinh doanh

Quản trị kinh doanh là một ngành năng động và được lựa chọn nhiều từ trước đến nay. Vì ngành này có cơ hội làm việc trong nhiều lĩnh vực như tài chính, nhân sự, kinh doanh, văn phòng,….

Ngành Marketing

Ngày nay, để bán được hàng tốt, hầu hết các công ty đều cần đến đội ngũ marketing để tiếp cận người dùng một cách thông minh và nhanh chóng. Do đó, nhân lực cần thiết của ngành này rất lớn.

Ngành Kế toán

Hầu hết các công ty đều có bộ phận kế toán từ tập đoàn lớn đến một quán ăn kinh doanh nhỏ. Đây là một ngành phổ biến, có tính ổn định và có tầm quan trọng vô cùng lớn.

Ngành Luật

Ngành luật có mặt ở tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Những doanh nghiệp cần một bộ phận tư vấn pháp lý để có thể thực hiện đúng các quy định pháp luật cũng như giải quyết các vấn đề phát sinh về pháp lý. Do đó, ngành này luôn tìm kiếm những nhân lực ưu tú nhất.

Hiện nay, hệ đào tạo từ xa của trường Đại học Kinh tế Quốc dân có đào tạo các ngành như luật, kế toán, quản trị kinh doanh. Nhờ vậy, các bạn ở xa hoặc người bận đi làm có thể đăng ký tham gia các chương trình đào tạo này. Chương trình đào tạo từ xa cấp bằng đại học có giá trị tương đương bằng đại học chính quy nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Đại học kinh tế quốc dân là một ngôi trường danh giá, đào tạo nhiều nhân tài ưu tú. Hãy đăng ký nhanh chương trình đào tạo từ xa, bạn sẽ được tiếp cận gần hơn với ngôi trường mơ ước này nhé.

Xem thêm: Top 5 ngành nghề hot trong vòng 5 năm tới bạn nên học

Kết luận

Bài viết trên đây đã phân tích vấn đề ngành và nghề khác nhau như thế nào cũng như một số yếu tố khi chọn ngành nghề theo đuổi. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trọng quá trình đưa ra quyết định lựa chọn hướng đi cho bạn thân nhé.

Nguồn tham khảo: luatminhkhue.vn, kent.edu.vn, huongnghiep.hocmai.vn, ehou.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả
Dữ liệu đang được chúng tôi cập nhập