Logo-neu

Review ngành tài chính ngân hàng là gì?

01:06 29/09/2023

Tài chính ngân hàng là một ngành học thuộc lĩnh vực kinh tế thương mại. Ngành này đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực giao thương tiền tệ. Vậy cụ thể ngành tài chính ngân hàng là gì và cơ hội nghề nghiệp của ngành trong thời kỳ hội nhập kinh tế hiện nay như thế nào? Tại sao ngành ngân hàng lại có sức hút đặc biệt đối với thế hệ trẻ như vậy. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

I. Ngành tài chính ngân hàng là gì?

nganh tai chinh ngan hang la gi

Ngành tài chính ngân hàng là gì? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Cụ thể tài chính ngân hàng là một trong những ngành học liên quan đến các dịch vụ về tài chính, tiền tệ và việc lưu thông và vận hành tiền tệ trong nền kinh tế. Chúng ta có thể chia ngành tài chính ngân hàng thành các lĩnh vực chuyên ngành khác nhau như ngân hàng, tài chính bảo hiểm, tài chính thuế, phân tích tài chính, kinh tế học tài chính. Nói một cách dễ hiểu ngành tài chính ngân hàng là kinh doanh về lĩnh vực kinh tế thông qua hệ thống các ngân hàng và công cụ tài chính nhằm bảo lãnh, thanh toán và chi trả cho nội địa và quốc tế.

Xem thêm: Ngành tài chính ngân hàng NEU E-learning có gì đặc biệt?

II. Sinh viên ngành tài chính ngân hàng học những gì?

nganh tai chinh ngan hang la gi

Khi tham gia học ngành tài chính ngân hàng sinh viên sẽ được cung cấp các kiến thức về lĩnh vực tài chính và đầu tư, về thị trường và vốn cũng như tiền tệ trong quá trình vận chuyển toàn cầu. Sinh viên sẽ nắm bắt được những kiến thức vững chắc và thực hành về các nghiệp vụ ngân hàng trong thương mại hiện đại. Đồng thời sinh viên có khả năng phân tích dự báo các vấn đề liên quan đến tài chính tiền tệ nhằm đưa ra các quyết định trong quản trị tài chính của doanh nghiệp, cũng như ứng phó nhạy bén khi phát sinh các rủi ro liên quan đến tài chính và tiền tệ.

Các kiến thức của ngành tài chính ngân hàng từ nền tảng cơ bản đến nâng cao sẽ được cung cấp qua các môn như kinh tế vi mô, kinh tế vĩ mô, lý thuyết về tài chính tiền tệ, tài chính doanh nghiệp, tài chính quốc tế, tài chính thương mại, thị trường chứng khoán, tài chính kế toán doanh nghiệp cùng các môn bổ trợ cho ngành như luật tài chính, luật ngân hàng, hệ thống tài chính Việt Nam và hệ thống ngân hàng Việt Nam. Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ có đầy đủ kiến thức cần thiết cũng như hiểu sâu sắc hơn ngành tài chính ngân hàng là gì.

Cùng với đó sinh viên cũng được trang bị các kỹ năng mềm cần thiết để đáp ứng nhu cầu công việc như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết phục khách hàng, kỹ năng phân tích thị trường và làm việc nhóm. Và một phần không thể thiếu trong thời kỳ hội nhập kinh tế đó là kỹ năng về ngoại ngữ. Để trở nên phát triển toàn diện sinh viên cần trau dồi tất cả các kỹ năng mềm này.

Riêng đối với trường đại học kinh tế quốc dân bên cạnh chương trình chính quy sinh viên có thể tham khảo đào tạo trực tuyến thông qua hệ thống E-learning. Dù bạn ở bất kỳ tỉnh thành nào cũng có thể theo học được mà không cần phải đến lớp.

Xem thêm: Cơ hội việc làm ngành tài chính ngân hàng hiện nay

III. Sinh viên tốt nghiệp ngành tài chính ngân hàng sẽ làm gì?

nganh tai chinh ngan hang la gi

Theo ông Trần Anh Tuấn – Phó viện trưởng viện nghiên cứu đào tạo kinh tế quốc tế cho biết trong giai đoạn từ năm 2020 đến 2025 nhu cầu nhân lực ngành tài chính ngân hàng tăng 20%/năm. Nếu các cơ sở đào tạo không đáp ứng được nguồn nhân lực thì lượng lao động chất lượng cao sẽ thiếu trầm trọng.

Tại thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu nhân lực của tài chính ngân hàng đến năm 2025 chiếm 5% tổng số chỗ việc làm cần tuyển hàng năm tương đương 15.000 lao động trong đó trình độ đại học cao đẳng chiếm 80,4% nhu cầu tuyển dụng.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành tài chính ngân hàng có thể làm việc tại các vị trí công việc như:

  • Chuyên viên tín dụng ngân hàng, kế toán kiểm toán, nhân viên kinh doanh tại các doanh nghiệp
  • Chuyên viên quản trị tài sản và nguồn vốn, chuyên viên phân tích tài chính doanh nghiệp,
  • Chuyên viên đánh giá tài sản chuyên viên mua bán sáp nhập doanh nghiệp
  • Giảng viên tại các cơ sở giáo dục thì ngành tài chính ngân hàng

IV. Tố chất cần thiết khi học Tài chính ngân hàng

Thứ nhất là có thể lên tính toán tư duy logic và có trí nhớ tốt. Do đặc thù công việc được thường xuyên tiếp xúc với những con số và rất nhiều phép tính phức tạp do đó sinh viên học cần tốt các môn tự nhiên đặc biệt là môn Toán. Đây là điều kiện quan trọng để có thể theo học ngành này. Trí nhớ tốt cùng khả năng phân tích đánh giá nhạy bén là ưu thế cho các bạn.

Thứ hai là cần trung thực cẩn trọng và chính xác. Đây là lĩnh vực khá nhạy cảm liên quan đến các vấn đề về tiền tệ nên cần sự cẩn trọng, tỉ mỉ và chính xác trong công việc.

Thứ ba là chịu được áp lực cao và biết quản lý thời gian. Công việc ở cường độ cao nên đòi hỏi người làm ngân hàng phải thật sự tập trung, chịu được áp lực nếu không sẽ thường xuyên rơi vào trạng thái căng thẳng. Cần phải quản lý thời gian để hoàn thành tốt công việc cần thiết.

Xem thêm: 5 sự thật về ngành tài chính ngân hàng mà bạn nên biết

V. Tài chính ngân hàng tại Đại học kinh tế quốc dân như thế nào?

Lựa chọn trường đại học nào để theo học là một trong những vấn đề quan trọng và cả thí sinh của phụ huynh đều quan tâm. Hiện nay các bạn muốn theo học ngành tài chính ngân hàng thì đại học Kinh tế quốc dân là một trong những lựa chọn rất tốt cho các bạn. Đây là một môi trường uy tín, danh giá đã được thành lập nhiều năm. Trường đã đào tạo ra nhiều thế hệ sinh viên ưu tú cho cả nước, trường là cái nôi của các ngành về kinh tế trong đó có ngành tài chính ngân hàng.

Hiện nay bên cạnh hãy đào tạo chính quy ngành tài chính ngân hàng của trường cũng có hệ đào tạo trực tuyến giảng dạy thông qua hệ thống E-learning các bạn có thể theo học từ xa và thích hợp cho cả đối tượng sinh viên vừa học vừa làm. Đào tạo trực tuyến của Đại học Kinh tế quốc dân chỉ cần thông qua xét tuyển mà không phải thi tuyển. Sau khi tốt nghiệp bạn sẽ được cấp bằng tương đương với đại học chính quy và được công nhận ở mọi nơi trên lãnh thổ Việt Nam.

Thông qua review chi tiết ngành tài chính ngân hàng là gì của bài viết này, hy vọng bạn đã hiểu hơn về ngành này cũng như đưa ra được lựa chọn cần thiết cho mình trên con đường sắp tới. Chúc bạn thành công với ngôi trường và ngành học của mình nhé.

Nguồn: hou.edu.vn; tuyensinh.vhu.edu.vn

Để biết thêm chi tiết về lộ trình học và học phí bạn hãy truy cập tại Website: https://decneu.aum.edu.vn/ hoặc gọi ngay vào số HOTLINE: 091 745 21 18 để được hỗ trợ sớm nhất bạn nhé!

dang ky ngay


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả
Dữ liệu đang được chúng tôi cập nhập