Logo-neu

5 sự thật về ngành tài chính ngân hàng mà bạn nên biết

15:10 18/08/2023

Tài chính ngân hàng là ngành học được rất nhiều bạn trẻ quan tâm hiện nay. Tuy nhiên, bạn đã biết về những sự thật về ngành tài chính ngân hàng này chưa? Nếu chưa, hãy cùng NEU E-Learning đọc ngay bài viết sau đây để biết được các sự thật mà bạn cần biết về ngành tài chính ngân hàng cũng như nhu cầu làm việc của ngành học này!

1. 5 Sự thật về ngành tài chính ngân hàng

1.1. Học tài chính ngân hàng không chỉ làm ở ngân hàng

su that ve nganh tai chinh ngan hang

Sự thật về ngành tài chính ngân hàng đầu tiên là về cơ hội việc làm. Khá nhiều người cho rằng sau khi tốt nghiệp ngành tài chính ngân hàng thì chỉ có thể làm việc ở ngân hàng.
Nhưng thực tế không hẳn như vậy. Ngành tài chính ngân hàng thực sự có cơ hội làm việc khá rộng lớn, bao gồm nhiều phần nhỏ và chuyên sâu như ngân hàng, tài chính thuế, tài chính quốc tế, bảo hiểm tài chính, và tài chính doanh nghiệp…

Do đó, sau khi tốt nghiệp ngành tài chính ngân hàng, sinh viên có thể làm việc tại các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước, ở nhiều lĩnh vực khác nhau như ngân hàng, chứng khoán, kiểm toán, quản lý tài chính và đầu tư.

dang ky ngay

Xem thêm: Tìm hiểu về những khó khăn của ngành Tài chính ngân hàng

1.2. Sinh viên tài chính ngân hàng có thể làm việc cho các tổ chức nào?

Một số tổ chức tuyển dụng ngành tài chính ngân hàng mà bạn có thể tham khảo như:

  • Ngân hàng thương mại: Các ngân hàng thương mại có nhiệm vụ quản lý tiền bằng cách thu tiền từ người gửi và cho vay tiền cho cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức.
  • Ngân hàng đầu tư: Những ngân hàng này thường tư vấn và tham gia vào giao dịch mua bán cổ phiếu và trái phiếu cho các tổ chức khác.
  • Quỹ đầu tư: Các quỹ đầu tư quản lý tiền của người cá nhân và tổ chức bằng cách đầu tư vào các tài sản khác nhau như cổ phiếu, trái phiếu..
  • Quỹ tín thác đầu tư bất động sản (REIT): Các quỹ này tư vấn về việc đầu tư vào dự án bất động sản bằng cách mua chứng chỉ quỹ thay vì mua trực tiếp nhà đất.
  • Quỹ đầu tư cá nhân (PE): Các quỹ PE mua sở hữu và thực hiện sự cải tổ cho các doanh nghiệp.
  • Bộ phận tài chính của các tập đoàn: Bộ phận này đảm nhiệm các vấn đề liên quan đến tài chính trong công ty hoặc tập đoàn, bao gồm việc quản lý tiền và đầu tư.
  • Công ty bảo hiểm: Các công ty bảo hiểm quản lý tiền mà họ nhận từ khách hàng khi mua các chương trình bảo hiểm. Sau đó, công ty bảo hiểm sẽ đầu tư tiền này để kiếm lời và đảm bảo rằng họ có đủ tiền để chi trả cho khách hàng khi có yêu cầu.

1.3. Chỉ cần có bằng đại học là đã được một công việc tốt?

su that ve nganh tai chinh ngan hang

Bằng đại học không phải là yếu tố quan trọng nhất khi các công ty và tổ chức tuyển dụng nhân sự, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Để đạt được nhiều thành công trong lĩnh vực này, bạn cần nắm vững kiến thức, không chỉ trong ngành học này mà còn cần đến chứng chỉ quan trọng như ACCA, CFA hay CPA.

Nhìn chung, kiến thức bạn học tại trường đại học chỉ là một phần nhỏ. Để thành công trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, bạn cần nắm rõ thị trường tài chính, sử dụng thành thạo các công cụ như Excel, PivotTable và VBA. Ngoài ra, bạn cũng cần có khả năng giao tiếp, làm việc nhóm và khả năng phân tích – giải quyết vấn đề.

Chương trình đào tạo từ xa – Đại học Kinh tế Quốc dân không những mang đến cho học viên những kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực tài chính, ngân hàng mà còn hỗ trợ bạn phát triển kỹ năng các kỹ năng mềm cần thiết trong công việc. Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao , bạn sẽ được tiếp cận những kiến thức mới nhất trong lĩnh vực tài chính ngân hàng

Chương trình từ xa trình độ đại học của Đại học Kinh tế Quốc dân cho phép bạn học tập theo lịch trình của riêng mình, cân bằng công việc, học tập và cuộc sống cá nhân. Vậy hãy đăng ký để nhận tư vấn ngay về chương trình học cũng như ngành học hấp dẫn này nhé!

dang ky ngay

Xem thêm: Hướng nghiệp: Ngành tài chính ngân hàng ra làm gì?

1.4. Sự vất vả trong ngành tài chính ngân hàng

Một sự thật về ngành tài chính ngân hàng tiếp theo là những khó khăn trong ngành. Lĩnh vực tài chính ngân hàng là một ngành có mức độ rủi ro và khó khăn cao hơn so với nhiều ngành khác. Để làm việc trong lĩnh vực này, bạn phải thường xuyên đối mặt với các con số. Điều này đòi hỏi bạn phải cẩn trọng và tỉ mỉ vì nếu mắc sai sót có thể gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngoài ra, ngành tài chính ngân hàng còn đòi hỏi khối lượng công việc lớn và thời gian làm việc kéo dài. Tuy nhiên, mỗi năm vẫn có nhiều người muốn tham gia vào lĩnh vực này bởi tính đa dạng của công việc. Điều này dẫn đến sự cạnh tranh cao trong việc tuyển dụng tại các công ty, doanh nghiệp và tổ chức tài chính.

1.5 Tuyển dụng ngành tài chính ngân hàng ở Việt Nam như thế nào?

su that ve nganh tai chinh ngan hang

Sự thật về ngành tài chính ngân hàng cuối cùng là về vấn đề tuyển dụng. Ở Việt Nam, việc tuyển chọn nhân viên cho các công ty và tổ chức thường dựa vào bằng cấp và kinh nghiệm làm việc.

Thông thường, ứng viên sẽ được chia làm 2 nhóm chính: Những người có kinh nghiệm làm việc lâu năm (trên 10 năm) và những người mới bắt đầu (dưới 10 năm kinh nghiệm). Từ việc chia thành hai nhóm này, các tổ chức và doanh nghiệp sẽ quyết định vị trí công việc và các cơ hội phát triển cho từng người.

Xem thêm: Nên học Kế toán hay Tài chính Ngân hàng? So sánh sự khác biệt

2. Nhu cầu làm việc của ngành tài chính ngân hàng trong tương lai

su that ve nganh tai chinh ngan hang

Theo dự báo của các chuyên gia, trong giai đoạn từ 2020 đến 2025, nhu cầu về nhân lực có trình độ cao cho ngành tài chính ngân hàng sẽ tăng khoảng 20% mỗi năm. Đặc biệt, tại các thành phố lớn như TPHCM, việc tuyển dụng những người làm trong lĩnh vực này sẽ chiếm 5% tổng số việc làm cần được điền vào hàng năm, tương đương khoảng 15.000 người. Trong số này, hơn 80% sẽ là những người có bằng cấp đại học hoặc cao đẳng.

Nhu cầu về nhân lực cho ngành Tài chính Ngân hàng luôn đứng ở vị trí hàng đầu do tính chất đa dạng của ngành này, bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như ngân hàng, tài chính doanh nghiệp, bảo hiểm tài chính, thuế và nhiều lĩnh vực khác.

Tuy nhiên, việc có nhu cầu tuyển dụng cao không đồng nghĩa với việc mọi sinh viên có bằng đại học đều có thể dễ dàng tìm được việc làm. Theo những cuộc khảo sát, chỉ có 1 trong 30 tân cử nhân mới có thể thành công trong việc xin vào ngành này.

Để giải thích cho thực trạng này, nhiều nhà quản lý hàng đầu trong lĩnh vực cho biết rằng việc hoàn thành chương trình học chuyên ngành tài chính ngân hàng chỉ là một phần của việc thành công. Sinh viên cần trang bị cho bản thân những kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng mềm và khả năng sử dụng công nghệ trong quá trình làm việc.

dang ky ngay

Xem thêm: Ngành tài chính ngân hàng NEU – Ngành dành cho người “mê tiền”

Kết luận

Trên đây là 5 sự thật về ngành tài chính ngân hàng mà bạn nên biết. Hãy tham khảo những thông tin trong bài viết trên để có cho mình lựa chọn ngành học thật đúng đắn nhé! Nếu bạn cần thêm thông tin về Chương trình đào tạo từ xa trình độ đại học ngành tài chính ngân hàng, hãy đăng ký ngay với NEU E-Learning để được phát triển bản thân nhé.

Nguồn tham khảo: yersin.edu.vn, dhthainguyen.edu.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả
Dữ liệu đang được chúng tôi cập nhập