Logo-neu

Tư vấn nghề nghiệp: Các ngành nghề phù hợp với nữ

09:01 08/05/2023

Theo số liệu thống kê trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, nữ giới đang chiếm tỷ trọng nhiều hơn nam giới. Vì thế môi trường làm việc và nhu cầu tuyển dụng nữ giới ở các doanh nghiệp càng ngày càng được quan tâm. Một số nghề nghiệp vì tính đặc thù chỉ tuyển dụng lao động nữ. Vậy đâu là các ngành nghề phù hợp với nữ? Đáp án sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

1. Xu hướng tuyển dụng lao động nữ của các doanh nghiệp

cac nganh nghe phu hop voi nu

Tầm quan trọng của các lao động nữ ở các doanh nghiệp đang được khẳng định một cách rõ rệt. Nhất là với những chuyên ngành đòi hỏi sự khéo léo và linh hoạt trong lao động. Cụ thể là nhóm ngành may mặc, giày da hay lắp ráp linh kiện điện tử đều ưu tiên tuyển dụng lao động là nữ. Còn với nhóm ngành công nghiệp nặng, tỷ lệ tuyển dụng nữ giới rất thấp.

Theo số liệu thống kê của Career Link, Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ lao động nữ cao nhất thế giới, chiếm khoảng 48,6%. Số liệu thống kê của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cho thấy, khoảng 56,2% lao động nữ làm việc trong môi trường tiếng ồn, rung; 55% lao động nữ làm việc trong môi trường nóng, bụi; 24,6% lao động nữ làm việc trong môi trường có chất độc; 12,9% lao động nữ làm việc trong môi trường nặng nhọc.

Các số liệu thống kê ở bất kỳ trang web nào đều cho thấy, tỷ lệ lao động nữ trong các doanh nghiệp luôn nằm ở khoảng 50%. Có thể thấy nhu cầu tuyển dụng lao động nữ ở bất kỳ lĩnh vực, thị trường và ngành nghề nào cũng có dấu hiệu tăng cao. Tuy nhiên, mức thu nhập trung bình của lao động nữ không quá cao, chỉ khoảng 75% của nam giới.

2. Môi trường làm việc của lao động nữ giới hiện nay

Trước khi tìm hiểu các ngành nghề phù hợp với nữ, cùng tìm hiểu về môi trường làm việc của các lao động nữ giới. Bối cảnh hội nhập hóa toàn cầu đang mở ra cơ hội việc làm cho nhiều người, trong đó nhiều nhất là nữ giới. Để tạo điều kiện tốt nhất cho các lao động nói chung và nữ giới nói riêng, nhiều doanh nghiệp đã đổi mới các thức hoạt động và thêm nhiều lợi ích vào chế độ của nhân viên.

Để giữ chân nguồn lao động là nữ giới, doanh nghiệp luôn đề cao yếu tố công bằng và bình đẳng. Đây được xem là hai yếu tố quan trọng, góp phần tạo nên một môi trường làm việc hòa đồng, thân thiện và sôi động. Suốt quãng thời gian qua, các công ty, doanh nghiệp trên Việt Nam đã không ngừng nỗ lực để đem lại môi trường làm việc an toàn, giúp nữ giới yên tâm công tác.

Một số doanh nghiệp cải thiện môi trường làm việc bằng cách đào tạo nhân viên, tổ chức các buổi dã ngoại, vui chơi để có thể tạo cơ hội cho các đồng nghiệp kết nối với nhau. Đồng thời, doanh nghiệp cũng đã tạo thêm điều kiện cho lao động nữ như giảm số giờ làm việc, tăng lương, thêm phụ cấp xăng xe, nhà ở, hỗ trợ bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp,…

3. Các ngành nghề phù hợp với nữ

cac nganh nghe phu hop voi nu

Có thể thấy rằng môi trường làm việc của lao động nữ giới đang dần dần được cải thiện một cách đáng kể. Nhiều nghề nghiệp mới và phong phú có nhu cầu tuyển dụng nữ giới tăng cao. Hy vọng những nghề nghiệp dưới đây sẽ giúp bạn định hướng đúng đắn các ngành nghề phù hợp với nữ.

3.1. Ngành ngôn ngữ trung

Ngôn ngữ Trung là một trong những chuyên ngành ngôn ngữ nhận được nhiều sự quan tâm của giới trẻ nhất. Ngày nay, tiếng trung được xếp là thứ tiếng có lượt học đông nhất, sau đó mới là tiếng anh. Học chuyên ngành ngôn ngữ trung, sau khi ra trường bạn có thể đảm nhiệm một số vị trí như: Biên tập viên, phiên dịch viên, hướng dẫn viên du lịch dẫn tour Trung, làm việc trong khách sạn và những công ty lữ hành,…

Hiện nay, chuyên ngành ngôn ngữ Trung có nhiều hình thức học tập để người học có thể lựa chọn.

3.2. Ngành kế toán

Kế toán là ngành học phù hợp với những người có tính cẩn thận, tỉ mỉ vì phải tiếp xúc nhiều với những con số. Hiện nay đa phần các doanh nghiệp đều ưu tiên tuyển dụng nhân viên kế toán là nữ. Do đó, kế toán là một công việc phù hợp giúp bạn giải đáp các ngành nghề phù hợp với nữ.

Chương trình đào tạo cử nhân Đại học kinh tế Quốc dân tiếp nhận đào tạo từ xa ngành kế toán. Không cần phải đến trực tiếp lớp học, người học vẫn có thể tiếp nhận các kiến thức liên quan đến chuyên ngành kế toán. Đảm bảo sau khi học xong, bạn có thể tự tin cầm tấm bằng đào tạo từ xa ngành kế toán đến bất kỳ đâu xin việc.

3.3. Ngành quản trị kinh doanh

cac nganh nghe phu hop voi nu

Quản trị kinh doanh là một trong những ngành học vô cùng hot trong thời kỳ kỷ nguyên số. Nhiều người cho rằng sự xuất hiện của AI có thể làm giảm sức nóng của ngành này. Tuy nhiên đây là điều sai lầm vì chính AI là cơ hội và cũng là tiền đề để ngành quản trị kinh doanh thêm phát triển.

Nếu không thể sắp xếp thời gian hay gặp rào cản về vị trí địa lý, bạn có thể tìm đến Chương trình đào tạo từ xa của Đại học Kinh tế Quốc dân. Với sự dày dặn kinh nghiệm trong tay cùng đội ngũ giảng viên là thạc sĩ, giáo sư có chuyên môn cao, trung tâm sẽ mang đến cho học viên những bài giảng về quản trị kinh doanh chất lượng nhất.

Lao động là nữ giới đang có nhiều cơ hội lựa chọn hơn khi thị trường tuyển dụng ngày càng trở nên phổ biến. Hy vọng qua ba ngành nghề được giới thiệu trong bài viết, bạn đã hiểu các ngành nghề phù hợp với nữ.

Tham khảo: Career Link, Báo tuổi trẻ, Báo thanh niên.


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả
Dữ liệu đang được chúng tôi cập nhập