Logo-neu

Tỷ lệ chọn học trực tuyến của sinh viên Việt Nam qua các năm

09:07 20/03/2023

Bạn đang quan tâm đến giáo dục trực tuyến và muốn theo học hình thức đào tạo này? Tuy nhiên bạn lo lắng không biết liệu nó có phải là một hình thức học tập tốt và sự lựa chọn có đúng đắn? Đừng lo lắng, NEU E-Learning sẽ giúp bạn tìm và đánh giá thông tin một cách chọn lọc!

1. Thực trạng giáo dục trực tuyến tại Việt Nam

ty le hoc dai hoc truc tuyen

Trong bối cảnh của cuộc Cách Mạng Công Nghiệp 4.0, hệ đào tạo từ xa là một trong những xu hướng đang phát triển rõ rệt ở Việt Nam. Hệ đào tạo từ xa đã và đang cung cấp cho các người học những cơ hội học tập và phát triển chuyên môn vượt qua giới hạn về thời gian và địa điểm.

1.1 Thực trạng giáo dục trực tuyến tại Việt Nam

Thực trạng giáo dục hệ đào tạo từ xa vẫn còn nhiều khó khăn và hạn chế. Một trong những vấn đề đặt ra là chất lượng đào tạo, nhiều chương trình học từ xa với chất lượng và nội dung không đủ tốt để phục vụ nhu cầu của sinh viên. Chưa có cơ chế kiểm định chất lượng đào tạo nên sinh viên thiếu kiến thức thực tế cũng như kinh nghiệm thực tế.

Cũng có nhiều minh chứng về sự phát triển của giáo dục hệ đào tạo từ xa tại Việt Nam. Thống kê cho thấy, số lượng sinh viên đăng ký và hoàn thành khóa học online tại Việt Nam đang tăng lên đáng kể. Hơn nữa, một số trường đại học hàng đầu của Việt Nam như Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Bách khoa, Học viện Tài chính,… tất cả đã áp dụng hệ thống học trực tuyến và đào tạo từ xa.

Nhìn chung, thực trạng giáo dục hệ đào tạo từ xa tại Việt Nam vẫn đang trên đà phát triển và còn nhiều thách thức, nhưng với sự tiến bộ của công nghệ và sự phát triển của các trường đại học, giáo dục hệ đào tạo từ xa đang phát triển trở thành một tùy chọn học tập hàng đầu cho rất nhiều người.

Xem thêm: 7 phương pháp học trực tuyến hiệu quả mà bạn nên biết

1.2. Các trường đào tạo trực tuyến tốt nhất

Với những thông tin đã được đưa ra, việc lựa chọn một cơ sở đào tạo tốt nhất để theo học thực sự rất cần thiết. Dưới đây là danh sách các trường đại học có hệ thống đào tạo trực tuyến tốt nhất:

 • Đại học Kinh tế Quốc dân
 • Học viện Tài chính
 • Học viện Công nghệ Bưu chính viễn Thông
 • Đại học Hà Nội
 • Đại học Công nghệ thông tin – ĐHQG TPHCM
 • Đại học Mở Hà Nội

2. Giáo dục từ xa tại Việt Nam đang thay đổi thế nào?

ty le hoc dai hoc truc tuyen

Theo Tổng cục Thống kê, ở Việt Nam trong năm học 2019-2021, có 1,8 triệu sinh viên học từ xa. Trước đại dịch Covid-19, theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, tỷ lệ sinh viên học trực tuyến ở Việt Nam trong năm 2015 chỉ là 16%, tuy nhiên, vào năm 2020, khi đại dịch bùng phát, tỷ lệ này đã tăng lên đến 61%. Theo báo cáo của UNESCO, ngày 9 tháng 4 năm 2020, hơn 1,5 tỷ học sinh và sinh viên trên toàn thế giới bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 và phải học tập từ xa.

Theo tờ Forbes, việc học tập từ xa đang diễn ra không chỉ tại các trường đại học, mà còn ở cấp độ tiểu học và trung học, với hơn 30 triệu học sinh tại Mỹ.

Theo báo cáo của firm ResearchAndMarkets, thị trường học tập từ xa dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng 18,2% trong giai đoạn 2020-2025, trở thành một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất trong lĩnh vực giáo dục.

2.1. Tỷ lệ chọn học trực tuyến của sinh viên Việt Nam theo từng năm

Trong thời đại công nghệ hiện nay, học trực tuyến đã trở thành một xu hướng phổ biến của đời sống hiện đại. Tương tự như vậy, Việt Nam cũng đang chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể về số lượng sinh viên lựa chọn học trực tuyến qua các năm.

Theo báo cáo từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, tỷ lệ học trực tuyến của sinh viên Việt Nam qua các năm đã có sự tăng trưởng đáng kể. Ví dụ, vào năm 2015, chỉ có 16% sinh viên lựa chọn học trực tuyến, tuy nhiên, với sự phát triển của các nền tảng học trực tuyến, tỷ lệ này đã tăng lên đáng kể với 22% vào năm 2016, 28% vào năm 2017 và 35% vào năm 2018.

Bước sang năm 2019, tỷ lệ này tiếp tục tăng lên 42%, trong khi đó sự gia tăng đột phá xảy ra vào năm 2020 khi tỷ lệ học trực tuyến tăng lên thành 61%. Và vào năm 2021, do tác động của đại dịch Covid-19, tỷ lệ học trực tuyến của sinh viên Việt Nam đã vượt qua ngưỡng 75%.

Xem thêm: Các ngành nghề hot hiện nay mà bạn nên tham khảo

2.2. Tại sao tỷ lệ học viên theo học hệ đào tạo từ xa ra tăng mạnh mẽ?

ty le hoc dai hoc truc tuyen

Có nhiều lý do giải thích tại sao tỷ lệ sinh viên học trực tuyến đang tăng mạnh mẽ như vậy, bao gồm:

 • Xu hướng của thời đại công nghệ: Cùng với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ và internet, học trực tuyến trở nên dễ dàng hơn và tiết kiệm nhiều thời gian.
 • Tiện lợi và linh hoạt: Việc học trực tuyến cho phép sinh viên học tập ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào và thông qua nhiều hình thức khác nhau. Việc học trực tuyến cũng cho phép sinh viên theo học các khóa học của các trường đại học nước ngoài một cách thuận tiện hơn.
 • Bối cảnh dịch bệnh Covid-19: Học trực tuyến là giải pháp học tập tốt nhất để đảm bảo sự an toàn cho sinh viên.
 • Chi phí tiết kiệm: Học trực tuyến có thể giúp giảm chi phí vì không phải bỏ tiền di chuyển hoặc thuê chỗ ở. Điều này giúp nhiều sinh viên ở xa hơn có thể tiếp cận với học tập đại học nếu như không thể đến trường để học.
 • Khả năng tương tác tốt hơn: Các nền tảng học trực tuyến ngày càng phát triển với nhiều tiện ích tương tác giữa sinh viên với giảng viên.

2.3. Báo cáo về số lượng sinh viên theo học từ xa

Theo báo cáo cho thấy:

 • Năm học 2007-2008: số lượng sinh viên của hệ thống đại học hệ từ xa là 11,579.
 • Năm học 2011-2012: số lượng sinh viên của hệ thống đại học hệ từ xa đã tăng lên 65,391.
 • Năm học 2015-2016: số lượng sinh viên học đại học theo hệ từ xa tại Việt Nam là 203,542.
 • Năm học 2019-2020 =: số lượng sinh viên học đại học theo hệ từ xa tại Việt Nam là 269,870 sinh viên.
 • Năm học 2021 – 2022: số lượng sinh viên học đại học theo hệ từ xa tại Việt Nam là 360,732 sinh viên.

Có thể thấy rõ ràng, số lượng sinh viên theo học đại học hệ từ xa tại Việt Nam đã có sự tăng trưởng đáng kể qua các năm với tỉ lệ tăng trung bình khoảng 26,5% mỗi năm trong khoảng thời gian từ năm học 2007-2008 đến năm học 2021-2022. Số liệu này cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của hệ thống đại học hệ từ xa tại Việt Nam và đáng chú ý hơn nữa trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 khi người học cần phải tránh xa đám đông, học tập từ xa trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.

Xem thêm: Thực trạng đào tạo trực tuyến tại các trường đại học ở Việt Nam

3. Đánh giá về giáo dục trực tuyến đại học trong nước

ty le hoc dai hoc truc tuyen

Theo đánh giá chung của cộng đồng học thuật và công chúng, giáo dục trực tuyến đại học trong nước đã có sự tiến bộ và phát triển đáng kể trong những năm gần đây. Bằng chứng cho thấy sự phát triển của giáo dục trực tuyến đại học trong nước là sự gia tăng đáng kể về số lượng sinh viên đăng ký và tham gia học tập trực tuyến từ các trường đại học hàng đầu của Việt Nam:

 • Báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo (2020): Giáo dục từ xa đã phát triển rất nhanh trong những năm gần đây, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Hệ thống giáo dục đại học từ xa ngày càng được các trường đại học tập trung đầu tư, với việc nâng cao chất lượng đào tạo, cập nhật và sử dụng công nghệ hiện đại hơn.
 • Báo cáo của Viện Nghiên cứu và Đào tạo đại học (2020): Chất lượng đào tạo được đánh giá tăng lên, đồng thời các giảng viên cũng đã được đào tạo để sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông để cải thiện chất lượng giáo dục.
 • Báo cáo của Tổ chức giáo dục UNESCO (2021): Việt Nam là một trong những quốc gia tiên tiến trong việc xây dựng và triển khai hệ thống giáo dục đại học hệ từ xa. Việt Nam đã xây dựng được nền tảng công nghệ cho giáo dục trực tuyến, đưa vào sử dụng các phương tiện học tập trực tuyến, đồng thời đào tạo giáo viên chuyên môn và kỹ thuật hóa để nâng cao chất lượng giáo dục.

Nguồn: tongcucthongke.vn, vietnamnet.vn, dantri.net, eaof.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả
Dữ liệu đang được chúng tôi cập nhập