Logo-neu

Tỷ lệ thất nghiệp ngành Kế Toán: Thách thức và triển vọng

15:35 14/08/2023

Tỷ lệ thất nghiệp ngành Kế Toán đang là vấn đề nan giải. Với những biến đổi trong môi trường kinh doanh, việc tìm kiếm cách giảm thiểu tình trạng thất nghiệp và tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyên gia Kế Toán trở thành một thách thức quan trọng. Điều này đòi hỏi sự linh hoạt trong cách tiếp cận đào tạo, phát triển kỹ năng và thúc đẩy sự hấp dẫn của ngành này đối với các tài năng trẻ.

1.Tỷ lệ thất nghiệp ngành Kế Toán ở Việt Nam hiện nay

ty le that nghiep nganh ke toan

Trong năm 2022, theo thông tin từ VTV thì có hơn 1.08 triệu người ở độ tuổi lao động đối diện với tình trạng thất nghiệp. Thông tin về những ngành nghề có mức thất nghiệp cao ngày nay cho thấy Kế Toán thường đứng ở vị trí dẫn đầu. Tình hình này gây ra mối lo ngại về tỷ lệ thất nghiệp trong ngành Kế Toán đang trở nên nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, cùng với Tổng cục Thống kê, Cục việc làm và Viện khoa học Lao động và Xã hội, lại cho thấy nhóm ngành Kế Toán – Kiểm toán hiện đang có nhu cầu tuyển dụng cao nhất.

Sự khẳng định này còn rõ ràng hơn khi xem xét “Báo cáo tình hình việc làm của sinh viên” năm 2021 tại các trường Đại học trong đó có Đại học Kinh tế Quốc dân, tỷ lệ sinh viên Kế Toán – Kiểm toán sau khi tốt nghiệp có việc làm lên tới 97.8%. Điều tương tự cũng áp dụng tại Học Viện Tài Chính, khi sinh viên ngành Kế Toán – Kiểm toán có tỷ lệ xin việc sau 1 năm tốt nghiệp lên đến 98.39%.

Xem thêm: Ngành kế toán học những môn gì? Định hướng về ngành kế toán

2. Có nên học ngành Kế Toán không?

ty le that nghiep nganh ke toan

Khi bạn quyết định theo đuổi con đường này, không chỉ mở ra một tương lai ổn định mà tỷ lệ thất nghiệp ngành Kế Toán còn được giảm xuống đáng kể với thu nhập hấp dẫn.

Một trong những ưu điểm nổi bật khi học ngành Kế Toán là khả năng xây dựng một con đường sự nghiệp rõ ràng. Việc học tập trong lĩnh vực này giúp bạn trang bị các kỹ năng thực tế, từ việc thu thập con số đến phân tích chi phí một cách chính xác.

Trong bối cảnh kinh doanh không ngừng phát triển, tỷ lệ thất nghiệp trong ngành Kế Toán không đáng kể bởi đây không chỉ là một ngành “hot” mà còn liên tục mở rộng cơ hội. Từ các doanh nghiệp lớn đến startup hay cửa hàng nhỏ, tất cả đều cần người Kế Toán để quản lý tài chính và thuế.

Nếu bạn đang tìm kiếm một chương trình đào tạo uy tín trong ngành Kế Toán, Chương trình đào tạo cử nhân từ xa tại Đại học Kinh tế Quốc dân sẽ là một lựa chọn đáng để bạn xem xét. Chương trình này đã được thiết kế để cung cấp không chỉ kiến thức lý thuyết cơ bản, mà còn cả những kỹ năng quan trọng cần thiết trong lĩnh vực Kế Toán. Việc đăng ký chương trình sẽ giúp bạn có cơ hội nhận được tư vấn miễn phí, để hiểu rõ hơn về nội dung, hình thức giảng dạy cũng như những cơ hội nghề nghiệp mà NEU E-Learning mang lại.

Xem thêm: Top các trường đào tạo ngành kế toán chất lượng

3. Vai trò của ngành Kế Toán

ty le that nghiep nganh ke toan

Công việc của một Kế Toán rất đa dạng và quan trọng trong quản lý tài chính và hoạt động kinh doanh của một tổ chức hay doanh nghiệp. Dưới đây là một số nhiệm vụ và vai trò chính mà một Kế Toán thường thực hiện:

  • Ghi sổ sách và thực hiện giao dịch Tài chính: Kế Toán thường phải ghi chép các giao dịch tài chính của tổ chức vào sổ sách.
  • Lập báo cáo Tài chính: Kế Toán thực hiện việc tổng hợp dữ liệu và lập báo cáo tài chính như báo cáo lãi lỗ, báo cáo tình hình tài sản và nợ, báo cáo dòng tiền, để cung cấp thông tin quan trọng cho quản lý và các bên liên quan.
  • Phân tích Dữ liệu Tài chính: Kế Toán thường phải phân tích dữ liệu tài chính để đưa ra những thông tin quan trọng về hiệu suất kinh doanh, tình hình tài chính và xu hướng phát triển.
  • Quản lý thuế và tuân thủ pháp luật Tài chính: Kế Toán đảm bảo rằng tổ chức tuân thủ đúng quy định về thuế và pháp luật tài chính. Họ có nhiệm vụ tính toán, đưa ra khuyến nghị về việc nộp thuế và thực hiện các thủ tục liên quan,

Tóm lại, vai trò của một Kế Toán không chỉ đơn thuần là ghi sổ sách mà còn đóng góp quan trọng trong việc quản lý tài chính, đưa ra quyết định chiến lược và đảm bảo tuân thủ pháp luật tài chính đặc biệt trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp trong ngành Kế Toán vẫn đang được quan tâm.

Xem thêm: Bật mí lương kế toán mới ra trường hiện nay

4. Cơ hội việc làm trong tương lai

Học Kế Toán mở ra nhiều cơ hội và lựa chọn sự nghiệp đa dạng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp trong ngành Kế Toán vẫn được quan tâm. Dưới đây là một số hướng đi mà bạn có thể lựa chọn sau khi học Kế Toán:

  • Kế Toán Tài chính: Công việc này liên quan đến việc chuẩn bị và phân tích dữ liệu tài chính để tạo ra báo cáo tài chính, đánh giá tài sản và nợ, và hỗ trợ quyết định đầu tư.
  • Kế Toán quản trị: Trong vị trí này, bạn sẽ tham gia vào việc quản lý chi phí, dự án, nguồn lực và tài chính của tổ chức. Công việc này đòi hỏi khả năng phân tích dữ liệu và đưa ra quyết định chiến lược để hỗ trợ quản lý trong việc ra quyết định kinh doanh.
  • Kiểm toán: Lĩnh vực kiểm toán đảm bảo tính chính xác và độ tin cậy của thông tin tài chính trong các tổ chức. Kiểm toán viên độc lập kiểm tra và đánh giá hệ thống Kế Toán, nội dung báo cáo tài chính và tuân thủ các quy định pháp luật.
  • Kế Toán thuế: Kế Toán thuế chuyên về việc tính toán và tư vấn về các khoản thuế phải nộp cho cá nhân và doanh nghiệp. Điều này bao gồm việc làm việc với các quy định thuế, tối ưu hóa chi phí thuế và đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật liên quan.

dang ky ngay Xem thêm: Thắc mắc: Con gái nên học kế toán hay kiểm toán?

Kết luận

Bài viết trên đã trình bày thông tin về tình hình tỷ lệ thất nghiệp ngành Kế Toán trong tương lai. Hy vọng rằng nó đã giúp giải đáp một phần những thắc mắc của các bạn trẻ khi đang đứng trước quyết định lựa chọn ngành nghề. NEU E-Learning chúc cho bạn có sự lựa chọn sáng suốt và thành công trong hành trình nghề nghiệp của mình.

Nguồn tham khảo: caodangkinhte.vn, vieclamketoan.vn

 


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả
Dữ liệu đang được chúng tôi cập nhập