Logo-neu

“Vạch trần” sự thật ngành Tài chính ngân hàng

15:59 11/05/2023

Ngành Tài chính – Ngân hàng tại Việt Nam được đánh giá là đang bước vào giai đoạn bùng nổ và hòa nhập với nền kinh tế số. Đa số các ngân hàng tại Việt Nam đã có các chuyển mình cực kỳ ngoạn mục. Hệ sinh thái số, thanh toán số được thiết lập. Điều này đã giúp cho các ngân hàng số có thể dễ dàng hợp tác, kết nối với các dịch vụ số khác trong nền kinh tế. Tạo nên sự tiện lợi cho cả doanh nghiệp lẫn khánh hàng. Ngay sau đây hãy cùng dhthainguyen.edu.vn “vạch trần” sự thật về ngành Tài chính ngân hàng.

1. Nhìn lại quá trình chuyển đổi số của các ngân hàng những năm qua

nganh tai chinh ngan hang

Các ngân hàng hiện nay đã cho phép mở tài khoản ngân hàng số, thanh toán, chuyển tiền , gửi tiền , vay tiền. Điều này đã được số hóa toàn diện 100%, cho phép khách hàng thực hiện tất cả các giao dịch trên các nền tảng số một cách nhanh chóng.

Trong 6 tháng đầu năm 2022: Giao dịch TTKDTM đã tăng 77,2% về số lượng và cả 29,8% về giá trị. Giao dịch qua Internet tăng tương ứng 63,2% và 32,3%. Qua điện thoại di động tăng tương ứng 98,3% và 84,3%; và qua QR code tăng 86% và 127% (so với cùng kỳ năm 2021). Hiện đã có trên 68% người Việt Nam trưởng thành có tài khoản ngân hàng. Có đến trên 5,5 triệu tài khoản đồng thời có khoảng 8,9 triệu thẻ ngân hàng được mở bằng phương thức điện tử (eKYC) (tính đến tháng 6/2022). Với 1,77 triệu tài khoản Mobile-money đã được mở thì có hơn 67% được mở tại khu vực nông thôn.

Các ngân hàng tại Việt Nam hiện đã đuổi kịp các thị trường phát triển. Tỷ lệ khách hàng cá nhân tại thị trường châu Á – Thái Bình Dương đã tích cực sử dụng dịch vụ ngân hàng số tăng từ 55% vào năm 2017 lên 88% vào năm 2021. Tại Việt Nam, mức tăng trưởng này là 41% vào năm 2017 lên 82% vào năm 2021. Hầu hết khách hàng cá nhân Việt Nam (73%) sử dụng dịch vụ ngân hàng qua nhiều kênh khác nhau. Điều này cho thấy, họ đã sử dụng kết hợp ngân hàng số và các chi nhánh vật lý. Nhằm tạo sự tiện lợi cho việc giao dịch và thanh toán.

Xem thêm: Nên chọn khối a hay d? Cái hay của khối tự nhiên và xã hội

2. Thiếu hụt nhân lực ngành Tài chính – Ngân hàng kỷ nguyên số

nganh tai chinh ngan hang

Theo dự báo của các chuyên gia, giai đoạn 2020 – 2025. Nhu cầu nhân lực chất lượng cao cho ngành Tài chính ngân hàng dự kiến tăng 20% mỗi năm. Riêng tại TP.HCM, nhu cầu nhân lực về nhóm ngành này đến năm 2025 chiếm tỉ trọng lên đến 5% (tức là khoảng 15.000 lao động) tổng số việc làm cần tuyển hàng năm. Trong đó tổng số lao động trình độ đại học, cao đẳng trở lên chiếm tỉ lệ lên đến 80,4% nhu cầu tuyển dụng.

Theo Ông Lê Anh Dũng – Phó Vụ trưởng Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước), quá trình chuyển đổi số chắc chắn sẽ tạo ra nhiều biến động nhất định và các ngân hàng nên lường trước điều này. Trong tương lai, xu hướng số hóa sẽ khiến nhu cầu nhân lực phổ thông trong ngành tài chính suy giảm. Việc làm mới và phát triển liên tục phần đông là đòi hỏi nhân lực chất lượng cao, và đặc biệt phải có kỹ năng số. Điều này khiến các ngân hàng bắt buộc phải dấn thân vào cuộc cạnh tranh khốc liệt về đội ngũ nhân sự chất lượng cao.

Xem thêm: Đào tạo từ xa được hiểu là như thế nào?

3. Những sự thật về ngành Tài chính ngân hàng

nganh tai chinh ngan hang

Một sự thật về ngành Tài chính ngân hàng mà các bạn nên biết đó là: Cuộc đua “săn lùng” nhân lực chất lượng cao ngành Tài chính – Ngân hàng sẽ còn chưa chấm dứt. Chính vì là một ngành mang lại thu nhập cao và đang thiếu nhân lực. Ngành Tài chính – Ngân hàng hiện nay đã và đang nhận được nhiều sự quan tâm từ giới trẻ.

Hiểu được điều này, các đơn vị đào tạo đã nhanh chóng tăng số lượng chỉ tiêu đối với ngành Tài chính – Ngân hàng. Tuy nhiên, rất nhiều trường đại học lại đề cao phương châm “số lượng hơn chất lượng”. Chỉ quan tâm đến chỉ tiêu đầu vào và “thờ ơ” với chất lượng đầu ra.

Hiện nay môi trường làm việc tại Việt Nam thì đã đi sâu vào quá trình chuyển đổi số nhưng môi trường giáo dục thì vẫn mãi đuổi theo phía sau. Đây cũng là nguyên khiến cho sinh viên ra trường thiếu hụt kinh nghiệm và nhiều kỹ năng cần thiết.

Sinh viên ra trường không tìm kiếm được việc làm hay làm trái ngành. Phần lớn là do không đáp ứng yêu cầu của các nhà tuyển dụng. Điều này không những gây áp lực lên chính quyền nhà nước. Mà đây còn là áp lực của các gia đình và toàn xã hội. Vì vậy việc tìm kiếm một đơn vị đào tạo đủ uy tín và chất lượng để theo học là một vấn đề đáng lưu tâm.

Xem thêm: Hướng nghiệp: Ngành tài chính ngân hàng ra làm gì?

4. Đại học Kinh tế Quốc dân – đơn vị đào tạo uy tín tại Việt Nam

nganh tai chinh ngan hang

Chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến NEU E-learning là đơn vị đi đầu cả nước về lĩnh vực đào tạo từ xa. Bằng những kết quả đã đạt được, nơi đây được bộ GD&ĐT đánh giá là địa chỉ đào tạo uy tín và chất lượng thuộc hàng đầu tại Việt Nam.

Phương thức học tập đào tạo từ xa là một phương thức mang lại rất nhiều tiện ích cho sinh viên. Ngoài việc tìm kiếm sự thật về ngành Tài chính ngân hàng bạn nên biết thêm sự thật về đào tạo từ xa. Đây được cho là một hình thức đào tạo sẽ phát triển vô cùng mạnh mẽ trong tương lai.

Theo học tại Chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến NEU E-learning bạn sẽ được dẫn dắt với đội ngũ giảng viên với chất lượng giảng dạy và trình độ chuyên môn cao. Để hỗ trợ tối đa cho sinh viên theo học, hệ đào tạo từ xa không sử dụng phương thức tuyển sinh bằng hình thức thi tuyển mà thay vào đó là hình thức xét tuyển.

Học đại học từ xa cho phép bạn học tập mọi lúc mọi nơi. Tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí cho một tấm bằng đại học. Đồng thời, hiện nay bộ GD&ĐT đã quyết định không phân biệt hình thức học tập đào tạo từ xa với đào tạo chính quy. Điều này tạo cơ hội làm việc vô cùng rộng mở cho sinh viên theo học đào tạo từ xa.

5. Kết luận

Hi vọng rằng những thông tin mà bài viết đem đến sẽ giúp bạn biết nhiều hơn những sự thật về ngành Tài chính ngân hàng hiện tại và tương lai. Để từ đó, giúp cho bạn có thể xác định được hướng đi tốt nhất đối với bản thân.

Nguồn: thitruongtaichinhtiente,vn; vnbusiness.vn; vneconomy.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả
Dữ liệu đang được chúng tôi cập nhập