Logo-neu

Vai trò của luật kinh tế – Nền tảng phát triển của kinh tế

08:56 30/06/2023

Ở Việt Nam, luật kinh tế ra là một ngành luật độc lập trong hệ thống các ngành luật Việt Nam và là một bộ phận quan trọng của hệ thống luật kinh tế. Cho đến nay, luật kinh tế vẫn tồn tại và phát triển cả về nội dung cũng như hình thức. Được coi là “người phán xử” của nền kinh tế Việt Nam trong thời kỳ hội nhập, vai trò của luật kinh tế ngày càng thể hiện được nâng cao trong việc duy trì, vận động các quan hệ kinh tế.

1. Luật kinh tế học để làm gì?

luat kinh te

Pháp luật kinh tế được hiểu là tập hợp các quy phạm pháp luật liên quan đến mối quan hệ, hoạt động và điều hành giữa doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác mà nhà nước cấm và ràng buộc đối với các doanh nghiệp hoạt động trên lãnh thổ nước ta phải tuân theo.

Theo học ngành luật kinh tế, sinh viên của trường được trang bị đầy đủ kiến thức về các ngành luật như quản trị nhân sự, hiến pháp, sở hữu công, sở hữu trí tuệ…, tập trung vào lĩnh vực kinh tế.

Xem thêm: Khó khăn của ngành luật kinh tế? Tiềm năng của luật kinh tế?Top 10 ngành nghề hot nhất trong thập kỷ tới bạn nên biết

2. Vai trò của luật kinh tế

hoc dai hoc online

Luật kinh tế đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực kinh tế và đời sống hàng ngày của con người. Nhờ các quy định được ban hành trong lĩnh vực kinh tế, các doanh nghiệp hoạt động theo đúng quy định của pháp luật, nhà nước phát huy được vai trò chủ sở hữu của mình. Xác định các tiêu chuẩn, làm tiền đề để doanh nghiệp thực hiện, xác định các loại hình kinh doanh hợp lý.

Ngoài ra, luật kinh tế còn hỗ trợ doanh nghiệp trong trường hợp xảy ra tranh chấp, bất đồng, đem lại sự công bằng cho các chủ thể trên thị trường tự do. luật kinh tế cũng điều chỉnh các hoạt động sản xuất của doanh nghiệp nhằm mục đích giảm thiểu và tối đa hóa các hoạt động nhằm bảo vệ môi trường xung quanh.

Nhìn chung, vai trò của luật kinh tế trong thực tiễn được đánh giá cao. Từ khi luật kinh tế được ban hành đã giải quyết hầu hết các tranh chấp thương mại không đáng có, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực kinh tế trong và ngoài nước.

dang ky ngay

Xem thêm: Có nên học Luật kinh tế không? Trường đào tạo Luật kinh tế năm 2023

3. Nội dung của luật kinh tế

hoc dai hoc online

Nội dung của pháp luật kinh tế hiện hành ở nước ta quy định các chủ thể kinh doanh trong lĩnh vực kinh tế, hoạt động kinh doanh, hợp đồng và đầu tư trên mọi khía cạnh kinh tế, nhiệm vụ và nghĩa vụ của các bên liên quan trong quá trình hợp tác. Một số điều luật cấm hành động trong luật kinh tế có thể kể đến như:

  • Luật kinh tế quy định điều kiện và thủ tục tham gia thị trường đầu tư
  • Luật kinh tế quy định về các loại hình hợp tác và cách thức thực hiện hợp đồng giữa 2 doanh nghiệp trở lên
  • Luật kinh tế quy định về tổ chức, hoạt động và triển khai của doanh nghiệp
  • Luật quy định về việc hình thành hợp đồng và đầu tư giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài.
  • Luật kinh tế – nền tảng hội nhập thành công trong kỷ nguyên 4.0

Quá trình hội nhập luôn bắt đầu từ hội nhập kinh tế, vì vậy việc sở hữu một hệ thống pháp luật chặt chẽ, phân minh và đội ngũ luật sư kinh tế giỏi sẽ là điều kiện vô cùng cần thiết cho thị trường Việt Nam có thể đứng trong các tổ chức quốc tế như WTO, AEC,…

4. Cơ hội việc làm của ngành Luật kinh tế

Trong bối cảnh đó, nền kinh tế Việt Nam đang cần một lượng lớn nguồn nhân lực chất lượng cao, được đào tạo bài bản trong lĩnh vực pháp lý. Theo đó, các vị trí của Cử tri Luật kinh tế ngày càng trở nên đa dạng, chắc chắn họ có thể được đảm nhận nhiều vị trí với tính chất công việc khác nhau như:

  • Chuyên viên pháp lý tại doanh nghiệp
  • Chuyên viên thực hiện dịch vụ pháp lý tại các tổ chức dịch vụ pháp lý
  • Văn phòng luật, Chuyên viên lập pháp, hành pháp, tư pháp trong các cơ quan nhà nước,…
  • Ngoài ra, các bạn trẻ có khả năng làm việc độc lập cũng có thể thử sức mình với vị trí cố vấn pháp lý và tài chính độc lập.

Xem thêm: Ngành Luật kinh tế khối C00 có gì đặc biệt?

5. Luật kinh tế học những gì? Nên học ở đâu?

nganh tai chinh ngan hang

Học viên học Luật kinh tế được cung cấp kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về pháp luật, hành nghề luật, pháp luật doanh nghiệp; khả năng nghiên cứu, xử lý các vấn đề pháp lý đặt ra trong thực tiễn hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp.

Một số môn học chính trong chương trình đào tạo luật kinh tế: Luật sở hữu trí tuệ, Luật thương mại, Luật cạnh tranh, Luật doanh nghiệp, Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, Thủ tục đăng ký kinh doanh và thủ tục đầu tư, Luật sản xuất và giải quyết tranh chấp trong hoạt động kinh doanh, Luật về kinh doanh bất động sản, Luật đầu tư, Luật đầu tư xây dựng…

dang ky ngay

Bên cạnh môi trường đại học truyền thống, hiện nay nhiều hình thức đào tạo đại học mới, hiện đại đã ra đời, trong đó có phương thức đào tạo trực tuyến E-Learning của Chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến – Đại học Kinh tế Quốc dân. Đây là nơi đầu tiên xây dựng chương trình đào tạo đại học trực tuyến ở nước ta với các cán bộ của Bộ Giáo dục và Đào tạo với cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, cố vấn, hỗ trợ chất lượng cao của Đại học Kinh tế Quốc dân.

Xem thêm: Các trường xét tuyển học bạ ngành Luật kinh tế

Kết luận

Qua nội dung về vai trò của luật kinh tế trên, ta biết được luật kinh tế ra đời nhằm duy trì và giải quyết các tranh chấp trong kinh doanh, thương mại đồng thời đảm bảo hoạt động của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động kinh doanh, buôn bán với các doanh nghiệp khác trong và ngoài nước.

Trong thời đại 4.0 hiện nay, sự tiếp thu của nhiều nền văn hóa, nhiều “làn sóng” kinh doanh là điều tất yếu, đòi hỏi một luật sư giỏi, am hiểu pháp luật và các nguyên tắc. Với vai trò tất yếu, luật kinh tế là một ngành học luôn được chú trọng đào tạo và có cơ hội việc làm luôn rộng mở. Đây là một lựa chọn tuyệt vời cho các bạn ưu thích luật và kinh doanh.

Nguồn: nganhluatvn.edu.vn, luatminhkhue.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả
Dữ liệu đang được chúng tôi cập nhập