Logo-neu

Vai trò của luật kinh tế trong thời đại công nghệ số

14:37 09/06/2023

Với sự phát triển của công nghệ, thị trường và gia tăng nhu cầu như hiện nay, việc hiểu rõ về luật kinh tế và quy trình vận hành của thị trường sẽ mang lại cho doanh nghiệp nhiều lợi ích. Trong bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất tần tật những thắc mắc liên quan đến vai trò của luật kinh tế trong đời sống, hãy cùng khám phá nhé.

1. Ngành luật kinh tế học gì?

nganh ke toan

Luật kinh tế được hiểu là tập hợp những quy phạm pháp luật liên quan đến mối quan hệ, sự vận hành và hoạt động giữa doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác do nhà nước ban hành và buộc các doanh nghiệp đang hoạt động trong lãnh thổ nước ta phải tuân theo.

Theo họcngành luật kinh tế, sinh viên các trường được trang bị đầy đủ những kiến thức về điều luật như hành chính nhân sự, hiến pháp, sở hữu công, sở hữu trí tuệ,…tập trung vào lĩnh vực kinh tế.

Ngoài ra, sinh viên cũng biết được cách áp dụng những điều luật vào thực tiễn như thế nào. Trong quá trình còn ngồi trên ghế nhà trường, sinh viên được rèn luyện những kỹ năng như thuyết trình, làm việc nhóm, phân tích, đàm phán thông qua các hoạt động ngoại khóa, mục đích đào tạo đầy đủ cho sinh viên cách thích nghi với môi trường làm việc thực tế trong doanh nghiệp.

Xem thêm: Tư vấn nghề nghiệp: Các ngành nghề phù hợp với nữ

2. Vai trò của luật kinh tế

cac nganh nghe phu hop voi nu

Luật kinh tế đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực kinh tế và đời sống hằng ngày của con người. Nhờ có các điều khoản được ban hành trong lĩnh vực kinh tế, các doanh nghiệp hoạt động theo đúng quy định của pháp luật, nhà nước phát huy vai trò làm chủ của mình.

Xác định rõ những tiêu chuẩn, làm tiền đề cho các doanh nghiệp thực hiện và định hình được loại hình kinh doanh hợp lý.

Ngoài ra, luật kinh tế còn hỗ trợ các doanh nghiệp trong trường hợp xảy ra tranh chấp, bất đồng, mang lại sự công bằng cho các chủ thể trong thị trường tự do. Luật kinh tế còn quy định về các hoạt động sản xuất của doanh nghiệp với mục đích giảm thiểu và phát huy tối đa những hoạt động bảo vệ môi trường xung quanh.

Nhìn chung, vai trò của luật kinh tế trong thực tiễn được đánh giá cao. Từ khi luật kinh tế được ban hành đã giải quyết được phần lớn các tranh chấp thương mại không đáng có, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh tế trong và ngoài nước.

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc: Tại sao nên học ngành Luật?

3. Nội dung của luật kinh tế

Nội dung của luật kinh tế ở nước ta hiện nay quy định về các chủ thể kinh doanh trong lĩnh vực kinh tế, các hoạt động kinh doanh, hợp đồng và đầu tư trong toàn bộ khía cạnh kinh tế, trách nhiệm và nghĩa vụ của các bên liên quan trong quá trình hợp tác. Một số bộ luật ban hành trong luật kinh tế có thể kể đến như:

  • Luật kinh tế quy định về điều kiện và thủ tục gia nhập thị trường đầu tư
  • Luật kinh tế quy định về các loại hợp động và cách thực hiện hợp đồng giữa 2 hay nhiều doanh nghiệp
  • Luật kinh tế quy định về việc tổ chức, vận hành và giải thể một doanh nghiệp
  • Luật quy định về việc hình thành hợp đồng, đầu tư giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

4. Câu hỏi thường gặp liên quan đến luật kinh tế

nganh ke toan

Dưới đây là tổng hợp một số câu hỏi thắc mắc thường gặp liên quan đến chủ đề luật kinh tế:

Luật kinh tế bao gồm những chuyên ngành nào?

Hiện nay, luật kinh tế được phân chia thành 3 chuyên ngành nhỏ bao gồm:

  • Luật thương mại quốc tế
  • Luật kinh doanh
  • Luật Tài chính ngân hàng.
  • Đối tượng áp dụng của luật kinh tế là ai?

Luật kinh tế được ra đời nhằm điều tiết mối quan hệ kinh doanh giữa các chủ thể (cụ thể ở đây là các doanh nghiệp) và sự tác động lẫn nhau giữa chúng.

Xem thêm: “Vạch trần” sự thật ngành Tài chính ngân hàng

5. Học luật kinh tế cần có những kỹ năng nào?

luat kinh te

Nhiều người nghĩ, học luật chán và mệt vì phải học thuộc rất nhiều. Điều này không sai tuy nhiên nó cũng không đúng. Bởi học ngành luật kinh tế đòi hỏi người học cần có tư duy, suy luận logic, biết cách áp dụng những điều luật đã học vào những tình huống cụ thể một cách hợp lý. Ngoài ra, sự kiên trì và chăm chỉ là điều mà các bạn sinh viên cũng cần trang bị cho bản thân khi theo học ngành này.

6. Kết luận

Không thể nào phủ nhận vai trò của luật kinh tế trong lĩnh vực kinh tế nói riêng và nền kinh tế nói chung. Sự ra đời của luật kinh tế đã góp phần giải quyết nhiều mâu thuẫn trong quá trình vận động của kinh tế. Dự đoán trong tương lai, luật kinh tế sẽ còn nhiều cải cách và bổ sung mới phù hợp với tình hình của từng giai đoạn. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, đặt câu hỏi cho NEU E-learning để được giải đáp miễn phí nhé.

Nguồn tham khảo: luatminhkhue.vn, luatsux.vn, luatvietnam.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả
Dữ liệu đang được chúng tôi cập nhập