Logo-neu

Bật mí các môn học về luật kinh tế từ A đến Z

09:00 16/02/2024

Luật kinh tế hiện là ngành học có nhiều triển vọng và tiềm năng phát triển rất lớn. Vậy các môn học về luật kinh tế là gì? Học luật kinh tế sẽ làm việc ở vị trí nào? Đây là điều mà nhiều bạn đam mê ngành Luật muốn tìm hiểu. Tham khảo ngay bài viết dưới đây của NEU E-Learning về môn học về luật kinh tế để nắm rõ hơn vấn đề này nhé!

1. Những điều cần biết về luật kinh tế

cac mon hoc ve luat kinh te
Bật mí các môn học về luật kinh tế từ A đến Z

Liên quan đến các môn học về luật kinh tế, khái niệm về Luật kinh tế cũng được nhiều bạn trẻ quan tâm. Luật kinh tế là các quy chế quy phạm do nhà nước ban hành. Mục đích để điều chỉnh các mối quan hệ kinh tế giữa các quá trình kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình tổ chức, quản lý nền kinh tế của nhà nước hay các cá thể kinh doanh.

Luật kinh tế đóng một vai trò rất quan trọng trong lĩnh vực kinh tế. Nhằm duy trì một nền kinh tế ổn định, giải quyết những tranh chấp, mâu thuẫn phát sinh trong kinh doanh. Ngoài ra luật kinh tế còn giúp đảm bảo cho quá trình kinh doanh diễn ra đúng quy trình giao thương trong và ngoài nước.

Mặt khác, nền kinh tế Việt Nam hiện nay đang ngày càng phát triển, góp mặt nhiều các doanh nghiệp nước ngoài. Chính vì thế các cơ chế, quy định pháp lý trong kinh doanh cũng cần đẩy mạnh, chặt chẽ, nghiêm chỉnh hơn, Do đó, các môn học về luật kinh tế cần có sự cập nhật rất lớn. Tóm lại, ngành Luật kinh tế trở thành một trong những ngành nghề đóng vai trò quan trọng. Cần có một nguồn nhân lực chất lượng, không thể thiếu trong xã hội hiện nay.

>> Xem thêm: Học ngành Luật Kinh tế ra làm gì? Cơ hội phát triển trong tương lai

2. Các môn học về luật kinh tế

cac mon hoc ve luat kinh te
Bật mí các môn học về luật kinh tế từ A đến Z

Vì là một trong những ngành đang hot hiện nay, các môn học về luật kinh tế luôn là câu hỏi mà rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Để có thể cân nhắc, tạo kế hoạch, sắp xếp kiến thức phù hợp để phát triển bản thân. Vậy sinh viên ngành luật kinh tế học những môn gì để đảm bảo hiệu quả cho bản thân sau này.

Khi bạn theo học ngành luật kinh tế, bạn sẽ được cung cấp các kiến thức cơ bản đến chuyên môn. Rèn luyện các kỹ năng cứng, kỹ năng mềm. Các bạn đều sẽ được thực hành thực tiễn những công việc như: nghiên cứu và xử lý các tình huống pháp lý phát sinh ra trong các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong nước hoặc ngoài nước.

Bên cạnh đó, bạn sẽ được lĩnh hội các kiến thức, kỹ năng tố tụng tại tòa án, cách đàm phán vấn đề. Sinh viên ngành luật kinh tế còn được trau dồi về ngoại ngữ. Nhất là tiếng anh để phục vụ cho công việc sau này. Đặc biệt là trong môi trường thương mại toàn cầu hóa như hiện nay.

Sinh viên học ngành Luật kinh tế sẽ được trang bị khối kiến thức về:

 • Luật hành chính;
 • Luật dân sự;
 • Luật hiến pháp
 • Luật sở hữu trí tuệ;
 • Pháp luật và chủ thể kinh doanh;
 • Luật lao động; luật tố tụng hình sự;
 • Luật thương mại quốc tế; luật đất đai;
 • Luật cạnh tranh;
 • Luật tài chính;
 • Luật môi trường;
 • Luật đầu tư;
 • Luật kinh doanh quốc tế;
 • Luật hợp đồng;
 • Luật tài sản,…

dang ky ngay

3. Học ngành luật kinh tế sinh viên cần những kỹ năng gì?

cac mon hoc ve luat kinh te
Bật mí các môn học về luật kinh tế từ A đến Z

Cùng với câu hỏi các môn học về luật kinh tế là gì, những kỹ năng cần thiết mà sinh viên theo học ngành luật kinh tế cần rèn luyện cùng là câu hỏi được nhiều bạn đặt ra. Với những ngành có đặc thù riêng như luật kinh tế, bên cạnh những phần về kiến thức chuyên ngành vững chắc, sinh viên cũng cần có những khả năng, tố chất khác cần thiết để làm tốt công việc luật kinh tế, như là:

Trí nhớ tốt, khả năng sáng tạo đi kèm với bản lĩnh

Một trí nhớ tốt cùng khả năng sáng tạo sẽ giúp bạn ứng phó tốt hơn trong các môn học về luật kinh tế và những tình huống ngặt nghèo nhất. Đi kèm với đó là khả năng, bản lĩnh thể hiện mình khiến bạn dám đương đầu, không chùn bước trước những khó khăn gặp phải.

Kỹ năng ngoại ngữ tốt

Việt Nam đang trên đà hội nhập với thế giới, việc làm ăn giao thương với các nước khác nhau trên thế giới đòi hỏi bản phải có một nền tảng ngôn ngữ tốt, có thể một hoặc nhiều ngôn ngữ khác nhau tùy theo linh vực, thị trường của công ty bạn làm việc. Tuy nhiên, các ngôn ngữ thông dụng nhất đó là: ngôn ngữ Anh, Trung, Nhật Bản …

Tư duy phân tích, phản biện

Khả năng tư duy phân tích, nhìn nhận vấn đề cùng với phản biện tốt chắc chắn sẽ là một món vũ khí đáng sợ của bạn. Giúp bạn lập luận chặt chẽ, bày tỏ chính kiến cũng như những lý lẽ sắc sảo, thuyết phục người đối diện.

Vị trí làm việc sau tốt nghiệp

Sau khi đã làm chủ các môn học về luật kinh tế, bạn hoàn toàn có thể làm việc tại các cơ quan lập pháp, trong bộ máy quản lý nhà nước; tại các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế; có thể trở thành các chuyên gia tư vấn pháp lý, luật sư,….
Một bộ phận sinh viên tốt nghiệp có thể làm công tác giảng dạy và nghiên cứu về các lĩnh vực chuyên sâu thuộc lĩnh vực Luật học tại các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp.

Sinh viên luật kinh tế sau khi tốt nghiệp, hoàn thành đầy đủ chương trình đào tạo luật kinh tế tại trường đại học đều có khả năng làm việc ở các cơ quan, doanh nghiệp liên quan như:

 • Các cơ quan nhà nước
 • Hội đồng nhân dân các cấp, Quốc hội, các bộ ban ngành trực thuộc nhà nước
 • Các doanh nghiệp tư nhân, có vốn đầu tư nước ngoài
 • Các tổ chức hành nghề luật, văn phòng luật, công chứng, dân sự,…
 • Làm việc tại các tổ chức chính trị, xã hội, kinh tế liên quan đến ngành luật
 • Sau khi tốt nghiệp, sinh viên luật kinh tế cũng có thể định hướng tiếp tục học lên cao thuộc các chuyên ngành luật theo đúng quy định. Hoặc cũng có thể theo học các chuyên ngành khác với điều kiện đáp ứng đủ khối kiến thức chuyển đổi theo quy định của Bộ GD&ĐT.

>> Xem thêm: Cập nhật mức lương ngành luật kinh tế hiện nay!

4. Chương trình đào tạo từ xa – Đại học Kinh tế Quốc dân có gì hot?

cac mon hoc ve luat kinh te
Bật mí các môn học về luật kinh tế từ A đến Z

Đại học Kinh tế Quốc dân là một trong những ngôi trường hàng đầu tại Việt Nam, nổi tiếng với chất lượng giảng dạy cao và cung cấp nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Trường không chỉ chú trọng đến kiến thức chuyên ngành các môn học về luật kinh tế mà còn đặc biệt quan tâm đến việc phát triển kỹ năng mềm, giao tiếp và lãnh đạo cho sinh viên, tạo điều kiện để họ tự tin và thành công trong công việc.

Nếu bạn chọn học ngành Luật kinh tế của Đại học Kinh tế Quốc dân, bạn sẽ được trang bị kiến thức chuyên sâu và ứng dụng thực tiễn ngay từ khi là sinh viên. Trường tạo điều kiện cho bạn phát triển các kỹ năng và áp dụng kiến thức vào thực tế trong quá trình học tập. Điều này giúp bạn có sự chuẩn bị tốt cho sự nghiệp trong tương lai.

Chương trình đào tạo cử nhân từ xa – Đại học Kinh tế Quốc dân đáp ứng nhu cầu của xã hội và thị trường lao động. Bạn sẽ được học từ các giảng viên có kinh nghiệm và chuyên môn sâu trong lĩnh vực Luật kinh tế. Bên cạnh kiến thức chuyên ngành, trường cũng đảm bảo phát triển các kỹ năng mềm, giao tiếp và lãnh đạo, giúp bạn trở thành người có năng lực và tự tin trong công việc.

dang ky ngay

Kết luận

Hy vọng rằng những thông tin chia sẻ trên về các môn học về luật kinh tế đã giúp giải đáp một số thắc mắc về ngành này. Mong rằng qua bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích, giúp bạn lựa chọn ngành nghề phù hợp nhất với bản thân. Nếu bạn theo học ngành này với chương trình đào tạo từ xa Đại học Kinh tế Quốc dân, hãy liên hệ ngay để được tư vấn chi tiết hơn nhé.

Nguồn tham khảo: dhthainguyen.edu.vn, ehou.vn, tuyensinhdonga.edu.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả
Dữ liệu đang được chúng tôi cập nhập