Logo-neu

Các trường đại học có ngành tài chính ngân hàng

14:57 24/05/2024

Ngành Tài chính ngân hàng là ngành học tập về các hoạt động liên quan đến tiền tệ, vốn, tài sản và các dịch vụ tài chính khác. Đây cũng là ngành học được nhiều sinh viên tin tưởng và theo học. Vậy học ngành này ở đâu, các trường đại học có ngành tài chính ngân hàng gồm các trường nào? Cùng NEU E-Learning tìm hiểu nhé!

1. Tìm hiểu về ngành Tài chính ngân hàng

cac truong dai hoc co nganh tai chinh ngan hang
Các trường đại học có ngành tài chính ngân hàng

Ngành Tài chính – ngân hàng từ lâu được đánh giá là một ngành nghề có tốc độ phát triển nhanh vượt bậc. Ngành này luôn cần một lượng lớn nhân lực chất lượng cao để có thể đáp ứng được sự phát triển không ngừng về mọi ngành và lĩnh vực như hiện nay.

Ngành Tài chính – ngân hàng được chia thành nhiều chuyên ngành nhỏ và riêng biệt đó là: Chuyên ngành về tài chính, chuyên ngành ngân hàng, chuyên ngành phân tích tài chính, kinh tế học tài chính, thuế, đầu tư quốc tế,… Đây được đánh giá là một ngành học có độ bao quát cao, nên sinh viên sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn việc làm.

dang ky ngay

>> Xem thêm: 5 sự thật về ngành tài chính ngân hàng mà bạn nên biết

2. Có nên học ngành Tài chính ngân hàng không?

Để trả lời cho câu hỏi này, hãy cùng tìm hiểu lý do vì sao ngành Tài chính ngân hàng vẫn luôn nằm trong TOP những ngành học luôn được sinh viên lựa chọn nhé!

2.1. Tỷ lệ làm việc cao

cac truong dai hoc co nganh tai chinh ngan hang
Các trường đại học có ngành tài chính ngân hàng

Ông Trần Anh Tuấn – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu đào tạo kinh tế Quốc tế, Giám đốc Chương trình Dự báo nhân lực cho biết dự báo đến năm 2020 – 2025, nhu cầu nhân lực cấp cao ngành tài chính ngân hàng tăng 20%/năm. Các trường đại học có ngành tài chính ngân hàng luôn đón một lượng lớn sinh viên mỗi năm.

Theo thống kê của các trường đại học có ngành tài chính ngân hàng, tỷ lệ sinh viên Ngành này ra trường có việc làm luôn rất cao. Như Đại học Kinh tế Quốc dân, sinh viên ra trường năm 2022 có tỷ lệ việc làm trên 95%, Đại học Kinh tế TPHCM là 95,5%

2.2. Thu nhập cao nhiều cơ hội thăng tiến

Theo thống kê, mức thu nhập bình quân hàng tháng của nhân sự ngành Tài chính – ngân hàng tương đối cao so với những khu vực kinh tế khác, nhất là các ngân hàng tuyến Trung ương và ngân hàng có vốn đầu tư nước ngoài. Phía ngân hàng nội địa thì có các chính sách như 5,5 triệu đồng/tháng đối với người vừa tốt nghiệp và 10.000 USD/tháng cho các vị trí quản lý.

2. Có nhiều lựa chọn về việc làm

cac truong dai hoc co nganh tai chinh ngan hang
Các trường đại học có ngành tài chính ngân hàng

Học ngành Tài chính Ngân hàng ngoài kiến thức nền tảng về kinh tế – xã hội, quản lý, kiến thức chuyên sâu về tài chính, ngân hàng, sinh viên còn được trang bị kỹ năng thực hành, ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp và chuyên môn. Nhìn chung, sinh viên theo học ngành Tài chính ngân hàng đều sẽ được đào tạo tốt về tư duy và làm quen với môi trường kinh tế hiện đại, nên sẽ tiếp cận được nhanh với công việc.

dang ky ngay

3. Học Tài chính ngân hàng ra trường làm gì?

cac truong dai hoc co nganh tai chinh ngan hang
Các trường đại học có ngành tài chính ngân hàng

Nhiệm vụ chính của người làm về tài chính là đảm bảo tất cả các hoạt động cho toàn hệ thống được vận hành liên tục.Trong chương trình giảng dạy, các trường đại học có ngành tài chính ngân hàng cũng xen kẽ nhiều môn học để sinh viên có cái nhìn tổng quan về ngành học, cũng như định hình công việc trong tương lai.

Cùng NEU E-Learning điểm qua một vài công việc trong ngành Tài chính Ngân hàng dưới đây:

 • Nhà tư vấn tài chính: chuyên viên tại ngân hàng, công ty tài chính. Tư vấn cho khách hàng nhằm đáp ứng các mục tiêu về ngắn hạn cũng như dài hạn mà doanh nghiệp đề ra.
 • Nhân viên kế toán: Quản lý chi tiêu, đánh giá và lên kế hoạch chi tiết
 • Nhân viên kiểm toán: kiểm tra, phân tích, đánh giá các thống kê của kế toán. Đưa ra được báo cáo tài chính chi tiết và chuẩn xác nhất.
 • Nhân viên tư vấn tài chính: làm việc tại phòng tư vấn tài chính hoặc các công ty trong lĩnh vực tư vấn tài chính. Cung cấp cho khách hàng thông tin chuẩn xác và đúng đắn nhất khi thực hiện đầu tư về lĩnh vực tài chính.
 • Nhân viên ngân hàng: tư vấn các dịch vụ về ngân hàng, và các vấn đề liên quan đến tài chính, đầu tư.

>> Xem thêm: Nên học Kế toán hay Tài chính Ngân hàng? So sánh sự khác biệt

4. Các trường đại học có ngành tài chính ngân hàng

cac truong dai hoc co nganh tai chinh ngan hang
Các trường đại học có ngành tài chính ngân hàng

Từ những thông tin trên, chắc hẳn bạn đọc đã có được câu trả lời cho mình. Tiếp theo chính là lựa chọn cho mình một trường đào tạo uy tín thật sự phù hợp.
Các trường đại học có ngành tài chính ngân hàng có thể kể đến như:

 • Đại học Kinh tế Quốc dân
 • Đại học Kinh tế TP.HCM
 • Đại học Thái Nguyên
 • Học viện Ngân hàng (BA)
 • Đại học Ngoại thương (FTU)
 • Học viện Tài chính (AOF)
 • Đại học Mở Hà Nội

Bên cạnh các trường đại học với hệ đào tạo truyền thống, thì cũng có nhiều Đại học, trường Đại học có thêm ngành Tài chính Ngân hàng theo hệ đào tạo từ xa, nhằm đáp ứng các nhu cầu về việc học, lấy thêm kiến thức theo phương châm giáo dục mở hiện nay.

Không nằm ngoài xu hướng đó, Đại học Kinh tế Quốc dân – Hệ từ xa hiện cũng đang tuyển sinh Ngành Tài chính ngân hàng theo phương thức Xét tuyển (không thi tuyển). Hệ đào tạo này đã đem đến một giải pháp tối ưu dành cho những người muốn vừa học vừa làm, hoặc có khó khăn (khiếm khuyết cơ thể, khó khăn về kinh tế) có thể theo học. Bằng tốt nghiệp không ghi hình thức đào tạo và có giá trị vĩnh viễn.

dang ky ngay

Nếu bạn đang quan tâm và muốn tìm hiểu về ngành học và phương thức tuyển sinh, có thể liên hệ theo:

VĂN PHÒNG TƯ VẤN VÀ TIẾP NHẬN HỒ SƠ TUYỂN SINH

 • Miền Bắc: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Miền Nam: Số 91 Ký Con, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1

Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả
Dữ liệu đang được chúng tôi cập nhập