Logo-neu

Cơ hội việc làm ngành tài chính ngân hàng hiện nay

10:06 07/09/2023

Tài chính ngân hàng là một ngành chuyên đào tạo về các lĩnh vực liên quan đến việc giao dịch và luân chuyển tiền tệ. Đây là một ngành học được nhiều người lựa chọn trong những năm qua. Bởi lẽ cơ hội việc làm ngành tài chính ngân hàng là rất lớn bài viết dưới đây của NEU E-learning sẽ chia sẻ cho bạn một số thông tin về ngành tài chính ngân hàng mới nhất.

I. Ngành tài chính ngân hàng là gì?

co hoi viec lam nganh tai chinh ngan hang

Ngành tài chính ngân hàng chuyên nghiên cứu về các hoạt động liên quan đến lĩnh vực tiền tệ cũng như hoạt động kinh doanh thông qua ngân hàng. Một số lĩnh vực bạn sẽ được học khi là sinh viên của ngành này như là tài chính doanh nghiệp, tài chính quốc tế, phân tích thị trường tài chính chứng khoán và mọi vấn đề, công cụ liên quan đến tài chính tiền tệ như đầu tư ngân hàng, quản trị tín dụng, chứng khoán bảo hiểm,..

1. Tổng quan ngành về ngành tài chính ngân hàng

Ở mọi thời kỳ, giai đoạn của nền kinh tế thì ngành tài chính ngân hàng đều chiếm một vị trí quan trọng và cần thiết. Ngành này liên quan trực tiếp đến các dịch vụ giao dịch tiền tệ, giữ vai trò quan trọng trong việc thực hiện chính sách tiền tệ của nhà nước. Đây là một ngành nghề trọng điểm luôn cần có một đội ngũ nhân lực có trình độ chuyên môn và lành nghề.

2. Ngành tài chính ngân hàng học về gì?

Khi tham gia học ngành tài chính ngân hàng các bạn sinh viên sẽ được đào tạo với các môn cơ sở ngành như về quản trị tài chính, nguyên lý quản trị, kế toán tài chính, phân tích kinh doanh và định giá, các định chế tài chính và thị trường tài chính.

Bên cạnh đó, các kiến thức chuyên ngành như quản trị tài chính kế toán, quản lý phân tích đầu tư, ngân hàng thương mại, tài chính quốc tế, quản trị tài chính quốc tế cùng một số lĩnh vực khác như chứng khoán, quản lý rủi ro, tín dụng, cho vay, đầu tư tài chính trong nước và quốc tế, quản lý vốn tài chính cá nhân.

Các kỹ năng cần thiết trong ngành này như kỹ năng phân tích phản biện, kỹ năng giao tiếp thuyết trình, kỹ năng tự học, kỹ năng công nghệ thông tin và kỹ năng giao dịch trong ngân hàng.

Hiện nay hệ đào tạo từ xa của đại học kinh tế quốc dân, bên cạnh đào tạo các kiến thức về chuyên ngành còn chú trọng nâng cao kỹ năng cho sinh viên để có thể hòa nhập tốt nhất khi đi làm.

Xem thêm: Ngành tài chính ngân hàng học trường nào đào tạo từ xa tốt?

II. Cơ hội việc làm ngành tài chính ngân hàng

co hoi viec lam nganh tai chinh ngan hang

1. Giao dịch viên ngân hàng

Giao dịch viên ngân hàng là công việc thường xuyên tiếp xúc phục vụ cho các nhu cầu cơ bản của khách hàng doanh nghiệp hoặc cá nhân. Các nhu cầu của khách hàng như chuyển tiền, rút tiền, gửi tiền, ủy nhiệm chi, thu hộ, mở tài khoản, chi hộ, hạch toán giao dịch, ghi chép tất cả các giao dịch liên quan đến nghiệp vụ ngân hàng, xử lý phát sinh tại quầy,…

Đây là công việc đòi hỏi nghiệp vụ tài chính ngân hàng. Nhân viên cần có tính chuyên nghiệp, thái độ phục vụ tích cực, văn hóa ngân hàng, xử lý tốt nhu cầu của khách hàng. Công việc này phù hợp với sinh viên mới ra trường có mức lương ổn định là khá cao và sẽ tăng dần theo thời gian.

2. Nhân viên tín dụng

Nhân viên tín dụng là người làm việc trực tiếp với khách hàng về các vấn đề liên quan đến hoạt động tín dụng của ngân hàng và hỗ trợ các bộ phận khác khi cần. Đây là công việc đòi hỏi nhiều kỹ năng và có áp lực cao. Nhưng nếu làm tốt bạn sẽ có thu nhập tương xứng và lý tưởng.

3. Chuyên gia phân tích tài chính

Tốt nghiệp ngành tài chính ngân hàng, bạn có thể trở thành một chuyên viên phân tích tài chính. Bạn sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức và kỹ năng chuyên môn để có thể đánh giá các đặc điểm của doanh nghiệp cũng như phân tích dự báo những biển động thị trường của nền kinh tế ảnh hưởng đến doanh nghiệp.

Công việc này đòi hỏi những kỹ năng lành nghề về tin học, kỹ năng lập kế hoạch báo cáo, phân tích vấn đề, nhạy bén với những biến động xu hướng tài chính. Hiện nay mức lương cho ngành này khá cao và hấp dẫn đặc biệt đối với những bạn có chứng chỉ CPA, ACCA hoặc CFA.

4. Môi giới chứng khoán

Môi giới chứng khoán với công việc là phân tích đánh giá tình hình của thị trường chứng khoán nhu cầu và nguồn vốn của khách hàng trên nhiều phương diện khác nhau. Từ đó đưa ra phương án hỗ trợ khách hàng tốt nhất về việc đầu tư các loại chứng khoán.
Hiện nay chuyên viên môi chứng khoán có mức lương rất cao. Ngoài ra còn có nhiều phúc lợi xã hội khác như bảo hiểm xã hội, du lịch hàng năm cho công ty tổ chức.

5. Giao dịch viên chứng khoán

Giao dịch viên chứng khoán là người sẽ trực tiếp tiếp xúc với khách hàng hỗ trợ các công việc liên quan đến các hoạt động giao dịch như đăng ký, sử dụng dịch vụ, hỗ trợ mở tài khoản giao dịch cho khách hàng, tài khoản chứng khoán theo yêu cầu.

Công việc này đòi hỏi một tác phong chuyên nghiệp chuẩn mực có sự am hiểu về quy trình thủ tục để hoàn thành các giao dịch cho khách hàng. Đây là một ngành có cơ hội việc làm cao cũng như mức lương ổn định tăng dần theo thời gian và kinh nghiệm.

Xem thêm: Ngành Tài chính Ngân hàng học gì: Giải mã gen Z

6. Nhân viên quản lý rủi ro

Nhân viên quản lý rủi ro là một công việc thuộc bộ phận tài chính của các công ty hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán, tiền tệ. Công việc chính là phân tích, kiểm soát, xử lý toàn bộ các vấn đề rủi ro có thể xảy ra trong quá trình vận hành, ảnh hưởng đến hiệu quả mục tiêu của doanh nghiệp. Công việc này mang tính đặc thù tùy thuộc vào năng lực, trình độ, kinh nghiệm sẽ có mức thu nhập tương xứng.

7. Chuyên viên thanh toán quốc tế

Thanh toán quốc tế là nghiệp vụ chuyên biệt của các ngân hàng. Nghiệp vụ này chuyên thực hiện các giao dịch của các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp, các tổ chức có yếu tố quốc tế.

Đây là công việc đòi hỏi chuyên môn cao nên sẽ có mức lương tương xứng và tăng lên theo năng lực và kinh nghiệm. Để ứng tuyển vào vị trí này, bạn cần phải đảm bảo nghiệp vụ chuyên môn về tài chính ngân hàng và trình độ tiếng Anh tốt cũng như những kỹ năng mềm và kỹ năng tin học xuất sắc và thái độ làm việc tích cực.

Xem thêm: Lấy bằng đại học online cho người đi làm như thế nào?

III. Chuyên ngành tài chính ngân hàng học ở trường nào tốt?

co hoi viec lam nganh tai chinh ngan hang

Hiện nay có rất nhiều trường đào tạo ngành tài chính ngân hàng. Trong số đó chắc hẳn bạn đã nghe đến trường Đại học kinh tế quốc dân. Đây là một ngôi trường hàng đầu trong lĩnh vực kinh tế nói chung và ngành tài chính ngân hàng nói riêng. Trường kinh tế quốc dân đã đào tạo ra nhiều doanh nhân nổi tiếng và thành đạt. Hiện nay trường có mở thêm hệ đào tạo từ xa, giúp cho các sinh viên ở xa hoặc người đi làm bận rộn có thể theo học chương trình đào tạo của trường. Bạn có thể tìm hiểu thêm chương trình học của NEU E-learning giúp bạn có thể linh động học mọi lúc mọi nơi.

Bên cạnh ngành tài chính ngân hàng, hệ đào tạo từ xa của trường còn có đào tạo thêm các ngành như kế toán, quản trị kinh doanh, luật và luật kinh tế. Đối tượng tuyển sinh của hệ đào tạo từ xa rất đa dạng, phù hợp với nhiều người.

Tuyển sinh với hình thức xét tuyển nên dễ dàng hơn. Sau khi tốt nghiệp hệ đào tạo từ xa bạn sẽ được cấp bằng đại học có giá trị tương đương bằng đại học chính quy. Và theo quy định mới của bộ Giáo dục đào tạo sẽ không ghi hình thức đào tạo trên bằng.

Bài viết trên đây đã gợi ý cho bạn một số cơ hội việc làm ngành tài chính ngân hàng cũng như những kiến thức kỹ năng cần có khi học ngành này. Đây là một ngành nghề quan trọng và triển vọng trong thời gian tới. Hy vọng các bạn sinh viên sẽ học tập và rèn luyện kỹ năng tốt để có thể nắm bắt được các cơ hội cho mình.

Xem thêm: Review học đại học từ xa chi tiết nhất!

Để biết thêm thông tin chi tiết chương trình hãy truy cập vào website: https://decneu.aum.edu.vn/ hoặc gọi ngay đến hotline: 091 745 21 18 để được hỗ trợ sớm nhất nhé!

Nguồn tham khảo: toplist.vn; www.umt.edu.vngi; yersin.edu.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả
Dữ liệu đang được chúng tôi cập nhập