Logo-neu

Giới thiệu tổng quan về ngành tài chính ngân hàng

09:56 24/06/2024

Với xu hướng hội nhập kinh tế sâu rộng và cơ hội việc làm đa dạng, ngành tài chính ngân hàng vẫn luôn có sức hút đối với thí sinh. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn còn thắc mắc về ngành học này, vậy cùng NEU E-learning giới thiệu tổng quan về ngành tài chính ngân hàng và tìm hiểu một vài thông tin nổi bật này nhé!

1. Giới thiệu tổng quan về ngành tài chính ngân hàng

gioi thie tong quan ve nganh tai chinh ngan hang
Giới thiệu tổng quan về ngành tài chính ngân hàng

Ngành Tài chính Ngân hàng bao gồm một loạt các hoạt động và dịch vụ liên quan đến ngân hàng, tín dụng, đầu tư, và quản lý rủi ro tài chính. Ngành này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự ổn định và hiệu quả của hệ thống kinh tế, liên quan tới tất cả các dịch vụ tài chính, lưu thông và vận hành tiền tệ. Có thể kể đến một vài khía cạnh như sau:

 • Quản Lý Tiền Tệ và Tín Dụng: mở tài khoản ngân hàng, cho vay, cấp tín dụng, quản lý nợ và tài sản cho cá nhân, doanh nghiệp và chính phủ.
 • Đầu Tư và Quản Lý Tài Sản: Tư vấn và quản lý đầu tư cho cá nhân, doanh nghiệp. Bao gồm quản lý quỹ đầu tư, tư vấn tài chính, và lập kế hoạch tài chính.
 • Hoạt Động Thị Trường Tài Chính: thị trường chứng khoán, giao dịch ngoại hối, và các thị trường tài chính khác, dịch vụ môi giới và tư vấn đầu tư.
 • Quản Lý Rủi Ro và Tuân Thủ: Đánh giá và quản lý rủi ro tài chính, đảm bảo tuân thủ các quy định và chuẩn mực pháp lý liên quan.
 • Tài Chính Doanh Nghiệp: quản lý tài chính trong các doanh nghiệp (vốn lưu động, lập kế hoạch ngân sách, và ra quyết định đầu tư).

Trên đây là một vài thông tin giới thiệu tổng quan về ngành tài chính ngân hàng, cùng NEU E-learning tìm hiểu thêm những thông tin thú vị khác nhé!

dang ky ngay

>> Xem thêm: 5 sự thật về ngành tài chính ngân hàng mà bạn nên biết

2. Sinh viên ngành tài chính ngân hàng ra trường làm gì?

2.1. Nhu cầu nguồn nhân lực ngành Tài chính ngân hàng

gioi thie tong quan ve nganh tai chinh ngan hang
Giới thiệu tổng quan về ngành tài chính ngân hàng

Việt Nam là quốc gia có sự phát triển kinh tế số nhanh nhất khu vực Đông Nam Á, dự kiến đến năm 2030, nền kinh tế số sẽ mở rộng hơn hiện tại gấp 11 lần, sự tăng trưởng này sẽ diễn ra đồng đều ở tất cả các ngành, như thương mại điện tử, logistics, du lịch, Tài chính ngân hàng.

Theo ông Trần Anh Tuấn – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu đào tạo kinh tế Quốc tế, Giám đốc Chương trình Dự báo nhân lực cho biết dự báo đến năm 2020 – 2025, nhu cầu nhân lực cấp cao ngành tài chính ngân hàng tăng 20%/năm.

Có thể thấy rằng, Ngành tài chính ngân hàng vẫn luôn là ngành học nằm trong TOP quan tâm, đặc biệt là nhân lực theo kịp tiến độ phát triển của khoa học công nghệ. Khoảng 60% tổ chức Tài chính ngân hàng tại các quốc gia Đông Nam Á (trong đó có Việt Nam) được khảo sát đồng ý rằng, hiện đang thiếu hụt nhân sự kỹ thuật công nghệ cần thiết.

Theo Navigos Search năm 2022, do đang tập trung phát triển dịch vụ số hóa nên nhu cầu tuyển dụng các vị trí cấp trung và cấp cao của ngành Tài chính ngân hàng ở Việt Nam trong quý IV-2022 tại các vị trí liên quan cũng tăng lên, như: Phân tích dữ liệu, phát triển kinh doanh dịch vụ ngân hàng số, phân tích trải nghiệm khách hàng và mảng công nghệ thông tin.

2.2. Học ngành tài chính ngân hàng ra trường làm gì?

gioi thie tong quan ve nganh tai chinh ngan hang
Giới thiệu tổng quan về ngành tài chính ngân hàng

Tài chính ngân hàng không phải là một ngành học mới. Tuy nhiên, vẫn còn không ít thí sinh hiểu rằng học ngành Tài chính ngân hàng ra trường chỉ làm về ngân hàng. Nhìn vào giới thiệu tổng quan về ngành tài chính ngân hàng, có thể thấy rằng đây là ngành học tổng hợp và có khá nhiều cơ hội việc làm. Sau khi tốt nghiệp ngành Tài chính – Ngân hàng, sinh viên có thể đảm nhận các vị trí công việc như:

 • Chuyên viên tín dụng ngân hàng; Chuyên viên kế toán, kiểm toán; Kế toán viên phòng thanh toán quốc tế; Nhân viên kinh doanh ngoại tệ.
 • Chuyên viên kinh doanh tiền tệ; Chuyên viên tài trợ thương mại; chuyên viên chứng khoán, chuyên viên quản trị tài sản và nguồn vốn,…
 • Chuyên viên phân tích tài chính doanh nghiệp; Chuyên viên định giá tài sản; Chuyên viên mua bán, sáp nhập doanh nghiệp…
 • Giảng viên chuyên ngành

3. Đào tạo từ xa ngành Tài chính ngân hàng với Đại học Kinh tế quốc dân

gioi thie tong quan ve nganh tai chinh ngan hang
Giới thiệu tổng quan về ngành tài chính ngân hàng

Như đã phân tích ở trên, hiện nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao trong ngành tài chính ngân hàng đang rất cấp thiết. Không chỉ với những sinh viên mới tốt nghiệp trung học phổ thông cần nắm được, mà những người đã, đang muốn tham gia vào ngành này cũng dành nhiều sự quan tâm để có thể bắt kịp với tốc độ phát triển nhanh chóng như hiện nay.

Bởi vậy, Hệ đào tạo từ xa sẽ là một lực chọn tối ưu, bởi vừa có thể đảm bảo không ảnh hưởng đến thời gian đi làm, mà vẫn có thể học để lấy thêm kiến thức và một văn bằng thứ 2. Hiện Đại học Kinh tế Quốc dân đang tuyển sinh Ngành Tài chính ngân hàng. Chất lượng đào tạo sẽ được đảm bảo với giáo trình hiện đại và cập nhập mới để sinh viên có thể ứng dụng.

Đặc biệt, phương thức tuyển sinh sẽ là XÉT TUYỂN, không thi tuyển đầu vào. Với điều kiện xét tuyển: ĐÃ CÓ BẰNG THPT hoặc tương đương trở lên và sẽ tuyển thẳng khi đã có bằng Cao đẳng, Đại học. Nếu bạn đang quan tâm đến ngành Tài chính ngân hàng và mong muốn tìm một chương trình học linh hoạt, chủ động. Đừng vội bỏ qua Chương trình Đào tạo Cử nhân Từ xa – Đại học Kinh tế Quốc dân, hãy nhanh tay điền thông tin và đăng ký nhận tư vấn chi tiết về Ngành học này tại:

VĂN PHÒNG TƯ VẤN VÀ TIẾP NHẬN HỒ SƠ TUYỂN SINH:

 • Miền Bắc: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Miền Nam: Số 91 Ký Con, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP.HCM

dang ky ngay

>> Xem thêm: Nên học Kế toán hay Tài chính Ngân hàng? So sánh sự khác biệt

Kết luận

Bài viết trên đã điểm qua về giới thiệu tổng quan về ngành tài chính ngân hàng để bạn đọc có cái nhìn tổng quan hơn về tốc độ phát triển, cũng như tiềm năng của ngành học này. Nhanh tay đăng ký để nhận tư vấn chính xác nhất về Ngành Tài chính ngân hàng – Hệ đào tạo từ xa này nhé!


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả
Dữ liệu đang được chúng tôi cập nhập