Logo-neu

Khó khăn của ngành luật kinh tế? Tiềm năng của luật kinh tế?

13:36 26/07/2023

Trong sự phát triển của nền kinh tế hiện nay, ngành Luật kinh tế đã trở nên “hot” hơn bao giờ hết. Rất nhiều người đang quan tâm và muốn tìm hiểu ngành học này. Chính vì vậy, không ít người thắc mắc “khó khăn của ngành Luật kinh tế là gì?”. Hãy cùng NEU E-Learning tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1. Ngành Luật kinh tế là gì ?

kho khan cua nganh luat kinh te
Khó khăn của ngành luật kinh tế

Luật kinh tế là một lĩnh vực được xây dựng dựa trên cơ sở của Luật học, kết hợp với kiến thức về kinh tế và thương mại. Ngành học này bao gồm một hệ thống quy phạm pháp luật được chính phủ thiết lập nhằm điều chỉnh các quan hệ kinh tế phát sinh trong quá trình tổ chức và quản lý kinh tế của quốc gia. Cũng như trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh giữa các chủ thể kinh doanh.

Nhiệm vụ chính của luật kinh tế là bảo vệ và duy trì các quyền và nghĩa vụ của các bên liên quan trong lĩnh vực kinh doanh và thương mại. Bên cạnh đó, luật kinh tế cũng đảm bảo quá trình hoạt động của các doanh nghiệp khi thực hiện giao thương cả trong và ngoài nước.

Ngành Luật kinh tế cung cấp cho sinh viên kiến thức cơ bản về hầu hết các quy định pháp luật của quốc gia. Tập trung đặc biệt vào các quy định liên quan đến thương mại và vấn đề kinh tế.

dang ky ngay

2. Vì sao nên học ngành Luật kinh tế?

2.1 Sinh viên luật kinh tế được phát triển toàn diện

kho khan cua nganh luat kinh te
Khó khăn của ngành luật kinh tế

Học Luật kinh tế là cơ hội tuyệt vời để bạn chinh phục lĩnh vực luật pháp chung và kiến thức kinh tế, thương mại nói riêng. Qua quá trình học, bạn sẽ áp dụng tri thức đã thu thập được vào các hoạt động chuyên môn, từ tư vấn về vấn đề pháp lý, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của khách hàng cho đến thực hiện các hoạt động tố tụng.

Ngoài ra, chương trình đào tạo Luật kinh tế còn trang bị cho bạn những kỹ năng nghề nghiệp và kỹ năng mềm cần thiết để phát triển tư duy và giao tiếp hiệu quả. Các trường đại học danh tiếng trong lĩnh vực này đặc biệt coi trọng việc trang bị cho sinh viên kỹ năng giao tiếp, thuyết trình và làm việc nhóm. Điều này giúp cử nhân luật kinh tế tự tin sở hữu kiến thức và kỹ năng cần thiết để thành công và tỏa sáng trong nền kinh tế hiện đại.

2.2. Học Luật kinh tế không bị “lỗi thời”

Khi xã hội càng phát triển, con người càng đặt ra nhiều quy tắc cho cuộc sống. Pháp luật hiện diện trong mọi hoạt động xã hội, bao trùm mọi lĩnh vực, quan hệ và nền kinh tế.

Tốc độ phát triển của xã hội luôn đi đôi cùng với sự mở rộng và phát triển của nền kinh tế. Điều này đặt ra yêu cầu chặt chẽ và hoàn thiện các khía cạnh pháp lý, chính sách kinh tế. Bất kể doanh nghiệp hay tổ chức nào đều cần hiểu rõ các quy định pháp luật để thực hiện hoạt động kinh doanh hợp pháp.

Việc hiểu biết và nắm vững kiến thức về luật pháp, cả trong và ngoài nước, đóng vai trò cực kỳ quan trọng và có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển của doanh nghiệp, cơ quan hoặc tổ chức liên quan đến hoạt động kinh tế. Vì thế, ngành Luật kinh tế sẽ tiếp tục tiến xa trong tương lai. Miễn là nền kinh tế vẫn tồn tại, luật kinh tế sẽ không ngừng phát triển và vững mạnh

2.3. Được mọi người tôn trọng

kho khan cua nganh luat kinh te
Khó khăn của ngành luật kinh tế

Thực tế có thể thấy, ngành Luật kinh tế luôn nhận được sự tôn trọng từ xã hội. Nhiều Cử nhân luật đã vươn lên thành công trong nhiều lĩnh vực khác nhau, trở thành những nhân vật lãnh đạo được mọi người tôn trọng và có uy tín. Mặc dù công việc trong lĩnh vực pháp luật không hề dễ dàng, nhưng những người bảo vệ công lý luôn nhận được sự tôn trọng từ mọi người trong xã hội

2.4. Tiềm năng của ngành Luật kinh tế

Theo thông cáo báo chí về tình hình kinh tế – xã hội trong Quý I năm 2023, nước ta đã chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể về số lượng doanh nghiệp mới được thành lập. Tổng cộng, trong quý đầu năm này đã có gần 34 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký lên đến 310,3 nghìn tỷ đồng.

Dự kiến trong Quý II năm 2023, sẽ có 44,1% số doanh nghiệp dự báo tăng trưởng. Trong khi đó, 35,3% số doanh nghiệp cho rằng tình hình sản xuất kinh doanh sẽ duy trì ổn định và 20,6% số doanh nghiệp dự báo sẽ gặp khó khăn hơn.

Điều này làm cho ngành Luật kinh tế trở nên vô cùng quan trọng trong việc cung cấp nhân lực để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Luật kinh tế liên tục được xem là một trong những lĩnh vực có cơ hội việc làm cao.

dang ky ngay

3. Những khó khăn của ngành Luật kinh tế

3.1. Phải có đam mê 

kho khan cua nganh luat kinh te
Khó khăn của ngành luật kinh tế

Ngành Luật nhìn chung là một lĩnh vực khá khô khan. Để thành công trong lĩnh vực này, bạn phải nắm vững toàn bộ các bộ luật và nghị định để áp dụng chúng vào công việc hàng ngày. Công việc trong lĩnh vực luật cũng phải đối mặt với nhiều tình huống khó khăn, thậm chí là nguy hiểm.

Hơn nữa, lĩnh vực luật kinh tế đặc thù với tính chất chuyên môn cao, yêu cầu bạn phải có phẩm chất đạo đức nghiêm túc và khắt khe với bản thân. Để theo đuổi thành công trong ngành này, bạn phải có đam mê để định hướng con đường phát triển cho bản thân.

3.2. Ghi nhớ nhiều kiến thức

Nếu nói đến khó khăn của ngành Luật kinh tế thì đó chính là đòi hỏi bạn phải ghi nhớ được toàn diện và chính xác. Trong lĩnh vực áp dụng luật pháp, bạn cần phải nắm vững mọi kiến thức để biết được cách áp dụng. Chỉ một sự hiểu lầm hay một sơ suất nhỏ cũng có thể dẫn đến việc áp dụng quy định sai hoặc đưa ra những phán đoán không chính xác.

Vì vậy, việc ghi nhớ là một kỹ năng quan trọng mà người học luật kinh tế cần phải vượt qua. Đây cũng là một trong những khó khăn của ngành Luật kinh tế mà bạn phải đối mặt trong quá trình học.

4. Nên học ngành Luật Kinh tế ở đâu?

kho khan cua nganh luat kinh te
Khó khăn của ngành luật kinh tế

Nếu bạn đang tìm kiếm một trường giảng dạy ngành Luật kinh tế uy tín, chất lượng thì Chương trình đào tạo cử nhân từ xa Đại học Kinh tế Quốc dânchính là lựa chọn mà bạn không thể bỏ qua.

NEU E-Learning sẽ cung cấp cho bạn một nền tảng giáo dục với những bài giảng chất lượng từ các chuyên gia hàng đầu trong ngành luật. Bạn sẽ được tiếp cận với kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về luật kinh tế thông qua chương trình học hiện đại, linh hoạt và phù hợp với sự phát triển của xã hội.

Ngoài ra, bạn còn có thể học tập linh hoạt từ xa theo lịch trình của bản thân, tiết kiệm được thời gian và chi phí di chuyển. Hãy tham gia ngay Chương trình đào tạo cử nhân từ xa – Đại học Kinh tế Quốc dân để trở thành những chuyên gia trong ngành Luật kinh tế nhé!

dang ky ngay

Kết luận

Trên đây là những khó khăn của ngành Luật kinh tế mà bài viết muốn cung cấp cho các bạn. Hy vọng qua những thông tin trên, bạn sẽ có được cho mình những lựa chọn thật đúng đắn. Chúc bạn sẽ lựa chọn được ngành học phù hợp với bản thân!

Nguồn tham khảo: ehou.vn, viecnganhluat.com, hiu.vn, luatvietnam.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả
Dữ liệu đang được chúng tôi cập nhập