Logo-neu

Muốn làm ngành kế toán cần học những gì?

11:23 09/10/2023

Muốn làm ngành kế toán cần học những gì? Ra trường làm việc ở đâu, lương bao nhiêu? Đây là băn khoăn, thắc mắc của tất các bạn thí sinh khi tìm hiểu và có ý định theo học ngành Kế toán sau khi kết thúc THPT. Bài viết sau đây của NEU E-learning sẽ giúp các bạn tìm hiểu về vấn đề này để các bạn có thể chuẩn bị kỹ càng nhất trước khi lựa chọn.

1. Ngành Kế toán cần học những gì?

nganh ke toan can hoc nhung gi

Câu hỏi được nhiều bạn sinh viên quan tâm hàng đầu là Ngành kế toán cần học những gì? Thông thường khi học chuyên ngành kế toán học các môn học như: Nguyên lý kế toán, kế toán quản trị, kế toán chi phí, kiểm toán,hân tích ngân sách, chiến lược kinh doanh, kế toán tài chính, báo cáo tài chính, hệ thông thông tin, kế toán quốc tế, kinh tế vi mô, kế toán quản trị, tiêu chuẩn và đạo đức nghề nghiệp, phân tích định lượng, quản lý rủi ro, kế toán thuế và những môn học cơ bản khác.

Không chỉ là các kiến thức chuyên ngành, mà ở các trường đào tạo kế toán hiện nay, các thầy cô giáo cũng sẽ trang bị thêm cho các bạn những kỹ năng mềm cần thiết như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng lập kế hoạch… để sau khi ra trường các bạn sinh viên sẽ có những kiến thức nền tảng cơ bản nhất, tìm được công việc tốt phù hợp với chuyên ngành và mang lại nhiều lợi ích cho công ty.

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm một chương trình học kế toán chất lượng thì Chương trình đào tạo cử nhân từ xa – Đại học Kinh tế Quốc dân là lựa chọn mà bạn không nên bỏ qua.

Chương trình đào tạo từ xa sẽ cung cấp cho học viên các kiến thức chuyên sâu về ngành kế toán và giúp học viên trang bị tốt kỹ năng cần thiết để phát triển sự nghiệp kế toán trong tương lai. Với tính linh hoạt của chương trình sẽ giúp bạn có đầy đủ kiến thức chuyên sâu và kỹ năng thực tế.

Xem thêm: Kế toán khối nào? Học kế toán ra trường làm việc gì?

2. Kế Toán làm việc ở đâu sau khi tốt nghiệp?

nganh ke toan can hoc nhung gi

Bên cạnh ngành kế toán cần học những gì thì nơi làm việc cũng là một vấn đề quan trọng bạn cần tìm hiểu. Kế Toán có vai trò quan trọng nhất định trong quản lý kinh tế, tài chính và là một bộ phận không thể thiếu trong mọi đơn vị tổ chức, từ đơn vị nhỏ đến đơn vị lớn nên nghề Kế Toán trong thị trường việc làm là rất rộng lớn và đa dạng.

Hiện nước ta có hơn 600.000 doanh nghiệp, mỗi doanh nghiệp cần từ 3-5 Kế Toán, có doanh nghiệp Kế Toán tài chính lên đến hàng chục… Bạn sẽ thấy cơ hội việc làm là rất phong phú. Không chỉ bây giờ, mà trong nhiều năm tới. Sinh viên Kế Toán có cơ hội lựa chọn những công việc hấp dẫn như: nhân viên Kế Toán tổng hợp, kiểm toán viên, nhân viên Kế Toán thuế, Kế Toán trưởng, kiểm soát nội bộ, giám đốc tài chính, giao dịch ngân hàng, thủ quỹ,…hoặc tư vấn tài chính, giảng viên,….

Ngoài ra, Kế Toán viên có thể làm việc tại các loại hình đơn vị khác như:

 • Doanh nghiệp bên ngoài (Doanh nghiệp là các đơn vị hoạt động vì mục đích lợi nhuận cá nhân như: Công ty TNHH, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, Công ty cổ phần, các tổ chức tín dụng, ngân hàng, bảo hiểm,…), hoặc bạn có thể làm việc ở các đơn vị công như các phòng ban tài chính ở cơ quan, Kho bạc Nhà nước,…
 • Các đơn vị hoạt động phi lợi nhuận như: trường học, bệnh viện, các cơ quan hành chính sự nghiệp, …

Xem thêm: Bật mí ngành kế toán lương bao nhiêu hiện nay?

3. Những kỹ năng sẽ được đào tạo chuyên sâu

nganh ke toan can hoc nhung gi

Bên cạnh những môn học đã được trả lời cho câu hỏi ngành kế toán cần học những gì thì những kỹ năng làm việc cũng ảnh hưởng đến mức thu nhập của bạn, Sau đây là những kỹ năng sẽ được đào tạo chuyên sâu:

 • Thu thập, xử lý thông tin, số liệu kế toán theo đối tượng và nội dung công việc kế toán, theo chuẩn mực và chế độ kế toán;
 • Kiểm tra, giám sát các khoản thu chi tài chính, các nghĩa vụ thu, nộp, thanh toán nợ; kiểm tra việc quản lý, sử dụng tài sản và nguồn hình thành tài sản; phát hiện và ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật về tài chính, kế toán;
 • Phân tích thông tin, số liệu kế toán; tham mưu, đề xuất các giải pháp phục vụ yêu cầu quản trị và quyết định kinh tế tài chính của đơn vị kế toán;
 • Lập báo cáo kế toán tài chính, kế toán quản trị, cung cấp số liệu kế toán theo quy định của pháp luật;
 • Lập dự toán và xây dựng phương án tài chính kế toán;
 • Tổ chức và điều hành hệ thống kế toán trong đơn vị;
 • Tự tạo lập doanh nghiệp về tư vấn; dịch vụ kế toán, kiểm toán;
  Làm việc độc lập về chuyên môn với tác phong chuyên nghiệp;

Xem thêm: Review ngành Kế toán: Những điểm nóng hổi cần biết

4. Người học ngành Kế Toán yêu cầu những yếu tố gì?

nganh ke toan can hoc nhung gi

4.1 Người có khả năng tính toán tốt

Khi tìm hiểu về ngành kế toán cần học những gì hẳn bạn cũng thấy môn toán học rất quan trọng, Do đó, yêu thích những con số và hiểu biết tốt về toán học là một lợi thế khi học Kế Toán. Đó là công việc liên quan đến các con số, sổ sách, chứng từ và hóa đơn. Vì vậy, nếu không yêu thích, đam mê và có kỹ năng sắp xếp, tính toán thì không trụ được lâu và rất dễ bị tính toán sai, rơi vào trạng thái căng thẳng.

4.2 Đề cao tính trung thực

Kế Toán là một công việc khá nhạy cảm và tế nhị, vì vậy bạn cần phải trung thực. Ngoài học môn chuyên ngành như đã nêu ở mục ngành kế toán cần học những gì ra, người làm Kế Toán luôn phải tuyệt đối khách quan trước khi tiến hành bất kỳ hoạt động kinh tế nào trong bộ phận của mình. Kế Toán viên chuyên nghiệp là người luôn duy trì tính khách quan và bảo mật thông tin trong quy trình nghiệp vụ của mình.

4.3 Luôn cẩn thận và tỉ mỉ

Là một người phải thường xuyên tiếp xúc, xử lý vô số dữ liệu liên quan đến tài chính, giấy tờ, vì vậy bạn phải cẩn thận trong việc giữ gìn, bảo mật tài liệu cũng như tính toán những con số thật cẩn thận để đảm bảo được tính chính xác, đầy đủ. Tỉ mỉ, cẩn thận, chi tiết luôn là một phần lời giải thích chính của câu hỏi ngành kế toán cần học những gì? và học ngành Kế Toán yêu cầu những gì?

4.4 Có các kỹ năng về tin học văn phòng và ngoại ngữ

Như đã thấy trong phần ngành kế toán cần học những gì, để học tốt Kế Toán, bạn cần thành thạo các phần mềm tin học văn phòng, đặc biệt là Excel, Powerpoint và các phần mềm Kế Toán nói chung. Bạn cũng cần đầu tư cho ngoại ngữ vì nó cũng là một công cụ ngôn ngữ hiệu quả để giao tiếp với các đối tác nước ngoài và các thành viên trong công ty, đọc tài liệu và viết báo cáo tài chính.

Xem thêm: 7 nguyên tắc kế toán quan trọng cần biết

5. Học Kế toán ở đâu tốt?

Sau khi đã tìm hiểu về ngành kế toán cần học những gì và những thông tin liên quan, chọn trường cũng là bước quan trọng để học kế toán. Khoa kế toán là một trong những khoa uy tín và chất lượng của trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Ngoài việc xây dựng những học phần đào tạo chuyên sâu và đào tạo kỹ năng như đã nêu trên, Khoa còn không ngừng đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng ứng dụng công nghệ thông tin và tăng cường sự trải nghiệm của sinh viên.

Bạn có thể tham gia ngay Chương trình đào tạo từ cử nhân từ xa – Đại học Kinh tế Quốc dân. Bạn sẽ được tiếp cận với những kiến thức chuyên ngành được giảng dạy bởi các giảng viên uy tín, chuyên gia trong lĩnh vực kế toán và tài chính. Với NEU E-Learning, bạn có thể tự điều chỉnh thời gian học tập phù hợp với lịch trình cá nhân. Không cần phải lo lắng về việc xếp lịch trình, bạn có thể học ở bất kỳ đâu và vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

6. Kết luận

Như vậy, bài viết trên đã cùng các bạn tìm hiểu về nghề kế toán và trả lời câu hỏi ngành kế toán cần học những gì. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với các bạn trong việc lựa chọn con đường tương lai của mình.

Nguồn tham khảo: www.rongviettafs.com.vn, mit.vn, dainam.edu.vn

Để biết thêm thông tin chi tiết về Chương trình NEU E-learning hãy truy cập vào website: https://decneu.aum.edu.vn/ hoặc gọi ngay đến hotline: 091 745 21 18 để được hỗ trợ sớm nhất nhé! dang ky ngay


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả
Dữ liệu đang được chúng tôi cập nhập