Logo-neu

Ngành kế toán trong 5 năm tới liệu có triển vọng không?

14:27 07/06/2024

Ngành Kế toán luôn đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động tài chính và kinh doanh của các tổ chức và doanh nghiệp. Cùng với sự thay đổi không ngừng của nền kinh tế hay các quy định chặt chẽ về luật, các doanh nghiệp không thể hoạt động mà không có các chuyên gia trong lĩnh vực này. Vậy Ngành kế toán trong 5 năm tới sẽ ra sao? Liệu có chịu ảnh hưởng bởi trí tuệ nhân tạo?

1. Ngành kế toán có nên học hay không?

nganh ke toan trong 5 nam toi
Ngành kế toán trong 5 năm tới liệu có triển vọng không?

Đến hiện tại, Kế toán vẫn luôn là một ngành nhận được nhiều sự quan tâm của sinh viên với chỉ tiêu tuyển sinh rất lớn qua mỗi năm. Ngành này đòi hỏi sự tập trung và tỉ mỉ rất lớn với các con số, và yêu cầu về các kỹ năng phân tích cũng rất cao.

Theo Tổng cục Thống kê cho biết, tính chung quý I/2024, cả nước có 57.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động sau đại dịch khốc liệt giúp tăng trưởng hàng tỉ USD cho nền kinh tế nước ta. Mỗi năm, sự phát triển liên tục của các doanh nghiệp cũ và mới khiến cho nhu cầu nhân sự kế toán tăng vọt.

Cùng với Ngành Luật Kinh tế, ngành Kế toán được ví như “chiếc kiềng ba chân” giúp doanh nghiệp có thể hoạt động và ổn định. Kế toán nắm giữ duy trì của doanh nghiệp do đó người học ngành kế toán không lo lắng về việc ra trường không xin được công việc. Cho dù là ngành kế toán trong 5 năm tới, hay 10 năm tới, dù là doanh nghiệp trong nước hay ngoài nước, thì kế toán vẫn luôn là vị trí cần thiết, khó bị thay thế.

>> Xem thêm: Giới thiệu ngành kế toán và những lưu ý “HOT” trong ngành

2. Nhu cầu cấp thiết của nhân lực ngành kế toán hiện nay

nganh ke toan trong 5 nam toi
Ngành kế toán trong 5 năm tới liệu có triển vọng không?

Nhu cầu tuyển dụng về ngành kế toán luôn đứng ở những vị trí top đầu của các tổ chức, doanh nghiệp. Trong đó, có đến 33% nhu cầu tuyển dụng cho các vị trí chuyên viên kế kiểm, 38% cho vị trí kế toán trưởng, 4% kiểm soát viên tài chính và 25% cho vị trí giám đốc và quản lý tài chính.

Nhu cầu việc làm ngành kế toán được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong khoảng 10 năm tới đây, chủ yếu nhờ sự gia tăng không ngừng nhu cầu xử lý các vấn đề tài chính doanh nghiệp. Với tỷ lệ tăng trưởng khoảng 10%, việc làm ngành kế toán thậm chí cao hơn mức tăng trung bình của nhiều ngành nghề khác.

Cũng bởi vậy, ngành học này thu hút nhiều người theo học vì khả năng tìm việc dễ dàng với mức lương ổn định với những kiến thức và kinh nghiệm được học và trong quá trình làm việc.

Song song với đó, tỷ lệ cạnh tranh về chất lượng nhân sự cũng rất cao. Nếu bạn đang tìm kiếm một mức lương tốt, vậy hãy trau dồi kiến thức và tìm kiếm các cơ hội tích lũy kinh nghiệm càng sớm càng tốt

dang ky ngay

3. Sự thay đổi lớn của ngành kế toán trong 5 năm tới

nganh ke toan trong 5 nam toi
Ngành kế toán trong 5 năm tới liệu có triển vọng không?

Có thể thấy rằng, thế kỷ mà chúng ta đang sống đang chứng kiến sự phát triển nhanh và mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo và các ứng dụng công nghệ thông minh. Nhiều ngành nghề đứng trước mối lo lắng sẽ bị thay thế, tuy nhiên công nghệ là một phương pháp tốt để hỗ trợ con người trong công việc và hiện chưa thể thay thế hoàn toàn.
Vậy với riêng ngành kế toán trong 5 năm tới, sẽ có những thay đổi nào?

  • Thứ nhất: Sử dụng công nghệ ngày càng thông minh và tinh vi để nâng cao hiệu quả so với cách làm việc truyền thống
  • Thứ hai: Các giải pháp phần mềm kế toán, kiểm toán sẽ được ứng dụng
  • Thứ ba: Nâng cấp và cải thiện toàn diện các các phần mềm kế toán
  • Thứ tư: Sự bổ trợ của Công nghệ AI
  • Thứ năm: Quy trình kế toán được tự động hóa

Mức độ tăng trưởng dự kiến của khối ngành kế toán là 17% do sự phát triển mạnh của các quy chế tài chính. Và toàn cầu hóa cũng sẽ làm gia tăng các giao dịch xuyên quốc gia, vì vậy, nhu cầu về nhân sự ngành kế toán sẽ được nâng cấp thêm như ngoại ngữ, trình độ, hiểu biết,…

Cũng trong 5 năm tới, cuộc cách mạng công nghệ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cách hoạt động và quy trình của ngành này. Nên những người muốn theo học ngành kế toán và có mức lương tốt, thực sự cần nâng cao khả năng cũng như đầu tư vào các kỹ năng cần thiết, nếu muốn bắt kịp ngành kế toán trong 5 năm tới, hoặc trong nhiều năm nữa.

>> Xem thêm: Ngành kế toán học những môn gì? Định hướng về ngành kế toán

4. Nên học kế toán ở đâu?

nganh ke toan trong 5 nam toi
Ngành kế toán trong 5 năm tới liệu có triển vọng không?

Ngành kế toán trong 5 năm tới vẫn là một ngành học có nhiều sự hấp dẫn không chỉ với những người vừa tốt nghiệp THPT muốn vào đại học, mà còn hấp dẫn cả với những người đang đi làm muốn học thêm kiến thức, và muốn học thêm một văn bằng thứ 2.

hư vậy, việc dành thời gian để học tại trường sẽ rất khó khăn, vì khung thời gian cố định sẽ chưa phù hợp với những người đang vừa học vừa làm và học song bằng. Với lí, Hệ đào tạo từ xa là một lựa chọn rất tốt ưu, khi có thể khắc phục được những khó khăn này. Hiện nay, Đại học Kinh tế Quốc dân cũng đang tuyển sinh ngành Kế toán theo hệ đào tạo từ xa.

Nếu bạn quan tâm đến chương trình đào tạo ngành Kế toán cũng như hình thức học từ xa, đừng vội bỏ qua mà hãy đăng ký ngay bên dưới hoặc tham khảo ngay thông tin dưới đây để được tư vấn về chương trình học nhé.

VĂN PHÒNG TƯ VẤN VÀ TIẾP NHẬN HỒ SƠ TUYỂN SINH:

  • Miền Bắc: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Miền Nam: Số 91 Ký Con, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP.HCM

dang ky ngay

Tổng kết

Mong rằng, qua bài viết “Ngành kế toán trong 5 năm tới”, sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về ngành học. Trong tương lai, nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành này vẫn luôn rất cao với mức lương hấp dẫn cho những người giỏi. Nhanh tay đăng ký để nhận tư vấn chính xác nhất về Ngành kế toán – Hệ đào tạo từ xa này nhé!


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả
Dữ liệu đang được chúng tôi cập nhập