Logo-neu

Ngành kế toán học những môn gì? Định hướng về ngành kế toán

10:09 30/05/2023

Kế toán học những môn gì là điều cần biết để người học có định hướng mới nhất về chuyên ngành. Bởi lẽ, kế toán là một trong những ngành có xu hướng thay đổi rõ rệt trong thời kỳ công nghệ số. Bài viết không chỉ giúp bạn giải đáp thắc mắc mà còn cập nhật một số thông tin mới nhất về ngành kế toán học những môn gì

1. Kế toán – Ngành học có lượt đăng ký tuyển sinh “thấp nhất” năm nay?

hoc dai hoc online

Trước khi tìm hiểu về ngành kế toán học những môn gì, cùng tìm hiểu sức cạnh tranh của ngành trong kỳ thi tốt nghiệp năm nay. Theo số liệu thống kê của báo Lao Động, lượt đăng ký tuyển sinh ngành kế toán đang có xu hướng giảm, tính đến thời điểm hiện nay giảm khoảng 30% tức hơn 2000 thí sinh so với năm ngoái.

Trong ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp 2023, một phụ huynh đã chia sẻ rằng chuyên ngành yêu thích của con họ là kế toán nhưng vì sợ tương lai ngành kế toán sẽ bị các kỹ thuật số thay thế nên đã không đăng ký. Đây là một trong những lý do phổ biến khiến ngành kế toán có lượt đăng ký “thất thu” nhất trong những năm gần đây.

Bởi công nghệ là phương tiện, cũng là công cụ hỗ trợ giúp các lĩnh vực, chuyên môn khác nhau có những bước tiến mạnh mẽ trong thị trường. Ngành kế toán cần có sự thay đổi trong giảng dạy để giúp người học vừa có kiến thức trong tay và vừa có thể vận dụng lượng kiến thức đó vào thực tế.

Xem thêm: Thắc mắc: Con gái nên học kế toán hay kiểm toán?

2. Chương trình đào tạo tổng quan của ngành kế toán

Chương trình đào tạo tổng quan của ngành kế toán sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc ngành kế toán học những môn gì. Đây chỉ là chương trình tổng quan để bạn đọc có thể hình dung được khối lượng kiến thức mà người học nhận được khi gia nhập vào chuyên ngành đầy rẫy những con số như ngành kế toán.

2.1. Các kiến thức cần thiết trong ngành kế toán

Về mặt kiến thức, người học ngành kế toán sẽ nhận được các kiến thức chuyên môn sâu về kế toán tổng hợp. Nhờ đó bạn có thể thành tạo nghiệp vụ ở các mạng khác nhau trong kế toán như: Kế toán thuế, kế toán vật tư, kế toán xuất nhập khẩu, kế toán kiểm toán, kế toán thanh toán, kế toán chi phí giá thành…

Bên cạnh đó, bạn sẽ được đào tạo về khả năng phân tích, tổng hợp, đánh giá dữ liệu từ những con số. Dựa vào đây, người học ngành kế toán sẽ đưa ra chính sách cải tiến về quản lý vốn cũng như các giải pháp duy trì nguồn vốn ổn định cho doanh nghiệp. Nói tóm lại, người học sẽ được đào tạo toàn bộ kiến thức từ A đến Z với chuyên ngành này.

2.2. Được đào tạo kỹ năng trong quá trình học

Các cơ sở đào tạo ngày nay không chỉ chú trọng đến số lượng, chất lượng kiến thức mà nhân viên nhận được mà họ còn chú trọng đào tạo đến các kỹ năng. Kỹ năng là đáp án tiếp theo để giải thích câu hỏi kế toán học những môn gì. Bản chất của ngành học liên quan đến dữ liệu và những con số nên nếu người học không có kỹ năng sẽ rất khó xử lý công việc sau này.

Các kỹ năng được đào tạo, phổ biến là:

  • Kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin để giải quyết các con số, hiểu đơn giản là sử dụng phần mềm, máy tính, các thuật toán trong excel.
  • Kỹ năng giao tiếp, thông thoại ngoại ngữ để có thể trao đổi trong công việc.
  • Kỹ năng nghiên cứu khoa học để nhìn nhận vấn đề từ những con số.
  • Kỹ năng tư duy phản biện để đề xuất ý kiến, chứng minh năng lực bản thân trong mỗi trường làm việc.
  • Kỹ năng làm việc độc lập để bạn có thể thích nghi với bất kỳ môi trường nào trong chuyên ngành kế toán

Xem thêm: Top 4 lợi ích của nghề kế toán có thể bạn chưa biết

3. Góc giải đáp chi tiết kế toán học những môn gì?

Chương trình đào tạo từ xa trình độ đại học ngành Kế toán

Nội dung phía trên chỉ là thông tin tổng quan về chương trình học của chuyên ngành kế toán. Để giải đáp chi tiết hơn về câu hỏi kế toán học những môn gì, các học phần mà bạn cần tham gia sẽ được liệt kê cụ thể trong bài viết dưới đây.

3.1. Học phần nguyên lý kế toán

Nguyên lý kế toán là đáp án đầu tiên giúp bạn giải thích kế toán học những môn gì. Bên cạnh đó đây cũng là môn học đầu tiên trong chương trình học của chuyên ngành. Đây là môn học đại cương, đóng vai trò vô cùng quan trọng vì nó cung cấp nền tảng cơ bản cho người học.

Nó trang bị cho bạn những kiến thức cơ bản về mã số tài khoản. Từ đó người học biết được cách phân biệt tài sản, nguồn vốn, mã tài khoản trên bảng báo cáo tài chính và cách thực hiện định khoản các nghiệp vụ.

3.2. Học phần kế toán tài chính

Kế toán tài chính là một trong những học phần không thể bỏ qua ở chuyên ngành này. Đến với học phần, bạn sẽ được làm quen với nghiệp vụ kế toán phát sinh, các quy trình hạch toán tài khoản… Đây là nguồn kiến thức giúp bạn xây dựng khả năng phân tích báo cáo tài chính, lập báo cáo thuế và trình bày báo cáo cho doanh nghiệp.

Xem thêm: Bước đầu học kế toán: Những điều cần biết cho người mới bắt đầu

3.3. Học phần kế toán chi phí và quản trị

Sau khi học xong học phần này, học viên sẽ có được kỹ năng thu thập, giải thích và truyền đạt thông tin cho doanh nghiệp. Kế toán chi phí và quản trị không chỉ là đáp án kế toán học những môn gì mà còn là nền tảng giúp bạn tìm hiểu những chuyên ngành chuyên sâu hơn về kế toán.

3.4. Học phần kế toán thực hành

Người xưa luôn có câu “học phải đi đôi với hành” nên với bất kỳ chuyên ngành này, cơ sở đào tạo đều cho bạn thời gian thực tế. Với học phần kế toán thực hành, người học sẽ được vận dụng toàn bộ các kiến thức đã học vào thực tiễn. Điều này giúp bạn thích nghi với môi trường thực tế nhanh chóng ngay sau khi ra trường.

Xem thêm: Giới thiệu ngành kế toán và những lưu ý “HOT” trong ngànhHọc đại học online ở Việt Nam

4. Học chuyên ngành kế toán từ xa có khó khăn không?

Hiện nay rất nhiều bạn trẻ đã lựa chọn theo học ngành kế toán từ xa vì tính linh động và tiện lợi của nó. Hệ từ xa sẽ giúp bạn chủ động trong việc sắp xếp thời gian nên không gặp bất kỳ bất cập và khó khăn nào.

Chương trình Đào tạo từ xa Đại học Kinh tế Quốc dân với nhiều năm kinh nghiệm tiếp nhận hồ sơ của những bạn trẻ có nhu cầu theo học ngành kế toán. Đội ngũ giảng dạy của trung tâm đã nhanh chóng cập nhật các phương thức kết nối với học viên mới nhất.

Lượng kiến thức được chú trọng đào tạo đã được thiết kế thành những bài giảng hiện đại và hấp dẫn. Trong quá trình học tập, trung tâm còn tạo nhiều cơ hội để người học có thể kết hợp với thực tế.

Hy vọng với những thông tin trong bài viết, bạn đọc đã biết được kế toán học những môn gì. Nếu có nhu cầu theo học hệ từ xa, hãy liên hệ với Chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến Đại học Kinh tế Quốc dân để được tư vấn ngay!

Nguồn: Xây dựng chính sách, chính phủ; Báo Lao Động; Tuyển sinh Á Đông.


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả
Dữ liệu đang được chúng tôi cập nhập