Logo-neu

Hướng nghiệp 2024: Ngành tài chính ngân hàng ra làm gì?

10:50 20/04/2023

Tài chính ngân hàng là ngành học luôn nằm trong top được nhiều thí sinh quan tâm nhất và ưu tiên đăng ký xét tuyển. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về ngành này. Vậy ngành tài chính ngân hàng ra làm gì? Cùng NEU E-Learning tìm hiểu nhé!

1. Thực trạng của ngành tài chính ngân hàng

nganh tai chinh ngan hang ra lam gi
Ngành tài chính ngân hàng ra làm gì?

Về mặt thống kê, số lượng tổ chức tín dụng tại Việt Nam tăng từ 69 (nhưng không đủ khả năng phục vụ thị trường) vào năm 1994 lên tới 5.102 vào tháng 09/2022. Tuy nhiên, phân bổ các số liệu này trong lĩnh vực tài chính thì tỷ lệ góp vốn của ngân hàng tại Việt Nam vào đầu năm 2022 chiếm khoảng 35% và bảo hiểm chỉ khoảng 7%.

Nguyên nhân chính là cơ cấu của nền kinh tế Việt Nam, khi INF chiếm phần lớn nhất trong đầu tư, dẫn đến tỷ trọng của ngành ngân hàng và bảo hiểm không cao.

Việc sử dụng các công nghệ tiên tiến đang được các tổ chức tín dụng tại Việt Nam áp dụng và phát triển rất nhanh, đặc biệt là trong lĩnh vực thanh toán điện tử. Việc sử dụng các ứng dụng thanh toán điện tử trực tuyến như Momo, ZaloPay, Viettel Pay, hay các dịch vụ ngân hàng trực tuyến như Internet Banking, Mobile Banking đang trở thành xu hướng và được người dân Việt Nam ưa chuộng.

Tuy nhiên, một số khó khăn chính của ngành tài chính ngân hàng ở Việt Nam bao gồm tình trạng nợ xấu và nguy cơ rủi ro tín dụng cao, việc hạn chế đầu tư vào công nghệ và nhân sự có chuyên môn cao. Ngoài ra, các tổ chức tín dụng cũng đang phải đối mặt với gang tấc, tham nhũng và việc quản lý quá lỏng lẻo.

>> Xem thêm: Giải mã: Ngành tài chính ngân hàng là gì?

dang ky ngay

2. Cơ hội việc làm của ngành tài chính ngân hàng

nganh tai chinh ngan hang ra lam gi
Ngành tài chính ngân hàng ra làm gì?

Ngành tài chính ngân hàng đang là một trong những ngành đào tạo có nhu cầu cao về nhân lực trong thời gian gần đây. Theo báo cáo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, tình hình việc làm trong ngành tài chính ngân hàng đang khá ổn định và có triển vọng tốt trong tương lai.

Tổng số việc làm trong ngành tài chính ngân hàng đang tăng: Theo Báo cáo thường niên của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, số lượng cơ sở tín dụng đang tăng nhanh chóng, từ đó tạo ra nhu cầu nhân lực trong ngành. Hơn nữa, Việt Nam đang tiến hành các chính sách thúc đẩy phát triển các dịch vụ tài chính, như vay tiền, cho vay và các dịch vụ tài chính khác, tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho các chuyên viên tài chính.

Lương của ngành tài chính ngân hàng khá cao: Theo thống kê của các trang web tuyển dụng, mức lương của các chuyên viên tài chính ngân hàng tại Việt Nam dao động từ 7 triệu đến 15 triệu đồng mỗi tháng. Mức lương này có thể tăng lên đến 20 triệu đồng đối với các vị trí quản lý cao hơn. Điều này cho thấy cơ hội thu nhập cao cho các chuyên viên tài chính ngân hàng.

3. Ngành tài chính ngân hàng ra làm gì?

nganh tai chinh ngan hang ra lam gi
Ngành tài chính ngân hàng ra làm gì?

Sau các thông tin phía trên, có vẻ như bạn đã hiểu được phần nào về thị trường việc làm ngành tài chính ngân hàng. Vậy, ngành tài chính ngân hàng ra làm gì? Dưới đây là một số thông tin về những công việc bạn có thể làm sau khi học ngành tài chính ngân hàng:

  • Chuyên viên tư vấn tài chính, kinh doanh tiền tệ, chuyên viên phân tích tài chính tại các tổ chức như ngân hàng thương mại, công ty tài chính, chứng khoán, tín dụng, bảo hiểm.
  • Chuyên viên thu hồi nợ, chăm sóc khách hàng tại các ngân hàng, doanh nghiệp.
  • Chuyên viên kế toán, kiểm toán nội bộ ngân hàng thương mại, kế toán viên phòng thanh toán quốc tế.
  • Chuyên viên kinh doanh tiền tệ, chuyên viên quản trị tài sản và nguồn vốn.
  • Giám đốc tài chính, giám đốc điều hành, tổng giám đốc trong các tổ chức doanh nghiệp và ngân hàng.
  • Giảng viên ngành Tài chính – Ngân hàng tại các trường cao đẳng, đại học.

>> Xem thêm: 5 sự thật về ngành tài chính ngân hàng mà bạn nên biết

dang ky ngay

4. Những điểm sáng của ngành tài chính ngân hàng trong tương lai

Ngành tài chính ngân hàng là một ngành rất quan trọng và có tiềm năng phát triển lớn trong tương lai. Dưới đây là một số điểm sáng của ngành này cùng với các dẫn chứng:

Sự phát triển của công nghệ tài chính (FinTech) và các ứng dụng tài chính di động (mobile banking) đang thúc đẩy sự phát triển của ngành tài chính ngân hàng. Theo báo cáo của hãng nghiên cứu Frost & Sullivan, dự kiến ngành FinTech tại Châu Á sẽ tăng trưởng 72% giữa năm 2019 và 2025.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế và sự phát triển của doanh nghiệp đang tạo ra nhu cầu tài chính ngân hàng lớn. Ví dụ, Việt Nam hiện đang trên đà tăng trưởng kinh tế với tốc độ trung bình 6-7% mỗi năm. Điều này tạo ra nhu cầu về tài chính cho các doanh nghiệp đang phát triển.
Sự phát triển của thị trường vốn tại Việt Nam và khu vực ASEAN cũng tạo ra nhiều cơ hội cho ngành tài chính ngân hàng.

Nhu cầu tuyển dụng trong ngành tài chính ngân hàng đang gia tăng. Theo báo cáo của Trung tâm Dự báo và Thống kê Tài chính (FiinGroup), trong giai đoạn 2021-2025, ngành tài chính ngân hàng sẽ cần tuyển dụng khoảng 1,5 triệu lao động. Điều này cho thấy tiềm năng phát triển và nhu cầu tuyển dụng lớn trong ngành.

5. Học Tài chính ngân hàng với chương trình NEU E-learning

Có lẽ khi đặt ra câu hỏi ngành tài chính ngân hàng ra làm gì? Nhiều bạn cũng sẽ có suy nghĩ thắc mắc học tài chính ngân hàng ở đâu? Học cơ sở đào tạo nào tốt?

Các bạn đã nghe đến hình thức đào tạo từ xa và Chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến của Đại học Kinh tế Quốc dân chưa? Đây là cơ sở tại Việt Nam dạy học dưới hình thức trực tuyến và đã được Bộ GD & ĐT công nhận năng lực giảng dạy và trình độ của các bạn học viên.

Chương trình cung cấp đầy đủ kiến thức từ nền tảng kinh tế đến kiến thức chuyên sâu về ngành tài chính ngân hàng. Trang bị cho bạn đầy đủ kiến thức sâu rộng để giúp bạn tiến xa hơn trong ngành. Chương trình được thiết kế ứng dụng để giúp các bạn có thể tiếp cận công việc ngay sau khi tốt nghiệp và được tạo điều kiện trải nghiệm với công việc sớm hơn để tránh những bỡ ngỡ trong quá trình làm việc sau này.

dang ky ngay

Kết luận

Trên đây là những thông tin về Ngành tài chính ngân hàng ra làm gì. Hy vọng bạn sẽ có những lựa chọn đúng đắn về học ngành tài chính ngân hàng ở trường nào và ngành nghề phù hợp với bản thân nhé!

Nguồn: vnexpress.net, vietnamnet.vn, baothanhnien.com


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả
Dữ liệu đang được chúng tôi cập nhập