Logo-neu

Quản trị kinh doanh có thất nghiệp không? Mức độ cạnh tranh

11:59 20/07/2023

Ngành quản trị kinh doanh luôn là một trong những ngành nghề thu hút rất nhiều sinh viên đăng ký học mỗi năm. Tuy nhiên, trước biến động của thị trường lao động hiện nay, nhiều bạn thắc mắc quản trị kinh doanh có thất nghiệp không? Do đó, bài viết ngày hôm nay sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên. Cùng NEU E-Learning tìm hiểu nhé!

1. Mức độ cạnh tranh của ngành quản trị kinh doanh

nganh quan tri kinh doanh co that nghiep khong

Theo số liệu thống kê từ Bộ Giáo dục và Đào tạo trong 3 năm gần đây, ngành quản trị kinh doanh luôn thu hút số lượng lớn hồ sơ đăng ký của sinh viên (khoảng 10% hồ sơ mỗi năm). Trung bình mỗi năm sẽ có hơn 10.000 sinh viên tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh. Vậy, học quản trị kinh doanh có thất nghiệp không?

Theo khảo sát từ các trang tuyển dụng, hiện nay có đến 64,28% doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng đối với ngành quản trị kinh doanh. Tuy vậy, nhưng số lượng tuyển dụng vẫn không đủ để đáp ứng số lượng cử nhân ra trường mỗi năm.

Tuy nhiên, theo báo cáo thị trường lao động gần đây, trong giai đoạn 2020 – 2025, Thành Phố Hồ Chí Minh sẽ cần khoảng 270.000 nhân sự cho vị trí quản trị kinh doanh. Điều này cũng cho thấy xu hướng tuyển dụng nhân lực ngành quản trị kinh doanh trong tương lai là rất lớn.

Xem thêm: Bật mí mặt trái của ngành Quản trị kinh doanh

2. Tỷ lệ sinh viên quản trị kinh doanh ra trường làm đúng ngành là bao nhiêu?

nganh quan tri kinh doanh co that nghiep khong

Hiện nay, có đến 60% sinh viên quản trị kinh doanh ra trường làm trái ngành. Nguyên nhân chính dẫn đến vấn đề này là vì sinh viên ngành quản trị kinh doanh hiện nay được đào tạo kiến thức tổng quát và đa ngành hơn.

Chính vì vậy, khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ có nhiều cơ hội cho các việc làm khác nhau như: Nhân viên kinh doanh, nhân viên marketing, nhân viên phòng lập kế hoạch, khảo sát thị trường…

Với lượng kiến thức đã được học, sinh viên ngành quản trị kinh doanh sẽ dễ dàng tiếp cận được với đa dạng ngành nghề trong thực tế, dễ dàng thăng tiến trong công việc. Việc đào tạo đa ngành cũng giúp sinh viên quản trị kinh doanh có thể thành công nhanh chóng trong lĩnh vực mà mình yêu thích.

Xem thêm: Có nên học quản trị kinh doanh hình thức học từ xa?

3. Học quản trị kinh doanh có thất nghiệp không?

nganh quan tri kinh doanh co that nghiep khong

Nhìn chung, học quản trị kinh doanh có thất nghiệp không sẽ phụ thuộc vào bản thân của bạn. Quản trị kinh doanh là ngành nghề có mức độ cạnh tranh cao. Số lượng sinh viên tốt nghiệp mỗi năm khá lớn. Cũng có không ít doanh nghiệp từ chối nhận những sinh viên không có thực lực.

Chính vì vậy, nếu bạn mang tư tưởng chỉ cần tốt nghiệp ra trường sẽ có việc làm. Chắc chắn, bạn sẽ nhanh chóng bị “đào thải” khỏi thị trường lao động. Tuy thị trường hiện nay đang rất cần nguồn nhân lực quản trị kinh doanh. Nhưng những nhà tuyển dụng sẽ không nhận ứng viên không đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp.

Do đó, để trả lời câu hỏi học quản trị kinh doanh có thất nghiệp không? Trước tiên, bạn nên trau dồi thêm về kỹ năng tin học văn học, ngoại ngữ, marketing… Có như vậy, sau khi tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh bạn sẽ dễ dàng tìm được việc làm hơn.

Xem thêm: Quản trị Kinh doanh thi khối nào? Nên chuẩn bị những gì?

4. Bật mí những “góc khuất” của ngành quản trị kinh doanh

4.1. Lộ trình thăng tiến rõ ràng

nganh quan tri kinh doanh co that nghiep khong

Lộ trình thăng tiến của ngành quản trị kinh doanh dựa vào năng lực, kỹ năng và hiệu quả công việc mà bạn đạt được. Do đó, bạn cần phải không ngừng học hỏi, rèn luyện các kỹ năng mềm như: Giải quyết tình huống, quản lý thời gian… Hơn hết, bạn phải xác định rõ ràng mục tiêu sự nghiệp của mình để quá trình thăng tiến dễ dàng và nhanh chóng hơn.

4.2. Quản trị kinh doanh và công việc năng động và sáng tạo

Trong quản trị kinh doanh sẽ có rất nhiều chuyên ngành nhỏ khác nhau. Do đó, bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với nhiều công việc. Bên cạnh đó, hoạt động kinh doanh luôn đổi mới và phát triển từng ngày theo xu hướng toàn cầu hóa. Do đó, bạn phải không ngừng tự đổi mới và sáng tạo để đảm bảo được hiệu quả công việc.

Xem thêm: Các chuyên ngành quản trị kinh doanh khi ra trường mức thu nhập bao nhiêu?

4.3. Đa dạng việc làm

Như đã nói ở trên, quản trị kinh doanh rất đa dạng công việc. Dưới đây là một số công việc mà bạn có thể tham khảo:

 • Nhân viên quản lý kinh doanh
 • Nhân viên marketing
 • Chuyên viên Digital Marketing
 • Chuyên viên quan hệ công chúng
 • Nhân viên quản trị nhân sự
 • Nhân viên phát triển kinh doanh

5. Học quản trị kinh doanh cần những kỹ năng gì?

nganh quan tri kinh doanh co that nghiep khong

Quản trị kinh doanh là ngành học khá phù hợp cho những bạn có đam mê kinh doanh và khởi nghiệp. Bên cạnh đó, khi học ngành quản trị kinh doanh, bạn cũng cần phải có một số tố chất nền tảng như:

 • Tính nhanh nhạy, hoạt bát
 • Có khả năng chủ động trong công việc
 • Tính kỷ luật cao
 • Chăm chỉ, siêng năng trong công việc
 • Có tinh thần chịu trách nhiệm
 • Tư duy cầu tiến
 • Khả năng lãnh đạo, làm việc nhóm
 • Kỹ năng quản lý thời gian, cảm xúc

Hiện tại, Chương trình đào tạo từ xa – Đại học Kinh tế Quốc dân đang cung cấp cho sinh viên chương trình học tiện lợi và linh hoạt với chuyên ngành quản trị kinh doanh. Được giảng dạy bởi các chuyên gia hàng đầu trong ngành. Sinh viên có thể linh động lựa chọn thời gian phù hợp với lịch trình. Nếu bạn muốn tham khảo thêm về thông tin của chương trình học. Hãy đăng ký ngay để NEU E-Learning giúp bạn trên con đường hoàn thiện kiến thức của chuyên ngành triển vọng này nhé!

Xem thêm: Tại sao nên học đại học trực tuyến ngành Quản trị kinh doanh?

Kết luận

Bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về câu hỏi quản trị kinh doanh có thất nghiệp không. Nhìn chung, nếu bạn không muốn ra trường bị thất nghiệp thì ngay từ bây giờ, nên trau dồi và củng cố cho mình những kiến thức nền tảng lẫn kỹ năng mềm.

Nguồn tham khảo: hiu.vn, yersin.edu.vn

 


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả
Dữ liệu đang được chúng tôi cập nhập

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

FanpageTiktok

Liên hệ trực tiếp

Đăng ký tư vấn

Loading...
Logo-neu
THÔNG TIN LIÊN HỆ
TRUNG TÂM ĐÀO TẠO TỪ XA:
- Phòng 103 Tòa nhà A1 số 207 Giải Phóng, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
VĂN PHÒNG TƯ VẤN VÀ TIẾP NHẬN HỒ SƠ TUYỂN SINH:
Công ty Cổ phần tư vấn dịch vụ đào tạo AUM Việt Nam
- Miền Bắc: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
- Miền Nam: Số 91 Ký Con, Phường Nguyễn Thái Bình , Quận 1, Hồ Chí Minh
Hotline: 091.745.2118Email: neu@gvcn.vn | dttx@neu.edu.vn

Hỗ Trợ

Trang chủGiới thiệu
Ngành học
Lịch khai giảngTin tứcKiểm định chất lượngĐăng kýVào lớp học
Đối-tác

© 2023 Copyright by IT AUM