Logo-neu

Tìm hiểu về ngành kế toán – Ngành học với những con số

09:42 28/08/2023

Kế toán là một ngành nghề rất phổ biến và được nhiều người quan tâm hiện nay. Khi tìm hiểu về ngành kế toán, có rất câu hỏi được đặt ra đến từ các phụ huynh và thí sinh. Bài viết sau đây, NEU E-Learning sẽ nhanh chóng giúp các bạn có được cái nhìn tổng quan hơn về ngành kế toán này.

1. Tìm hiểu về ngành kế toán là gì?

tim hieu ve nganh ke toan
Tìm hiểu về ngành kế toán

Kế toán là công việc chuyên về ghi chép, thu nhận, xử lý và cung cấp đầy đủ các thông tin về tình hình hoạt động tài chính liên quan của một tổ chức, một cơ quan nhà nước, các cơ sở kinh doanh tư nhân… Đối tượng làm việc của Kế toán chính là sự biến động của tài sản mà mỗi một kế toán cần phải phản ánh, điều này được thể hiện ở hai mặt đó chính là tài sản và nguồn vốn.

Kế toán hiện nay thường được chia thành hai loại:

  • Kế toán công: là vị trí kế toán tại những đơn vị hiện đang hoạt động không có tính chất kinh doanh.
  • Kế toán doanh nghiệp: là ngành nghề kế toán ở các doanh nghiệp, vị trí này hoạt động với mục tiêu chính quan trọng nhất là kinh doanh sinh lời.

>> Xem thêm: Ngành kế toán học những môn gì? Định hướng về ngành kế toán

2. Những lý Do Nên Học Ngành Kế Toán

tim hieu ve nganh ke toan
Tìm hiểu về ngành kế toán

Kế toán là một trong những ngành học phổ biến nhất trong những năm qua. Những thông tin khi tìm hiểu về ngành kế toán cho thấy các bạn sẽ được yêu cầu phải cung cấp thông tin về các tình trạng tài chính của một tổ chức và đó cũng chính là một công việc rất quan trọng.

Ngành nào cũng cần một kế toán

Trong bất kỳ một lĩnh vực nào thì cũng sẽ bắt buộc bạn phải có kế toán vì mọi tổ chức hoặc một công ty đều cần một người cực kỳ chuyên nghiệp có thể hỗ trợ xử lý các hoạt động tài chính.

Dễ dàng bắt đầu kinh doanh hoặc kế toán độc lập

Nếu đã là một kế toán viên chuyên nghiệp, bạn đã hiểu rõ về thị trường khi tìm hiểu về ngành kế toán nên các bạn cũng hoàn toàn có thể bắt đầu cho công việc kinh doanh phù hợp của riêng mình. Bạn có thể chọn thành lập một doanh nghiệp nếu như bạn là một kế toán bởi vì việc này sẽ đơn giản hơn nhiều khi bạn biết những đặc tính cũng như sự phức tạp của thị trường.

Cơ hội ở nước ngoài

Nếu đã tìm hiểu về ngành kế toán, bạn sẽ biết Chứng chỉ Hiệp hội Kế toán Công chứng (ACCA) là chứng chỉ đủ điều kiện cho phép bạn có thể được làm việc ở các công ty khác nhau trên toàn thế giới. Với trình độ tương đương như ACCA, bạn sẽ làm việc được ở hơn 120 quốc gia và có thể gắn bó với các công ty lớn hơn bên ngoài Việt Nam.

Ngoài ra, nếu bạn đang tìm hiểu về ngành kế toán và tìm kiếm cơ hội để phát triển bản thân và mở rộng kiến thức chuyên môn ngành kế toán? Cơ hội hấp dẫn từ Chương trình đào tạo cử nhân từ xa – Đại học Kinh tế Quốc dân là điều bạn không nên bỏ qua.

Chương trình đào tạo từ xa sẽ có thể mang đến cho bạn sự linh hoạt tuyệt vời. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn học theo lịch trình riêng của mình, ở bất kỳ nơi đâu và tại bất kỳ thời điểm nào mà các bạn muốn. Vậy nếu bạn mong muốn được phát triển bản thân trong ngành kế toán, hãy đăng ký nhanh để được tư vấn miễn phí nhé!

dang ky ngay

3. Những tố chất cần thiết của một người kế toán

tim hieu ve nganh ke toan
Tìm hiểu về ngành kế toán

Làm việc với sổ sách, chứng từ là nghề các công việc của kế toán. Toàn bộ đều sẽ là những “con số” mang tính chất pháp lý, liên quan trực tiếp đến pháp luật.

Học giỏi Toán và các môn học liên quan

Môn toán cũng chắc chắn sẽ là bộ môn khởi nguồn của các môn khoa học tự nhiên khác. Môn toán giúp ích rất nhiều cho công việc liên quan đến những con số, môn này cũng giúp bạn có tư duy nhanh nhạy, logic trong kế toán.

Đây cũng là một môn học nền tảng để tìm hiểu về ngành kế toán giúp bạn có thể dễ dàng nắm bắt tốt các kiến thức phù hợp về kế toán sau này. Việc yêu thích đặc biệt và có nền tảng tốt ở tất cả các môn học liên quan đến toán chắc chắn sẽ là một tiền đề để bạn có thể theo đổi và đạt nhiều thành công với nghề này.

Tính cẩn thận

Kế toán là một nghề làm việc liên quan đến sổ sách, chứng từ phản ánh tình hình tài chính của doanh nghiệp. Toàn bộ thông tin tìm hiểu về ngành kế toán đều sẽ là những “con số” mang tính chất pháp lý, liên quan đến pháp luật. Vì vậy, nghề kế toán viên sẽ phải là một người cẩn thận trong từng phép tính cũng như những con số của doanh nghiệp.

Biết luật, quy định của nhà nước

Đây chính là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng đảm bảo giúp cho một kế toán viên có thể làm tốt được công việc của mình. Kế toán chính là nghề mà hầu hết tất cả mọi nghiệp vụ sẽ đều phải tuân thủ đúng các quy tắc, luật hay là những quy định của nhà nước. Việc nắm vững được các vấn đề này sẽ giúp cho mỗi kế toán viên được làm việc tốt và tránh những sai sót không đáng có.

>> Xem thêm: Top các trường đào tạo ngành kế toán chất lượng

4. Lương ngành kế toán

tim hieu ve nganh ke toan
Tìm hiểu về ngành kế toán

Lương cũng là một vấn đề khá hot khi tìm hiểu về ngành kế toán. Ở những vị trí ít có kinh nghiệm (vừa mới tốt nghiệp) thì thường mức lương cho các Kế toán có thể dao động trong khoảng từ 5 – 6 triệu/tháng. Mức lương ngành này tăng dần qua các năm khi đã nhân viên có nhiều kinh nghiệm hơn (tầm trên 3 năm) sẽ là khoảng từ 7 – 10 triệu/tháng phù hợp với năng lực làm việc của bạn.ư

Ở vị trí kế toán tổng hợp thì các mức lương này cũng sẽ tăng lên khá nhiều và cũng có thể dao động từ 10 – 30 triệu/tháng.

Vị trí kế toán trưởng chính là vị trí có một mức lương chênh lệch nhiều nhất ở giữa các doanh nghiệp. Có những doanh nghiệp mà người kế toán trưởng chỉ có mức lương vào khoảng 15 – 20 triệu/tháng, nhưng đôi khi cũng có những doanh nghiệp hiện nay đang chi trả cho vị trí này tới 20 – 30 triệu/tháng. Sự khác biệt về lương này một phần phụ thuộc vào kiến thức, kinh nghiệm của người kế toán.

dang ky ngay

Kết luận

Hy vọng rằng bài viết này đã đem lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích khi tìm hiểu về ngành kế toán. Chúc bạn đọc nắm rõ về ngành kế toàn này cũng như hiểu rõ các yếu tố giúp bạn chọn lựa ngành kế toán.

Nguồn tham khảo: tuyensinhso.vn, www.hutech.edu.vn, yersin.edu.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả
Dữ liệu đang được chúng tôi cập nhập